Quốc Trung: Tôi không coi thường ai cả

Sự kiện: Vietnam Idol

"Tôi cũng không hề khoe khoang vốn nhạc quốc tế của mình hay coi thường người khác nhất là những sinh viên, nhạc sỹ đã thành danh từ Học viện âm nhạc" - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về những phản hồi không tích cực liên quan đến phát ngôn của anh gần đây.

Ở Gala 3 Vietnam Idol 2012 - đêm thi hát nhạc ngoại, trình bày một ca khúc tiếng Anh bất hủ ra đời từ thập niên 50 mang tên Unchained melody, Nguyễn Anh Quân đến từ Học viện âm nhạc quốc gia (HVANQG) đã không gây ấn tượng mạnh cho giám khảo và khán giả như phong độ ở những vòng thi trước.

Giám khảo Quốc Trung trong lời nhận xét của mình đã có nhắc Quân về việc cần phải nghe nhiều hơn và có bình luận rằng “Theo những gì tôi biết thì những học sinh học viện âm nhạc chỉ có ca sỹ Tùng Dương nghe nhạc quốc tế nhiều".

Câu nói này của nhạc sĩ Quốc Trung ngay sau đó đã nhận được những phản hồi nặng lời trên facebook của một số thành viên đã và từng học tại ngôi trường âm nhạc hàng đầu này. 

Trên facebook của một thành viên HVANQG có tên Dương Đức Thụy có status khá dữ dội: "Đánh đàn không nên hồn, viết được 5-3 bài ca khúc. Lên truyền hình ăn nói nhố nhăng. Cá chê các em HVANQG là nghe nhạc Quốc tế ít quá>> Đúng không? (Số ít nhé) Đúng là vì một cá nhân mang tiếng cả HVANQG!...".

Chưa hết, thành viên này còn yêu cầu vị nhạc sỹ "Nghe nhạc có ý thức" phát ngôn có ý thức hơn.
Status này đã nhận được nhiều sự tán đồng của sinh viên và cựu sinh viên trường này.

Quốc Trung: Tôi không coi thường ai cả - 1

Quốc Trung: Tôi không coi thường ai cả - 2

Những nhận xét của nhạc sỹ Quốc Trung trong phần trình diễn khá kém của Anh Quân vào tuần qua không ngờ lại gây tranh cãi đến thế

Xoay quanh những nhận xét dành cho thí sinh Anh Quân trong Gala 3, nhạc sỹ Quốc Trung cho biết: "Có thể tôi nói chưa rõ nên mọi người hiểu nhầm và suy diễn thành đa số sinh viên HVAN. Tôi muốn nói đến các sinh viên khoa Thanh Nhạc, những người tham gia thi Vietnam Idol năm nay trong đó có Anh Quân.

Tôi chủ ý muốn giúp bạn đó thoát ra khỏi cái bóng của một ca sỹ đi trước đã quá nổi tiếng là Bằng Kiều. Anh Quân có chất giọng và cách hát giống Bằng Kiều nên rất dễ bị so sánh và sẽ khó khăn cho sau này khi tìm cho mình một chỗ đứng và cá tính riêng.

Một trong những cách tốt nhất là tìm nghe các ca sỹ nổi tiếng thế giới để học tập nhưng Quân lại là người có rất ít vốn nhạc quốc tế. Tôi đã tư vấn và chọn cho Anh Quân một bài hát quốc tế khác nhưng cậu ấy không học kịp.

Từ kinh nghiệm của bản thân tôi đã đưa ra lời khuyên cho Quân nhưng có lẽ đã bị hiểu sai. Tôi cũng không hề khoe khoang vốn nhạc quốc tế của mình hay coi thường người khác nhất là những sinh viên, nhạc sỹ đã thành danh từ HVAN
".

Trước đó, một facebooker có tên Dương Đức Thụy từng học tập tai HVAN "đá xéo" nhạc sỹ Quốc Trung bằng những câu nói như "Phát ngôn có ý thức", "Đạo nhạc có ý thức"... nhạc sỹ Quốc Trung chia sẻ: "Tôi rất mừng là chiến dịch "Nghe có ý thức" đã được biết đến rộng rãi và từ ý thức đã được dùng vào nhiều việc khác nữa.

Còn bạn Thuỵ nào đó nói thế thì tôi cũng không biết là ý gì. Tôi nghĩ “Nghe có ý thức” của chúng tôi vận động xây dựng công bằng phát triển cho mọi người trong đời sống âm nhạc, chính vì vậy mà nó được hưởng ứng. Trừ những người đang xâm phạm thu lợi còn nó đều nhằm mang lại quyền lợi chính đáng và công bằng cho những ai tham gia trong đời sống âm nhạc
".

Ngoài những kiến thức cơ bản được học từ Nhạc viện thì tất cả những gì tôi đã và đang làm đều từ việc tự học qua nghe nhạc quốc tế. Nhưng để bảo tôi là đạo nhạc thì chẳng ai chứng minh được và cũng ít người tin được điều đó".

Quốc Trung: Tôi không coi thường ai cả - 3

"Tôi chỉ chủ đích muốn Anh Quân thoát ra khỏi cái bóng của Bằng Kiều"

Đây không phải là lần đầu tiên, nhạc sỹ Quốc Trung "dính" vào những phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến HVAN.

Điển hình là bất đồng giữa của anh và bố của mình về trường hợp của Uyên Linh khi Thần tượng âm nhạc 2010 này chưa từng được đào tạo qua trường lớp thanh nhạc. Hay gần đây nhất, tại vòng thử giọng Vietnam Idol 2010 tại Hà Nội, Quốc Trung cũng đã nhận xét khá sốc về cách dạy học ở trường nhạc khi nghe một thí sinh là thầy giáo dạy piano hát...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.T ([Tên nguồn])
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN