Sao luống cuống thanh minh khi lỡ miệng

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 00:05 AM (GMT+7)

Một lời đã nói ra thì dù có biện minh như nào đi nữa thì cũng chẳng mấy ai tin. Thế mới biết "sẩy chân đỡ lại, sẩy miệng khó lòng"!

Sự kiện:

Sao Việt

Quốc Trung phân bua việc chê SV trường Nhạc viện

Trong đêm gaga 3 của Vietnam Idol, sau khi thí sinh Nguyễn Anh Quân (đến từ Học viện âm nhạc Quốc gia VN) trình bày không mấy thành công ca khúc Unchained Melody, nhạc sỹ Quốc Trung đã nhận xét rằng:  “Theo những gì tôi biết thì những học sinh học viện âm nhạc chỉ có ca sỹ Tùng Dương nghe nhạc quốc tế”.

Ngay lập tức, lời nhận xét này của anh đã vấp phải một làn sóng phản ứng gay gắt từ những thành viên đã và đang học tại ngôi trường âm nhạc này.

Sao luống cuống thanh minh khi lỡ miệng - 1

Quốc Trung lỡ lời chê sinh viên Học viện âm nhạc quốc gia ít nghe nhạc quốc tế

Thậm chí, có nhiều phê bình khá nặng lời đã được dành cho nhạc sỹ Quốc Trung. Nhiều bạn còn dùng các cụm từ như "phát ngôn có ý thức", "đạo nhạc có ý thức"...để "đá xéo" lời kêu gọi "nghe nhạc có ý thức" mà nhạc sỹ Quốc Trung cùng với nhạc sỹ Huy Tuấn khởi xướng.

Bản thân thí sinh Nguyễn Anh Quân ngay sau đêm thi cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Tôi yêu Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. Thánh đường của âm nhạc cái nôi của nghệ thuật”.

Câu nói này của Nguyễn Anh Quân được cho là lời gửi gắm dành cho nhạc sỹ Quốc Trung.

Sao luống cuống thanh minh khi lỡ miệng - 2

Cộng động mạng, đặc biệt là những người đã và đang theo học Nhạc viện Âm nhạc Quốc gia đã phản ứng gay gắt trước phát ngôn của nhạc sỹ Quốc Trung

Trước phản ứng của thí sinh Nguyễn Anh Quân và cộng đồng mạng, nhạc sỹ Quốc Trung đã lên tiếng giải thích: "Có thể tôi nói chưa rõ nên mọi người hiểu nhầm và suy diễn thành đa số sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tôi muốn nói đến các sinh viên khoa Thanh Nhạc những người tham gia thi Vietnam Idol năm nay trong đó có Anh Quân.

Tôi chủ ý muốn giúp bạn đó thoát ra khỏi cái bóng của một ca sỹ đi trước đã quá nổi tiếng là Bằng Kiều. Anh Quân có chất giọng và cách hát giống Bằng Kiều nên rất dễ bị so sánh và sẽ khó khăn cho sau này khi tìm cho mình một chỗ đứng và cá tính riêng.

Một trong những cách tốt nhất là tìm nghe các ca sỹ nổi tiếng thế giới để học tập những Quân lại là người có rất ít vốn nhạc quốc tế. Tôi đã tư vấn và chọn cho Anh Quân một bài hát quốc tế khác nhưng cậu ấy không học kịp.

Từ kinh nghiệm của bản thân tôi đã đưa ra lời khuyên cho Quân nhưng có lẽ đã bị hiểu sai. Tôi cũng không hề khoe khoang vốn nhạc quốc tế của mình hay coi thường người khác nhất là những sinh viên, nhạc sỹ đã thành danh từ Học viện Âm nhạc Quốc gia
".

Nhạc sỹ Quốc Trung cũng phủ nhận việc anh có định kiến với ngôi trường đạo tạo âm nhạc lớn nhất nước này. "Tôi cũng đã từng là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia và đã công tác ở đó nhiều năm. Bố tôi là Giáo sư đang giảng dạy và là người gây dựng, vun đắp cho khoa Thanh nhạc của trường, làm sao tôi lại có đinh kiến được?".

Clip Nhạc sỹ Quốc Trung nhận xét phần trình diễn của thí sinh Nguyễn Anh Quân:


Hà Anh giải thích việc... không biết Trang Nhung

Bên lề buổi tập chương trình Đẹp Fashion Show năm 2010, khi được phóng viên hỏi: "Chị nghĩ sao khi siêu mẫu Trang Nhung từng tuyên bố, “Tôi dư sức làm siêu mẫu quốc tế?", Hà Anh đã bật lại bằng một câu hỏi khác: "Trang Nhung là ai?".

Sao luống cuống thanh minh khi lỡ miệng - 3

Hà Anh không biết Trang Nhung là ai

Độc giả, dù có đồng tình hay không đồng tình với phản ứng của Hà Anh thì cũng đều phải thừa nhận rằng, Hà Anh trả lời rất thông minh.

Chỉ bằng một câu hỏi này, Hà Anh đã phủ nhận hoàn toàn lời tuyên bố mạnh miệng và có phần hơi quá của Trang Nhung.

Ngay đến cả một đồng nghiệp - người cùng hoạt động trong thị trường thời trang vốn nhỏ hẹp của Việt Nam và hơn nữa là đang cùng tham gia trình diễn trong Đẹp Fashion Show 2010 còn không biết tới Trang Nhung là ai thì xem ra việc làm siêu mẫu quốc tế của cô này chỉ là mơ ước mà thôi.

Tuy nhiên, khi vấp phải phản ứng của độc giả, đặc biệt là fan của Trang Nhung, Hà Anh lại có vẻ như không giữ được lập trường.

Cô lên báo đính chính rằng: "Đó chỉ là một phản ứng rất tự nhiên của tôi khi phóng viên dùng hàng loạt những từ như siêu mẫu hay siêu mẫu quốc tế, trong khi tôi nhìn nhận Trang Nhung là một Á hậu, một diễn viên điện ảnh triển vọng chứ không phải là một người mẫu đơn thuần.

Bản thân Trang Nhung cũng nói rằng, cô ấy không bao giờ tự nhận danh hiệu này nên tôi mới băn khoăn tự hỏi siêu mẫu quốc tế Trang Nhung mà phóng viên đó đang nói đến này là ai? Chứ đâu phải tôi coi thường đồng nghiệp hay chỉ trích gì cô ấy".

Lời giải thích khéo léo và sự tâng bốc của Hà Anh dành cho Trang Nhung sau này trở nên khập khiễng so với câu hỏi "Trang Nhung là ai?" và thái độ tự tin của cô trước đó.

Hà Hồ giải thích không thuyết phục

Sau khi Thanh Lam bày tỏ băn khoăn: "Không biết Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà sẽ dạy thí sinh The Voice bằng gì?", Đàm Vĩnh Hưng đã ngay lập tức lên báo đáp trả Thanh Lam.

Sao luống cuống thanh minh khi lỡ miệng - 4

Thanh Lam làm showbiz dậy sóng chỉ vì một câu nói

Riêng Hà Hồ, cô không nói gì mà chỉ lặng lẳng đăng tấm ảnh chụp phía sau của cậu con trai nhỏ kèm theo lời nhắn nhủ: "Luôn dạy con rằng đừng bao giờ làm tổn thương người khác dù là điều nhỏ nhất. Ai cũng có quyền yêu thương, ghét bỏ nhưng hãy sống đúng với nó, yêu thì thổ lộ, ghét thì bỏ qua. Hãy nhìn điểm mạnh và tốt của người khác để hoàn thiện bản thân, ai cũng đáng để mình học hỏi không phân biệt già trẻ, lớn bé, màu da, ngôn ngữ nhé Subeo, vỗ nhẹ vào mông cho hiểu, não càng đánh càng tổn thương”.

Lời chia sẻ này của Hà Hồ dù không chỉ đích danh nhưng ai cũng biết là nhằm vào Thanh Lam.

Sao luống cuống thanh minh khi lỡ miệng - 5

Hà Hồ và cách phản ứng chưa thực sự khéo trước câu nói của Thanh Lam

Với cách phản ứng như thế, Hà Hồ đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận. Nhiều người còn tỏ ý thất vọng trước cách cư xử của Hà Hồ mặc dù họ cũng chưa hẳn đồng tình với quan điểm của Thanh Lam.

Chỉ vài giờ sau, Hà Hồ đã gỡ chia sẻ trên khỏi trang cá nhân. Sau đó, Hà Hồ có giải thích lời chia sẻ đó không hướng vào Thanh Lam bởi vì: "Tôi luôn ngu dại nên chia sẻ không đúng hoàn cảnh, người yêu quý mình thì cho rằng đó là chuyện chia sẻ bình thường. Còn người ghét thì cho rằng tôi “mất dạy” nhưng tôi tự hiểu mình được ba mẹ dạy dỗ và vẫn luôn dạy con không làm người khác đau lòng thì mình chẳng bao giờ cố ý làm điều đó cả".

Tuy nhiên, dường như đến chính bản thân Hà Hồ cũng không mấy tin tưởng vào lời giải thích của mình. Chính vì thế, cô phải nói thêm rằng: "Bạn nói tôi giả tạo khi trả lời câu này cũng được, nhưng cuộc sống luôn có hai mặt tốt xấu và mình cứ tìm đến mặt tốt và sống thôi".

Thế mới biết "sẩy chân đỡ lại sẩy miệng khó lòng"!

Theo Tâm An (Khampha.vn)

sự kiện Sao Việt