4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này

Có nhiều yếu tố gây ra nhồi máu não, trong đó có tuổi già và thói quen sinh hoạt không lành mạnh là hai yếu tố then chốt nhất.

Nhiều người nghĩ rằng, nhồi máu não xảy ra đột ngột nhưng thực tế không phải như vậy. Nhồi máu não xảy ra từ từ do nhiều thói quen xấu trong cuộc sống của chúng ta.

1. Ngủ không đều

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ không đều có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Việc thức khuya, dậy muộn có thể gây ra tình trạng thiếu oxy lên não, lâu ngày sẽ đẩy nhanh quá trình teo não, tăng nguy cơ nhồi máu não.

2. Thường xuyên ăn đồ chiên rán

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 2

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và carbonhydrate, hỗn hợp đường và dầu như vậy sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều dopamine hơn và cải thiện cảm xúc. Tuy nhiên, thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm tăng lipid máu, gây xơ vữa động mạch não, ngoài ra còn làm tổn thương thành mạch máu.

Tính đàn hồi của mạch máu giảm sẽ khiến lòng mạch bị hẹp lại, máu khó lưu thông, thiếu oxy khiến dễ bị nhồi máu não đột ngột, có thể liệt nửa người, thậm chí tử vong trong trường hợp nặng.

3. Duy trì cảm xúc xấu trong thời gian dài

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 3

Một số người luôn luôn giữ tâm trọng tồi tệ trong một thời gian dài và dần cảm thấy trầm cảm, lo lắng mỗi ngày. Tâm trạng không tốt kéo dài sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bất thường, tiết ra nhiều adrenaline. Adrenaline sẽ trực tiếp làm tăng huyết áp của người bệnh, tăng nhịp tim, làm mạch máu não co bóp bất thường nên dễ gây nhồi máu não.

4. Hút thuốc và uống rượu

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 4

Chất nicotin trong thuốc lá và ethanol trong rượu có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tổn thương tế bào não và giảm trí nhớ. Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi, việc hút thuốc và uống rượu bia quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Chính vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen này để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bên cạnh việc từ bỏ những thói quen xấu, bạn cũng cần duy trì những thói quen tốt như:

Chế độ ăn nhẹ nhàng

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 5

Dầu mỡ là những kẻ thù của mạch máu, vì vậy để bảo vệ tốt mạch máu trong cơ thể, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống nhẹ nhàng. Cố gắng giảm dầu và muối nhiều nhất có thể, ăn nhiều rau xanh và hạn chế đồ chiên rán và đồ ăn chứa nhiều đường.

Ngủ sớm

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 6

Những giấc ngủ đều đặn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện. Đối mặt với đủ loại “cám dỗ” của xã hội hiện đại, việc ngủ sớm trước 10 giờ dường như là không thể.

Hãy dần dần xây dựng thói quen này mỗi ngày. Đặt điện thoại xuống lúc 10 giờ tối, nhắm mắt lại và cố gắng chìm vào giấc ngủ. Dần dần, bạn sẽ xây dựng được một thói quen ngủ tốt.

Kiểm soát cân nặng của bạn

4 thói quen xấu gây ra nhồi máu não, khắc phục ngay bằng những biện pháp này - 7

Thông thường, bệnh nhân nhồi máu não thường có trọng lượng cơ thể cao hơn người bình thường. Các bác sĩ khuyên rằng, muốn bảo vệ mạch máu thì tước hết phải kiểm soát trọng lượng cơ thể trong phạm vi hợp lý.

Nhồi máu não thường rất nguy hiểm, sẽ làm giảm trí nhớ, trường hợp nặng có thể liệt nửa người và nguy cơ tử vong vì bệnh rất cao. Để tránh mắc phải căn bệnh này, mọi người cần phải có ý thức phòng bệnh tốt bằng cách sửa những thói quen xấu, duy trì thói quen tốt mỗi ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/4-thoi-quen-xau-gay-ra-nhoi-mau-nao-khac-phuc-ngay-bang-nhung-bien-phap-nay-50...

Những dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo phổi đang có vấn đề

Đau lưng, da mẩn ngứa hay đau họng, ... đều là những dấu hiệu cảnh báo phổi đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng, cần...

Chia sẻ
Theo Mẫn Nhi (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung