3 món canh dưỡng sinh bổ dưỡng, kéo dài tuổi thọ

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Canh dưỡng sinh là món ăn, bài thuốc kết hợp trong ẩm thực liệu pháp của y học cổ truyền phương Đông. Theo Đông y, canh dưỡng sinh cũng là thuốc, có thể điều chỉnh thể chất, giữ vững hoặc nâng cao năng lực trao đổi chất của cơ thể, giúp cho con người sống lâu, trường thọ, phòng ngừa bệnh tật...

1. Canh dưỡng sinh hạt dẻ hầm gà

- Nguyên liệu: Hạt dẻ 100g, gà đen 1 con (khoảng 500g), sinh khương 5g, gia vị vừa đủ.

- Cách dùng: Hạt dẻ bỏ vỏ rửa sạch, rửa sạch sinh khương thái miếng. Thịt gà đen làm sạch, chặt miếng nhỏ, cùng với hạt dẻ cho vào nồi. Cho rượu, nước, lượng bằng nhau. Dùng lửa to nấu sôi, sau chuyển lửa nhỏ hầm cho đến khi thịt gà, hạt dẻ chín nhừ, nêm muối, mì chính là được.

- Công dụng: Hạt dẻ vị ngọt mặn, tính ôn. Nghiên cứu y học hiện đại chứng minh hạt dẻ có tác dụng bổ trợ trị liệu đối với bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh tim, thường dùng cho chứng thận khí hư khuy, lưng chân vô lực, tỳ vị hư nhược và tỳ thận dương hư.

Thường xuyên ăn lượng ít hạt dẻ, có thể tư dưỡng trị bệnh, tăng cường thể chất, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Canh dưỡng sinh gà đen hầm hạt dẻ ích khí huyết

Canh dưỡng sinh gà đen hầm hạt dẻ ích khí huyết

Gà đen vị ngọt tính bình, có thể bổ gan thận, thanh hư nhiệt, ích tỳ bổ trung; có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể; dùng vào chứng gan thận dương hư, trung khí bất túc, hoặc tỳ thận lưỡng hư, di tinh hoặc phụ nữ khí hư ra dùng chung với hạt dẻ lực tư bổ càng mạnh.

Công hiệu của canh này là bổ tỳ vị, ích khí huyết, thích hợp với người trung niên, người già khí huyết khuy tổn, tinh thần mệt mỏi ăn ít, đại tiện lỏng, sức đề kháng suy kém, lưng gối đau mỏi, chân vô lực, tiêu chảy mạn tính.

2. Canh dưỡng sinh nhân sâm hầm gà

- Nguyên liệu: Gà ri nhỏ 1 con, nhân sâm 20g, lượng vừa gừng, hành.

- Cách dùng: Thịt gà làm sạch, chặt miếng; nhân sâm ngâm, thái miếng mỏng; rửa sạch gừng, thái mỏng, rửa sạch hành thái nhỏ.

Cho gà, nhân sâm vào nồi, nêm gia vị, gừng, hành, rượu vào, thêm một lượng vừa nước. Sau khi dùng lửa to nấu sôi, đổi lửa nhỏ hầm khoảng 1-2 giờ, hầm cho đến khi thịt gà chín nhừ là được. Ăn thịt uống canh, ăn sâm.

- Công dụng: Gà là thực phẩm bổ dưỡng, có thể ôn trung bổ tỳ, ích khí dưỡng huyết, bổ thận ích tinh, dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, tăng cường thể lực. Thịt gà vị ngọt, tính hơi ôn. Trong dân gian thường dùng gà nấu canh ăn để tăng thêm công hiệu bổ hư cường thân, bổ hư kiện não, cường tráng cơ thể.

Nhân sâm vị ngọt hơi đắng, tính hơi ôn, có thể đại bổ nguyên khí, bổ phế ích tỳ, sinh tân an thần, dùng cho chứng nguyên khí bất túc, thiếu khí vô lực, phế khí hư, đoản hơi thở gấp, tự ra mồ hôi lười nói, tỳ khí hư, mệt mỏi mất sức.

Công hiệu của canh này là đại bổ nguyên khí, an thần ích trí, thích hợp với tuổi trung niên và tuổi già cơ thể hư nhiều bệnh, mệt mỏi quá độ, khí hư mất sức, thần kinh mệt mỏi cơ thể rã rời, đoản hơi ít nói, chóng mặt, trí nhớ giảm.

Canh dưỡng sinh nhân sâm hầm gà.

Canh dưỡng sinh nhân sâm hầm gà.

3. Canh dưỡng sinh hoàng kỳ hầm gà

- Nguyên liệu: Hoàng kỳ 60g, đảng sâm 50g, gà mái 1 con, hành, gừng, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

- Cách dùng: Thịt gà làm sạch, chặt miếng chờ dùng. Rửa sạch hành (thái đoạn), gừng (thái miếng), rửa sạch đảng sâm, hoàng kỳ. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, lượng nước vừa đủ, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 2-3 giờ, cho gia vị, hạt tiêu, gừng, hành là dùng được.

- Công dụng: Hoàng kỳ vị ngọt, tính ôn, là vị thuốc quan trọng bổ khí, ích thọ. Trong "Bản thảo cầu chân" đã ghi hoàng kỳ là thuốc "đứng đầu trong các loại thuốc bổ khí". Nghiên cứu dược lý hiện đại chứng minh hoàng kỳ có tác dụng giảm huyết áp, xúc tiến trao đổi protein trong máu và gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện cung ứng máu cơ tim.

Đảng sâm vị ngọt tính bình, có công hiệu bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết nhuận táo, sinh tân hòa vị.

Gà mái vị ngọt tính hơi ôn, có thể ôn trung bổ tỳ, ích khí dưỡng huyết, bổ thận ích tinh. Thịt gà dinh dưỡng phong phú, dùng chung với đảng sâm, hoàng kỳ tác dụng bổ khí càng mạnh, thích hợp với người cơ thể yếu.

Công hiệu của canh này là bổ khí ích huyết, cố biểu, kéo dài tuổi thọ, thích hợp với người trung niên, người già cơ thể yếu sợ lạnh, dễ cảm mạo, thiếu máu, công năng tính dục giảm, là món ăn bài thuốc dưỡng sinh mùa đông.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số món ăn giúp giảm tác hại của rượu trong ngày Tết

Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn gây tác hại cho cơ thể về lâu về dài

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS Vũ Quốc Trung ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN