Vượt ung thư, sống để vui ca hát

Sự kiện: Sao Việt

Với tinh thần đó bác Mai Văn Đặng – 71 tuổi đã thể hiện xuất sắc ca khúc Chiếc lá cuối cùng trong đêm chung kết 1 cuộc thi Tiếng hát mãi xanh và giành giải Thí sinh hát dòng nhạc trữ tình, lãng mạn giàu cảm xúc nhất.

Đêm mở màn của vòng chung kết cuộc thi Tiếng hát mãi xanh 2013 với dòng nhạc trữ tình - lãng mạn diễn ra tối 3/5 với nhiều kết quả vô cùng thú vị.

Ngồi “ghế nóng” của đêm Chung kết đêm nay bao gồm Ban giám khảo chuyên môn và Ban giám khảo báo chí. Ban giám khảo chuyên môn đêm này có 3 thành viên chính: nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - người đã “cố gắng vượt qua bạo bệnh để được ngồi ghế nóng”; Tiến sĩ Văn Thị Minh Hương, NSND Trần Hiếu và vị giám khảo khách mời cho đêm chung kết 1 - nét mới của Tiếng hát mãi xanh năm nay - NSND Thanh Hoa. 

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 1

Bác Mai Văn Đặng vinh dự nhận giải Thí sinh hát dòng nhạc trữ tình, lãng mạn giàu cảm xúc nhất

Là thí sinh được chú ý nhất và cũng trình diễn cuối cùng là bác Mai Văn Đặng, 71 tuổi, quê Bình Dương. Bác cũng là người từng gây xúc động với câu chuyện vượt bệnh tật để sống vui, khỏe.

Trong đêm thi mở màn này, bác trình diễn ca khúc Chiếc lá cuối cùng (NS Tuấn Khanh). Bác đã để lại ấn tượng về một giọng hát đẹp, giàu tình cảm, cùng nét thanh lịch trong chiếc áo khoác dài màu sáng, nhẹ nhàng. NSND Thanh Hoa xúc động: “Một giọng hát trầm ấm với cách hát rất tài tử, tự sự, tiếc nuối, cảm giác như ông sợ chiếc lá cuối cùng bay đi mất!”.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 2

Phần trình diễn ca khúc Chiếc lá cuối cùng của bác vô cùng lãng tử

Với số điểm cao nhất ở bảng xanh sẫm, bác cũng là người được xướng tên với giải thưởng Thí sinh hát dòng nhạc trữ tình, lãng mạn giàu cảm xúc nhất.

Đêm thi mở màn chứng kiến 9 phần thi rất xúc động, tình cảm của các thí sinh còn lại ở cả 3 bảng thi.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 3

Thí sinh Đào Duy Trung

Bảng A – Xanh sẫm được mở đầu với phần trình bày của thí sinh Đào Duy Trung (66 tuổi, SBD 01) với bài Thuyền và biển (nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu). Ông có cách thể hiện bài hát và điệu bộ hóm hỉnh, duyên dáng rất riêng, khiến NS Phan Huỳnh Điểu thích thú nhận xét: “Bài hát này của tôi đã được rất nhiều ca sĩ trình bày thành công, nên lúc đầu ông Trung có làm tôi hơi… hồi hộp. Tuy nhiên, sau khi nghe ông hát, tôi cảm thấy thực sự dễ chịu, thoải mái!”.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 4

Bác Nguyễn Bảo Thắng chơi violin phần dạo đầu

Thí sinh thứ hai - Nguyễn Bảo Thắng (74 tuổi, SBD 02) với đoạn tự dạo đầu bằng violon và trình bày bài Niệm khúc cuối (NS Ngô Thụy Miên) đã gây được nhiều tình cảm nơi khán giả và Ban giám khảo với chất giọng biểu cảm. “Quý ông Hà Thành thanh lịch” đã thuyết phục được NSND Trần Hiếu: “Ông Thắng đã gợi cho tôi nhớ đến hình ảnh người nghệ sĩ Hà Thành trước đây, vừa chơi đàn violin vừa hát rất lãng tử”.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 5

Thí sinh Nguyễn Thị Dung

Ở Bảng B – Xanh xanh – năm nay có mặt một thí sinh nữ duy nhất, là người thi đầu tiên của bảng: chị Nguyễn Thị Dung (51 tuổi, SBD 04) với bài Chiều hạ vàng (NS Nguyễn Bá Nghiêm). Bằng chất giọng trong, đầy nữ tính và kỹ thuật luyến láy tốt, chị đã chinh phục được NSND Trần Hiếu. Ông khen: “Một chất giọng trời phú rất lạ, vang và cũng rất mộc mạc”.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 6

Nguyễn Hồng Phước

Nguyễn Hồng Phước – thí sinh từng làm “cháy” sân khấu với phong cách rock trong đêm Bán kết 2 với Đôi mắt Pleiku (NS Nguyễn Cường) - giờ bất ngờ trở lại nhẹ nhàng, dịu ngọt với Điều giản dị (NS Phú Quang). Anh có chất giọng khỏe, phong cách tự tin, làm chủ làn hơi của mình và làm chủ sân khấu rất tốt. NSND Trần Hiếu tấm tắc khen: “Một giọng hát vang vọng, êm ái, biết điều tiết to nhỏ, lên xuống… chứng tỏ người hát có nghiên cứu. Rất đáng trân trọng!”.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 7

Thí sinh Trần Ngọc Hòa

Trần Ngọc Hòa là thí sinh cuối cùng của bảng B, anh đã chọn bài Dấu tình sầu (NS Ngô Thụy Miên) để thể hiện. Anh có chất giọng cao, khỏe và cách xử lý những nốt trầm rất tốt. Tuy những nốt cao hơi “xé”, hơi “bén” và có chút điệu đàng, nhưng cách phát âm và nhả chữ của anh tròn trịa, khiến NS Phan Huỳnh Điểu và NSND Thanh Hoa phải đồng tình khen ngợi ở cách hát rõ lời, biểu cảm vừa phải, không căng cứng.

Bảng C với các thí sinh trẻ tuổi hơn cũng chứng kiến những phần thi rất gay cấn.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 8

Thí sinh đến từ phố cổ Nguyễn Duy Dũng

Giọng ca đến từ phố cổ Hội An Nguyễn Duy Dũng (46 tuổi) chọn cho mình một ca khúc khó của NS Phạm Duy phổ thơ Hữu Loan - Áo anh sứt chỉ đường tà. Nguyễn Duy Dũng đã thành công với chất giọng nam cao sáng, khỏe và cách luyến láy vừa phải. Tuy ở những quãng thấp anh hơi thiếu, nhưng những quãng cao lại cao vút, tuyệt vời.

NSND Trần Hiếu ngạc nhiên: “Tiếng hát mãi xanh năm nay nhiều giọng tốt quá! Chọn bài khó, nhưng anh đã thể hiện rất thú vị, có mạnh có nhẹ… thật đáng hoan nghênh!

Đáp lại vẻ mạnh mẽ, quyết liệt của Nguyễn Duy Dũng với Áo anh sứt chỉ đường tà, thí sinh Bùi Văn Hoàng (45 tuổi, SBD 08) lại dạt dào cảm xúc với ca khúc về mẹ Bông hồng cài áo (NS Phạm Thế Mỹ), một ca khúc thực sự “dễ hát nhưng khó hay”.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 9

Bông hồng cài áo qua phần thể hiện của thí sinh Bùi Văn Hoàng

Thế nhưng anh đã khiến không ít khán giả tại khán phòng phải lặng đi đôi chút. NS Phan Huỳnh Điểu nhận xét: “Một chất giọng khỏe khoắn, một bài hát về mẹ rất đạt, làm người nghe xúc động với những chỗ cao ngân, rung, với lối phát âm rõ chữ…

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 10

Thí sinh Nguyễn Bích Lệ

Thí sinh sau cùng của bảng C là một giọng nữ - một trong hai bông hoa ngọt ngào của Vòng chung kết năm nay - Nguyễn Thị Bích Lệ (45 tuổi, SBD 09). Một giọng hát đầy biểu cảm, với cách hát chìm đắm vào bài hát, khiến ca khúc quen thuộc của NS Trịnh Công Sơn Diễm xưa trở nên mãnh liệt và cuốn hút, khiến NSND Trần Hiếu bị chinh phục.

Ông hóm hỉnh: “Chị hát ra Diễm xưa chứ không phải Diễm nay. Với cách phát âm rõ các dấu giọng hỏi, ngã, nặng khá hiếm hoi, chị đã cho tôi và khán giả thấy được vẻ đẹp của ngôn ngữ tiếng Việt”.

Bên cạnh 9 phần thi của các thí sinh, đêm chung kết 1 còn có nhiều tiết mục khách mời ý nghĩa.

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 11

Ba gương mặt cũ của Tiếng hát mãi xanh

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 12

Quán quân Tiếng hát mãi xanh 2012 Thái Thanh Hiệp và NSUT Thanh Thúy

Đó là sự xuất hiện của cụ bà duyên dáng Lê Thị Nhung với mái tóc trắng phau, áo dài nền nã trình bày ca khúc Đường xưa lối cũ (NS Hoàng Thi Thơ) cùng chú Dương Văn Vá và cô Thanh Nguyệt. Quán quân Tiếng hát mãi xanh 2012 Thái Thanh Hiệp hợp cùng NSUT Thanh Thúy trong nhạc phẩm Về đâu mái tóc người thương (NS Hoài Linh) thật nồng nàn. Giám khảo khách mời NSND Thanh Hoa cũng góp giọng trong ca khúc Lá đổ muôn chiều (NS Đoàn Chuẩn – Từ Linh).

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 13

NSND Thanh Hoa cũng trình diễn trong chương trình

Vượt ung thư, sống để vui ca hát - 14

Dù cao tuổi, sức yếu NS Phan Huỳnh Điểu vẫn nhận lời làm giám khảo

Sau đêm chung kết 1 các thí sinh sẽ có 1 tuần chuẩn bị để bước vào đêm thi thứ hai với  dòng nhạc truyền thống cách mạng và các ca khúc mang âm hưởng dân ca sẽ diễn ra vào thứ 6 tuần tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vân - Photo: Lý Võ Phú Hưng ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN