5 căn bệnh lây qua đường tình dục, người trẻ sống thoáng nên cẩn thận

Thứ Bảy, ngày 15/08/2020 18:55 PM (GMT+7)

Nếu cứ quan hệ tình dục bừa bãi, không có kiến thức tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, sớm muộn gì người trẻ cũng sẽ mắc 1 trong số 5 căn bệnh nguy hiểm này.

Nhiều người nghĩ bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ có HIV/AIDS, trên thực tế còn có một số căn bệnh khác như giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà, virus HPV… Hầu hết những căn bệnh này đều dễ dàng lây qua đường tình dục nếu không có biện pháp phòng ngừa.

5 căn bệnh tình dục người trẻ hay mắc phải nhất

1. AIDS

5 căn bệnh lây qua đường tình dục, người trẻ sống thoáng nên cẩn thận - 1

AIDS là một căn bệnh do virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người, khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá huỷ, dễ dàng khiến cho các khối u và nhiễm trùng xuất hiện, có thể dẫn tới tử vong.

Khi AIDS ở trong thời kỳ cửa sổ, nghĩa là việc xét nghiệm không thể phát hiện ra trong thời gian đã bị nhiễm virus HIV. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hay thuốc nào chữa khỏi căn bệnh này.

2. Bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, khi mắc bệnh, các mô và cơ quan trên toàn cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều trường hợp bệnh giang mai không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu, dễ khiến không ít người bỏ qua và trì hoãn. Trong thời gian điều trị, virus có thể lây sang người khác một cách dễ dàng.

Một khi mắc bệnh giang mai, nó sẽ “đeo bám” người bệnh đến suốt đời và chỉ có thể chữa khỏi về mặt lâm sàng để không lây nhiễm. Đặc biệt, bệnh giang mai giai đoạn cuối sẽ gây ra những tổn thương trên cơ thể không thể phục hồi. 

Vi khuẩn Treponema pallidum có thể tồn tại trên da, niêm mạc, dịch tiết, máu của người mắc bệnh. Ngoài lây truyền qua đường tình dục, vi khuẩn này còn có thể lây qua vùng da bị rạn, hôn, dùng chung quần áo hoặc tắm chung. Do đó, không dùng chung khăn tắm và các vật dụng khác với người không quen. 

3. HPV

5 căn bệnh lây qua đường tình dục, người trẻ sống thoáng nên cẩn thận - 2

HPV là loại virus gây u nhú ở người, được chia thành loại nguy cơ thấp và loại nguy cơ cao. Loại nguy cơ thấp thường biểu hiện là mụn cóc thông thường và mụn cóc sinh dục. Trong số các loại nguy cơ cao có ung thư bàng quang, hậu môn và cổ tử cung. 

Trong những năm gần đây, tình trạng nhiễm HPV được điều trị bằng cách phẫu thuật, thuốc, liệu pháp miễn dịch… Hiện nay cũng đã có vắc xin phòng ngừa một số loại HPV.

4. Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Triệu chứng chính là nhiễm trùng có mủ ở bô phận sinh dục, có thể dẫn đến nhiều biến chứng và di chứng, đồng thời khả năng lây nhiễm cao. 

5 căn bệnh lây qua đường tình dục, người trẻ sống thoáng nên cẩn thận - 3

Các triệu chứng ở phụ nữ thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy thường dễ dẫn đến việc bị trì hoãn. Thông thường căn bệnh này sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

5. Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, là một căn bệnh làm xuất hiện những cục u nhú ở hậu môn và cơ quan sinh dục bên ngoài. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến, khó chữa, khả năng tái phát lớn. 

Các phương pháp điều trị thường bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Những con đường lây truyền phổ biến của bệnh tình dục

1. Đường tình dục

Lây truyền qua đường tình dục là con đường phổ biến nhất. Trên thực tế, ngoài việc quan hệ không an toàn, mặc dù có sử dụng bao cao su nhưng vẫn có thể mắc các bệnh như giang mai, u bã đậu ở bìu và âm hộ.

5 căn bệnh lây qua đường tình dục, người trẻ sống thoáng nên cẩn thận - 4

2. Đường máu

Lây truyền qua đường máu cũng là một phương thức lây nhiễm chính. Khả năng cao nhất là lây nhiễm virus qua vết thương hở hoặc do truyền máu nhầm.

3. Đường sinh hoạt cá nhân hằng ngày

5 căn bệnh lây qua đường tình dục, người trẻ sống thoáng nên cẩn thận - 5

Ngoài các con đường lây truyền trên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai có thể lây nhiễm cho người bình thường thông qua quần áo, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Do đó, không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người không quen, khi ở trong khách sạn, hãy cố gắng mang theo khăn tắm và các vật dụng khác.

4. Đường mẹ sang con

Nếu người mẹ mắc bệnh tình dục thì khả năng cao sẽ lây nhiễm sang con, thậm chí còn gây ra thai chết lưu. Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng một số loại thuốc có thể tránh được việc lây truyền bệnh tình dục ở một mức độ nhất định.

Nguồn: http://danviet.vn/5-can-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-nguoi-tre-song-thoang-nen-can-than-502020158...

Đột nhiên rách bao cao su khi làm ”chuyện ấy”, làm gì tránh mang thai và bệnh tình dục?

Rách bao cao su khi quan hệ đặt ra nguy cơ với sức khỏe vì có thể nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hoặc mang thai.

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe tình dục
Báo lỗi nội dung