15 phút đi bộ mỗi ngày, triệt tiêu vấn đề gây ám ảnh trong đại dịch

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 21:00 PM (GMT+7)

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Women's Health khuyến cáo những phụ nữ đang gặp rắc rối về tinh thần, đặc biệt là trầm cảm sau sinh, có thể dùng phương án đi bộ nhanh để hỗ trợ điều trị nếu khó tiếp cận bác sĩ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Sự kiện: Sống khỏe

Công trình nghiên cứu của phó giáo sư Marc Mitchell từ khoa Khoa học sức khỏe của Đại học Western Ontario (Canada) cảnh báo rằng chỉ riêng tình trạng trầm cảm sau sinh (PPD) ở nữ giới đã tăng từ 23% lên 30% trong đại dịch vừa qua, theo nhiều nghiên cứu thống kê từ châu Âu và châu Á.

PPD được coi là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng bởi tác động lâu dài đến người mẹ lẫn sự phát triển của em bé mới sinh.

15 phút đi bộ mỗi ngày, triệt tiêu vấn đề gây ám ảnh trong đại dịch - 1

Đi bộ là phương án đơn giản, không tốn kém có thể giúp bạn tấn công mạnh mẽ cơn trầm cảm sau sinh, nhất là trong bối cảnh đại dịch (Ảnh minh họa từ Internet)

Tuy nhiên, tin mừng là nghiên cứu dựa trên 242 người mẹ mới sinh con và dữ liệu từ 5 nghiên cứu dạng quan sát - thống kê trước đó cho thấy chỉ một chút hoạt động thể chất ở không gian bên ngoài đủ tạo ra khác biệt đáng kể.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã cải thiện rõ các triệu chứng chỉ trong một thời gian ngắn bắt đầu đi bộ, với thời lượng chỉ 90-120 phút một tần, cường độ vừa phải, tức đi bộ khá nhanh. Tác động "chữa lành tinh thần" này tiếp tục kéo dài suốt 3 tháng sau đối với những người vì bận rộn mà tạm dừng việc đi bộ hàng ngày.

"Đi bộ khá dễ tiếp cận và điều tốt nhất là bạn có thể làm điều đó cùng con mình. Bạn có thể ra ngoài 3-4 lần trong tuần cùng con hoặc đơn giản 15 phút mỗi ngày đẩy con đi dạo. Chúng tôi nhận thấy chỉ như vậy đủ tạo ra khác biệt lớn trong cảm xúc của các bệnh nhân" - phó giáo sư Mitchell nhấn mạnh.

Việc đi bộ một thời gian ngắn mỗi ngày cũng đem lại sự cải thiện tương tự cho những người đang vật lộn với các dấu hiệu trầm cảm khác do tác động từ đại dịch COVID-19.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/15-phut-di-bo-moi-ngay-triet-tieu-van-de-gay-am-anh-trong-dai-dich-2...

Nếu không có 6 triệu chứng dưới đây khi đi bộ, xin chúc mừng bạn sẽ có tuổi thọ rất cao

Không phải ai cũng có những biểu hiện bình thường khi đi bộ, thậm chí có nhiều người dần khó đi lại theo tuổi tác và...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung