Diễm My: Nhiều sao thế giới mơ cuộc sống như tôi

"Nữ hoàng ảnh lịch", diễn viên tự tin khẳng định rằng chị đang nắm giữ chìa khóa vàng của một mái ấm hạnh phúc, điều mà rất nhiều những ngôi sao nổi tiếng trên thế giới cũng phải ao ước.

Diễn viên nam xấu trai đóng với tôi sẽ bị khớp

- Cuộc sống hiện tại của chị thế nào?

- Tôi may mắn có mẹ ở cùng nên yên tâm đi quay phim. Con gái đầu Thùy My, sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã đi du học tại Mỹ. Còn bé Quế My 13 tuổi thì khá tự lập. Ông xã tôi là người của công việc nên cứ đi đi về về, khi ở trong nước, khi ở nước ngoài. Gia đình bây giờ khá ổn định nên mong rằng từ giờ đến cuối năm tôi sẽ nhận được nhiều lời mời đóng phim hơn.

Hiện tại tôi đang quay bộ phim Đôi mắt của trái tim, 40 tập của đạo diễn Đỗ Phú Hải. Tôi vào vai một phụ nữ tên là Bích Liên đã có gia đình và 3 đứa con. Tuy nhiên, nó khác với những vai diễn khác ở chỗ nhân vật Bích Liên sau 30 năm gặp lại mối tình đầu của mình. Người đàn ông này luôn ôm mộng mơ và muốn dành lại mối tình với cô Bích Liên này ngày xưa vì cô này làm trái tim anh không thể nào quên được.

Tuy nhiên, đối với cô Bích Liên, mối tình thơ ngây ngày xưa chỉ là kỷ niệm, khi đã lập gia đình, cô toàn tâm toàn ý với tổ ấm của mình. Tính cách của cô này lạnh lùng nhưng nội tâm, trong khi đó, ông chồng của cô thì đang hồi xuân khi có một cô bồ trẻ trung ở công ty.

Người ngoài nhìn vào nhân vật của tôi thì thấy cô này hời hợt, không làm được gì nhưng khi công ty của chồng bên bờ vực phá sản, người ta mới thấy bản năng và tình yêu thương gia đình của cô trỗi dậy. Bản thân tôi nhận thấy, kịch bản này có nhiều đất diễn, đạo diễn Đỗ Phú Hải có những chỉnh sửa để phim hấp dẫn hơn và đời thường hơn.

Diễm My: Nhiều sao thế giới mơ cuộc sống như tôi - 1

Cô là một trong những nữ diễn viên kỳ cựu có sự nghiệp đóng phim dài nhất. Cô đóng cặp với nam diễn viên Chánh Tín vào năm 1986.

- Trước đây, chị từng chia sẻ chuyện mình “khóc lên khóc xuống” khi bị người bạn trai bỏ rơi khi mới 25 tuổi – thời điểm chị đang nổi tiếng đình đám. Nếu bây giờ người đàn ông đó muốn quay lại với chị như trường hợp trong phim, chị sẽ xử lý như thế nào?

- Năm 1987, tôi bị bạn trai bỏ, tôi rơi vào trạng thái thất tình. 20 năm sau tôi có gặp lại người ấy qua ông xã của mình. Khi tôi gặp lại anh, anh cũng đang bị người phụ nữ khác bỏ rơi nên anh hiểu được cảm giác của tôi 20 năm về trước. Anh ấy nói với tôi rằng, khi anh bỏ tôi, anh không nghĩ gì, chỉ nghĩ rằng nếu mình bỏ cô ấy thì cô ấy cũng thiếu gì người thích vì cô ấy đẹp mà. 

Cũng như ở trong phim này, tình yêu ngày xưa bây giờ đã chết rồi, tình yêu của cô ấy hiện tại dành hết cho gia đình, cho chồng và cho con. Câu thoại trong phim rất đời thường, nói lên được tri thức của người phụ nữ. 

Tôi nhận lời đóng phim này vì kịch bản không bị lai lung tung. Không phải vì tôi sợ mình không đóng được mà kịch bản lai đã trở thành dấu ấn bên nước bạn rồi, mình làm lại rất khó thay thế. Tôi chỉ thích đóng những kịch bản thuần Việt, có thể không hay bằng Hàn Quốc, Hong Kong, nhưng đó là phim của người Việt. Mỗi một diễn viên đều phải chịu trách nhiệm về vai diễn của mình, nên nếu mình cảm thấy vai diễn nào không phù hợp thì không nhận vì thiếu mình vẫn có nhiều diễn viên khác. Mình đâu nóng vội đến mức không đóng phim, khán giả sẽ quên đâu.

- Với vài chục năm trong nghề diễn, chị đã bao giờ cảm thấy phiền lòng khi phải đóng cặp với một nam diễn viên xấu, không phù hợp với sắc đẹp của chị?

- Khi nhận lời đóng phim, điều đầu tiên là tôi xem kịch bản, kế đến là ê-kíp làm phim. Tôi không bao giờ đòi hỏi “chồng” tôi phải là ông B, ông C. Tôi hoàn toàn tuân thủ sự sắp xếp của đạo diễn. Tôi không bao giờ thắc mắc sao ông A xấu qua, ông này không được đẹp trai hay lùn quá… Tôi nghĩ đạo diễn đã chọn nhân vật nam thì chắc anh ấy phải phù hợp và diễn tốt.

Ngày trẻ, nếu bạn diễn xấu mà mình không có ấn tượng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến diễn xuất nhưng khi mình đã lập gia đình, mình có sự trải nghiệm thì những đứa con hay ông chồng của mình có xấu hơn mình cũng không ảnh hưởng gì. Khi mình qua độ tuổi 30, mình yêu nhân vật của mình hơn, bạn diễn nam sẽ bị khớp khi đóng với một người hơn họ về sắc vóc. Nam diễn viên đóng chung với tôi, nếu họ thấp hơn, xấu xí hơn, già nua hơn mà họ không bản lĩnh, nhân vật của họ sẽ chết. Ngoài đời, vẫn có những người đàn ông thấp, không được đẹp trai nhưng điều đó không quan trọng vì người ta nói “trai tài, gái sắc” mà.

Diễm My: Nhiều sao thế giới mơ cuộc sống như tôi - 2

Diễm My hiện tại

Tôi chủ động tấn công ông xã

- Trong showbiz không thiếu những cặp “đũa lệch”, không ít những mỹ nhân Việt gây choáng khi yêu hay lấy một người đàn ông xấu. Chị là một người phụ nữ đẹp, đẹp trai có từng là tiêu chí của chị?

- Ngay từ khi trẻ, tôi chưa từng mê đàn ông đẹp trai. Những người bạn trai tôi quen cũng không quá xuất sắc. Ông xã tôi, với tôi thấy bình thường nhưng có thể với nhiều người cho rằng cũng đẹp đôi. Tính cách của anh hấp dẫn tôi, đẹp trai thì không thuyết phục tôi được. Có thể do tính cách tôi thẳng thắn, mạnh mẽ và chủ động hơn những người đàn ông.

Nhiều người đàn ông không thích người phụ nữ chủ động, họ thích người phụ nữ yếu đuối nhưng bản tính của tôi từ lúc 17 tuổi đã là như vậy. Mẹ tôi cũng hay la, trâu đi tìm cọc chứ cọc không đi tìm trâu nhưng tôi không nghe, nếu tôi không chủ động thì đâu lấy được ông xã mình. Vì ông xã tôi lại nhút nhát. Anh nghĩ cô này đẹp quá, sang trọng quá nên không dám tấn công. Nếu tôi không chủ động tấn công thì giờ này anh đâu phải là của mình. 

- Chị đã tấn công ông xã của mình như thế nào?

- Tôi tấn công không phải là chạy lại hỏi anh có thích em không? Tất nhiên, mình phải biết người ta thích mình qua những cử chỉ chăm sóc, nâng niu mình. Tôi cho họ cơ hội, bật đèn xanh như tuần tới, em không phải đóng phim. Như vậy, người đàn ông sẽ hiểu và hẹn rằng, nếu em rảnh thì chúng mình đi uống cà phê. 

Nhiều người phụ nữ thích nhưng luôn giữ trong lòng, không chịu thổ lộ tình cảm. Họ cứ ngồi đó chờ hoài người đàn ông kia tỏ tình. Hai người cứ chờ đợi, cuối cùng người đàn ông lại đi quen một cô gái khác. 

Tất nhiên, không phải lúc nào mình tấn công mình cũng thắng. Hồi trẻ thì mình đẹp, đàn ông không cần biết cô thế nào, cô nào đẹp là họ thích đã không cần biết cái tâm có tốt hay không. Nhưng khi chinh phục được rồi, nhiều người đàn ông lại không thích tính cách của cô ta, họ lại tìm cách buông ra. 

Hồi trẻ, tôi không hiểu nhưng sau những mối tình đổ vỡ, tôi nghiệm ra rằng, có thể mình số 1 với người này nhưng số 0 với người kia. Nhưng hồi trẻ cái tôi của mình lớn lắm vì mình đẹp, mình trẻ, mình lại có tên tuổi nữa nên khi thất bại từ sự nghiệp đến tình yêu tôi dành thời gian nhìn lại bản thân.

Diễm My: Nhiều sao thế giới mơ cuộc sống như tôi - 3

Hạnh phúc bên chồng doanh nhân.

- Trong giới, ai cũng khen chị khéo chiều chồng, chăm con, vậy bí quyết để giữ lửa cho cuộc hôn nhân 20 năm của chị là gì?

- Không có, trong cuộc sống, khi nóng giận tôi cũng nhảy loi choi lên vậy đó. Con gái tuổi Nhâm Dần lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa. Nhưng nếu hai vợ chồng mà cùng nóng nảy thế thì làm sao ở với nhau được 20 năm. 20 năm với tôi rất nhanh, nhưng với nhiều người không hạnh phúc có thể giống địa ngục. Nhiều người hay đưa ra lời khuyên bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình nhưng sống với nhau được 20 năm, đến giờ tôi cũng chẳng dám đưa ra bí quyết gì. Biết đâu sau 20 năm sự việc sẽ khác thì sao? Tôi cũng không chắc ông xã mình sẽ yêu mình suốt đời nữa là. Nhiều người mới ở với nhau được 5 năm đã vội vàng chia sẻ bí quyết giữ lửa, trong khi đó, tôi có sự trải nghiệm nhưng đến bây giờ còn không dám nói gì.

- Vợ chồng chị thường xuyên xa nhau, ông xã có hay ghen khi có vợ đẹp?

- Tôi nghĩ trong tình yêu phải có sự ghen tuông nhưng ghen cho đúng để đối phương hiểu họ yêu mình. Nếu một người ghen kiểu ích kỷ, tôi sẽ không lấy làm chồng. Khi tôi quen ông xã tôi, anh chỉ hơn tôi có hai tuổi, có chuyện gì tôi cũng kể hết cho anh, bị “thằng nào” bỏ tôi cũng kể hết. Bây giờ người mà bỏ tôi ngày xưa lại là bạn bè với ông xã tôi.

Ông xã tôi tâm lý lắm, năm 1997, tôi qua Mỹ cùng anh, anh biết rõ tôi có hai người yêu cũ ở Mỹ. Anh còn hỏi tôi muốn thăm người nào trước. Ông xã là người liên hệ và chở tôi tới. Anh bảo đó là chuyện tình cảm và chẳng có gì sai trái, chả lẽ không có ai quen cô Diễm My ngày xưa.

Sau này, bạn trai cũ của tôi có về nước, tôi cũng giới thiệu cho một người bạn trong đoàn phim nhưng tính anh đào hoa, hai người cũng không đi đến đâu. Vậy nên mới nói, mình là số 1 với người này nhưng là số 0 với người kia. Sau này tôi cũng điều chỉnh lại tính cách của mình, giá như mình nhẹ nhàng đi thì tốt.

- Chị truyền đạt những trải nghiệm của mình thời trẻ như thế nào cho hai cô con gái?

- Có chứ. Bé Thùy My đang tuổi 18, thi thoảng thấy con buồn vu vơ, khóc lóc. Tôi cũng bảo với con rằng ngày xưa mẹ cũng chia tay rất nhiều, mẹ cũng rất buồn, đau khổ mấy năm trời nhưng mẹ phải cảm ơn vì nhờ đó mẹ mới gặp bố. Con phải nhớ rằng đây chỉ là tình cảm của tuổi học trò, con đừng để ảnh hưởng tới việc học. Con cũng phải cám ơn, vì thà chia tay bây giờ còn hơn mình lấy về rồi mới chia tay. 

Diễm My: Nhiều sao thế giới mơ cuộc sống như tôi - 4

Ở tuổi 50, cô vẫn giữ được vẻ trẻ trung.

Nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới cũng mơ có gia đình hạnh phúc như tôi

- Mặc dù nổi tiếng đẹp nhưng những vai diễn của chị không được đánh giá cao, thậm chí nhiều người coi chị là “bình hoa di động” trên phim. Chị đã vượt qua những định kiến đó như thế nào?

- Tôi không được học qua trường lớp, cũng không có năng khiếu như các diễn viên khác. Tôi tự nghĩ chỉ bằng cách mình phải tự học, phim này không được thì phim sau. Nhưng lợi thế là do tôi đẹp, đẹp là 50% cơ hội rồi. Nhiều đạo diễn nói tôi chỉ cần em đẹp thôi, còn diễn xuất hay hay dở là do họ. 

- Đến bây giờ những chân dài “cưỡi ngựa xem hoa” trên màn ảnh cũng vẫn bị coi thường, đàm tiếu. Chắc hẳn, chị sẽ có những cái nhìn cảm thông hơn, vậy theo chị, lời khuyên nào dành cho họ?

- Chắc chắn tôi có cái nhìn cảm thông hơn rồi vì tôi từng là bình hoa di động mà. Tôi cảm thông với tất cả những diễn viên mới vào nghề mà không qua trường lớp. Ngày xưa khi mới đi đóng phim, có người cảm thông người không. Người ưu ái cho rằng, thôi thì em không qua trường lớp nhưng bù lại em đẹp. Nhưng vẫn có những bài báo chê thẳng toẹt là “đẹp nhưng vô cảm”, nhờ có sự chê bai thẳng thắn đó mà tôi mới nhìn lại bản thân. Mặc dù chê mình nhưng họ viết đúng quá, khiến tôi phải tâm phục khẩu phục nhìn nhận ra những cái dở của mình.

- So với các diễn viên cùng thời, chị là người vừa có sự nghiệp diễn xuất dài lâu, vừa có một tổ ấm lý tưởng. Chị có cảm thấy mình may mắn?

- Tất nhiên tôi luôn nghĩ mình may mắn. Nhiều diễn viên cùng thời và sau tôi, có thể danh hiệu họ hơn tôi nhưng con đường tình cảm của họ lại lận đận. Tôi phải thừa nhận một điều, những giai nhân màn bạc thời đó họ vừa có tài năng có sắc còn tôi không có tài, chỉ có sắc. Lúc đó tôi chỉ có nhan sắc, nhan sắc là con át chủ bài áp đảo để tôi được nhận nhiều lời mời đóng phim. 

Tận đến khi tôi bị cú sốc người yêu bỏ, tôi có sự trải nghiệm nên đóng phim hay hơn. Đạo diễn yêu cầu khóc, tôi nghĩ đến chuyện đó và khóc được. Khán giả đến xem phim của tôi chỉ vì tôi xinh quá, chụp hình lịch đẹp quá nhưng có mấy ai nhớ tôi đóng phim. Họ chỉ nhớ cô này chụp hình ôm trái táo, trái hồng, ôm con trăn hay đu dưới gốc cây… Rõ ràng tài năng mình không có, người ta chỉ nhớ mình đẹp. Họ không nhớ tôi đóng phim gì nhưng bộ ảnh lịch nào tôi chụp họ đều nhớ cả. Tôi may mắn ăn hình, mấy người kia bên ngoài đẹp nhưng chụp hình lịch không qua được tôi. 

- Nhiều người kể, cát-xê của chụp ảnh lịch của chị thời đó còn cao hơn cả Diễm Hương, Việt Trinh, thực hư thế nào?

- Tôi nhớ cát-xê chụp hình cũng không cao lắm, khoảng 500 đến 1 triệu thôi. Nhưng cát-xê của Diễm Hương và Việt Trinh cao gấp đôi tôi chứ, khoảng 2 triệu gì đó vì họ nổi tiếng mà. Tôi nghĩ điều đó là xứng đáng, vì tên tuổi của họ lúc đó thu hút phòng vé. Nhiều người bảo tôi, sao không đòi 2 triệu như các cô ấy nhưng tôi thấy cát-xê 1 triệu là phù hợp vì tôi chỉ đóng những vai thứ. Hơn nữa, thời điểm đó là thời của họ mà. Tôi hơn Việt Trinh những 10 tuổi, nhiều người nghĩ chúng tôi cùng thời nhưng thực ra chúng tôi là hai thế hệ. 

- Bây giờ chị đủ đầy, tiền cũng không thiếu, không có áp lực nếu chỉ đóng cho vui, cho đỡ nhớ nghề thì có ảnh hưởng tới diễn xuất của chị không?

- Bây giờ tôi đóng phim vì tình yêu với nghề. Tôi không dám nói mình quá giàu sang nhưng tôi có cuộc sống bình an, kinh tế tạm, ổn định để tôi theo đuổi đóng phim. Tôi may mắn có sự hậu thuẫn từ phía chồng và mẹ. Quan trọng nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ là sự ủng hộ của chồng. Mình không thể đi đóng phim khi mặt chồng mình cứ sưng lên. Hay anh nói rằng tôi không cần cô mang tiền về… Chồng tôi không bao giờ nói thế, anh rất tôn trọng công việc của tôi. Anh thường bảo với các con rằng tiền trong gia đình là tiền của bố và mẹ. Mẹ khổ cực nên mới có tiền đóng tiền học cho các con. 

Hồi trẻ, tôi cũng cho “lên đường” vài chàng khi không muốn cho tôi đi đóng phim, đó là khi trẻ. Còn bây giờ, nếu chồng tôi bắt tôi ở nhà, tôi cũng phải ở. Dù bên ngoài, bạn có là ông hoàng bà chúa thì về nhà bạn cũng chỉ là một người vợ. Tại sao tôi phải từ bỏ gia đình hạnh phúc – cái mà nhiều diễn viên nổi tiếng trên thế giới đều ao ước để chạy theo đuổi đam mê phim ảnh ở thời điểm này. Tôi đâu có điên, có ảo tưởng. Tôi rất thực tế. Do đó, tôi chưa bao giờ nhận những vai diễn cưa sừng làm nghé, hay lên báo giấu diếm tuổi thật của mình. Ai cũng phải già, đẹp cũng phải già, Tây Thi cũng phải già, càng sợ càng đến nhanh. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Ngọc (Tri Thức Trực Tuyến)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN