4 bệnh thường gặp ở phụ nữ

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Các chuyên gia Mỹ khuyên chị em nên tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở phụ nữ nhưng lại dễ bị chẩn đoán nhầm để chủ động theo dõi và có hình thức kiểm tra, điều trị thích hợp.

Việc chẩn đoán là điều không hề dễ dàng, cho dù là với bác sĩ. Đặc biệt là với các bệnh thường gặp ở phụ nữ, việc chẩn đoán không hề đơn giản bởi hầu hết chị em thường chỉ đi khám khi nào có các triệu chứng cụ thể, tức là bệnh đã rơi vào tình trạng nặng hơn.

Chính điều này đã khiến cho các bác sĩ khó chẩn đoán đúng bệnh của chị em, làm cho việc chữa trị thêm phức tạp, khả năng nhầm bệnh rất có thể xảy ra.

Dưới đây là 4 bệnh mà chị em thường gặp nhưng lại hay bị chẩn đoán nhầm nhất. Chị em nên chú ý để đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho mình.

1. Cường giáp

Sụt cân là một triệu chứng điển hình của cường giáp vì giảm cân làm rối loạn chức năng tuyến giáp. Rối loạn chức năng tuyến giáp sẽ khiến tuyến giáp sản xuất hormone nhiều hơn so với nhu cầu bình thường, dẫn đến cường giáp (tình trạng tuyến giáp bài tiết quá nhiều nội tiết tố giáp làm cho cơ thể tăng hoạt động, ví dụ: tim đập nhanh, thở nhanh, nóng nực...).

Tuy nhiên, tình trạng giảm cân và kéo theo rối loạn chức năng tuyến giáp còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, ví dụ như bệnh tim mạch, bệnh phụ khoa, mãn kinh... do vậy, việc chẩn đoán chính xác các bệnh không phải là đơn giản.

2. Bệnh viêm vùng chậu

Do nhiều người không hiểu các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu nên đã khiến bệnh được phát hiện chậm trễ. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm vùng chậu là do quan hệ tình dục. Bệnh này gây sẹo trong ống dẫn trứng nên nó cản trở trứng đã thụ tinh đi qua. Tại Hoa Kỳ, khoảng một nửa số trường hợp thai ngoài tử cung là bị viêm vùng chậu. Bệnh viêm vùng chậu có thể làm tắc ống dẫn trứng hoàn toàn, do đó, nó có xu hướng làm cho phụ nữ bị vô sinh.

4 bệnh thường gặp ở phụ nữ - 1

Phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu là do quan hệ tình dục.

Hai vi trùng gây viêm vùng chậu thường gặp nhất là những vi trùng lây qua đường quan hệ tình dục là lậu và chlamydia.

Viêm vùng chậu có thể có những triệu chứng rất đa dạng. Một số có thể cảm thấy rất mệt mỏi, đau bụng dữ dội và sốt. Một số khác không có triệu chứng ngay cả mệt mỏi. Hơn nữa, các triệu chứng này có thể giống với biểu hiện của bệnh viễm nhiễm âm đạo, nhiễm trùng tử cung hoặc viêm nhiễm ở bất kì cơ quan nào bên trong hệ thống sinh sản. Do đó không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán được viêm vùng chậu một cách dễ dàng.

3. Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ (VBQK) là một hội chứng lâm sàng thường gặp ở bàng quang và có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang.

Bệnh này thường có các triệu chứng như tiểu buốt, đái dắt cả ngày lẫn đêm và đau vùng tiểu khung không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các biểu hiện của bệnh VBQK không phải lúc nào cũng rõ ràng nên chị em khó có thể nhận biết bệnh một cách chính xác. Những triệu chứng có thể xảy ra, sau đó biến mất nên nếu không chú ý, chị em sẽ không biết mình có bệnh. Một lý do nữa khiến việc chẩn đoán viêm bàng quang kẽ gặp khó khăn là vì các triệu chứng của nó gần tương tự như nhiễm trùng đường tiểu.

4 bệnh thường gặp ở phụ nữ - 2

Viêm bàng quang kẽ (VBQK) là một hội chứng lâm sàng thường gặp ở bàng quang

Để chẩn đoán chính xác bệnh, cần soi bàng quang để xem có bị ra máu ở thành bàng quang hay không (một dấu hiệu gặp đến ở 95% bệnh nhân viêm bàng quang kẽ).

4. Bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành là "kẻ giết người" số một đối với phụ nữ, nhưng các triệu chứng của bệnh thường không được chị em quan tâm đúng mức. Mặc dù bệnh tim mạch vành thường được xem là một bệnh điển hình thường gặp ở nam giới nhưng không có nghĩa chị em không bị. Tuy nhiên, phụ nữ thường bị bệnh tim mạch vành ở độ tuổi muộn hơn nam giới. Bệnh tim mạch vành có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe người phụ nữ, đặc biệt có tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh nhân nữ khi bị bệnh tim mạch thường có cảm giác đau ngực, khó thở, ợ nóng lan tỏa từ vùng ngực đến cánh tay trái.

Các dấu hiệu này không phải lúc nào cũng rõ ràng, hơn nữa nó lại tương tự như các triệu chứng ở giai đoạn tiền mãn kinh nên có thể gây khó khăn cho chẩn đoán và sự trễ trong điều trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phạm (Trí Thức Trẻ)
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN