4 biện pháp đơn giản giúp điều chỉnh chất lượng "tinh binh"

Về cơ bản, hiện tượng oligospermia (số lượng tinh binh thấp) và teratozoospermia (tinh binh dị dạng) là 2 nguyên nhân chính gây vô sinh ở nhiều nam giới.

Có rất nhiều yếu tố khiến chất lượng tinh binh suy giảm, ngoài di truyền bẩm sinh, thuốc, bệnh tật và tổn thương tinh hoàn thì thói quen sinh hoạt không tốt là một trong những nguyên nhân quan trọng. Vì vậy, ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, những người mắc 2 bệnh trên cần phải xây dựng thói quan sinh hoạt và ăn uống tốt, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh.

4 biện pháp đơn giản giúp điều chỉnh chất lượng "tinh binh" - 1

Dưới đây là 4 biện pháp đơn giản giúp điều chỉnh chất lượng tinh binh.

1. Điều chỉnh thói quen hằng ngày

Nam giới nên tránh mặc quần bó sát. Sau khi về nhà, tốt nhất nên thay quần rộng, nhẹ và thoáng khí. Bên cạnh đó, không nên ngồi vắt chân hoặc kẹp chân để tránh ma sát và sinh nhiệt ở “cậu nhỏ”, tránh ngồi lâu, thỉnh thoảng hãy đứng lên đi lại. Ngoài ra, không nằm sấp khi ngủ

4 biện pháp đơn giản giúp điều chỉnh chất lượng "tinh binh" - 2

2. Bỏ thuốc lá, rượu, đồ cay 

Số lượng tinh binh trong tinh dịch của người hút thuốc lá thấp hơn người không hút thuốc, vì thế, khả năng di chuyển và thụ thai của tinh binh cũng giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, rượu bia tác động trực tiếp lên tuyến sinh dục, sẽ làm giảm tốc độ sản xuất testosterone và tăng estrogen, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh binh mà còn có nguy cơ gây liệt dương.

Ngoài ra, những thực phẩm cay, gây kích thích cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh, nam giới nên ăn ít lại. 

3. Kiểm soát cân nặng

Nam giới béo phì có lượng testosterone thấp hơn so với nam giới có tầm vóc bình thường, điều này ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh binh, tăng tỷ lệ dị dạng và chất lượng tinh binh thấp.

Vì vậy, đàn ông béo phì nên tập thể dục nhiều hơn để giữ cân nặng trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, bạn phải tập luyện khoa học, không quá sức và căng hết sức sau khi tập, nếu không cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất chuyển hóa như axit lactic, nó có thể đi vào tinh hoàn theo máu và ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh.

4 biện pháp đơn giản giúp điều chỉnh chất lượng "tinh binh" - 3

4. Chế độ ăn uống khoa học

Protein chất lượng cao là nguyên liệu chính để hình thành tinh dịch, vì vậy, bạn nên ăn thịt nạc, gà, vịt, trứng, tôm cá và các thực phẩm giàu protein khác.

4 biện pháp đơn giản giúp điều chỉnh chất lượng "tinh binh" - 4

Vitamin cung cấp nguyên liệu để cơ thể sản sinh tinh binh, bảo vệ cơ quan sinh dục khỏi bị tổn thương bởi các gốc oxy tự do khác. Trong đó, vitamin C và vitamin E có liên quan mật thiết nhất đến hệ sinh sản, có nhiều chức năng ngăn ngừa lão hóa cơ quan sinh dục và tăng cường khả năng vận động của tinh binh. 

Đặc biệt, cần chú ý bổ sung các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là nguyên tố kẽm. Vì bản thân tinh dịch của nam giới chứa hàm lượng kẽm cao, nếu thiếu kẽm trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng khan hiếm tinh binh và teo tinh hoàn. Thực phẩm giàu kẽm chủ yếu là hải sản và các loại động vật có vỏ như hàu, sò sống.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN