2 trẻ nhỏ thủng dạ dày vì thói quen ăn đồ chua cay, ăn mì ăn liền

Trẻ có thói quen ăn đồ chua cay, mỳ ăn liền, đồ ăn nhanh, hay thức khuya, đã được phát hiện viêm dạ dày 2 năm nhưng không tuân thủ điều trị nên đã dẫn đến tình trạng thủng ổ loét.

BSCKI. Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết, Khoa vừa tiếp nhận, xử lý cấp cứu kịp thời và thành công 2 trường hợp viêm phúc mạc do thủng dạ dày. Đáng chú ý là cả 2 trường hợp này đều có tiền sử phát hiện viêm dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa trên nhưng không tuân thủ phác đồ điều trị .

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân N.N.T.L 11 tuổi xuất hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn trước vào viện 8 tiếng. Nghĩ rằng cháu đau dạ dày, gia đình đã mua thuốc cho uống nhưng không đỡ nên cho đi khám. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức, thăm khám, làm xét nghiệm đánh giá và đã được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, có chỉ định mổ cấp cứu nội soi khâu lỗ thủng.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi quan sát thấy ổ bụng chứa nhiều dịch mủ bẩn, dịch tiêu hóa, phát hiện 1 lỗ thủng mặt trước dạ dày, ngay sát gan (tiền môn vị ). Mặc dù vị trí khó khăn, nhưng bằng kinh nghiệm và tay nghề cúa bác sỹ phẫu thuật, bệnh nhân đã được khâu lỗ thủng, lấy dịch bẩn, làm sạch ổ bụng.

Trường hợp bệnh nhân V.Đ.T có tiền sử chảy máu đường tiêu hóa trên 4 năm nhưng cũng không điều trị. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, Xquang có hình ảnh liền hơi, được chẩn đoán Viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng. Bệnh nhân đã được ê-kíp trực phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu lỗ thủng mặt trước môn vị dạ dày ngay trong đêm. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, đến nay tình trạng ổn định.

Cả 2 bệnh nhân đều có thói quen ăn đồ chua cay, mỳ ăn liền, đồ ăn nhanh, hay thức khuya. Đặc biệt, bệnh nhân dã được phát hiện viêm dạ dày 2 năm nhưng không tuân thủ điều trị nên đã dẫn đến tình trạng thủng ổ loét.

Theo BSCKI. Nguyễn Minh Hải– Phó khoa khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện trẻ em Hải Phòng, hiện nay tình trạng thủng ổ loét dạ dày – tá tràng đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh do thói quen ăn uống thiếu khoa học (ăn nhiều đồ chua , cay, nóng, đồ ăn nhanh…), áp lực trong học tập, thức khuya, stress… dẫn đến tình trạng viêm loét và thủng dạ dày – tá tràng. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật nội soi cho kết quả tốt, hồi phục nhanh, thẩm mỹ; nếu phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học cho trẻ, khi các cháu có biểu hiện đau bụng vùng dưới mũi ức (trên rốn) gia đình cần sớm đưa các cháu đến khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu tối đa biến chứng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bụng quá béo, người đàn ông bị thủng dạ dày, thối nội tạng mà không hề có cảm giác đau đớn

Theo nghiên cứu y học, béo phì có liên quan mật thiết tới 13 loại ung thư và gây ra một "cuộc khủng hoảng" lớn đối với sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN