Bằng Kiều hay Tùng Dương đều đẳng cấp!

Sự kiện: Sao Việt Tùng Dương

"Với tôi, Bằng Kiều hay Tùng Dương đều là những giọng ca đẳng cấp nhất trong thế hệ của mình, và sự kết hợp giữa họ lần đầu tiên trên sân khấu sẽ là điều đáng để trông đợi” - đạo diễn Việt Tú nói về sự kết hợp của Tùng Dương và Bằng Kiều trong đêm nhạc Mùa đông Concert.

Sao liveshow vào cuối năm 2012, Bằng Kiều lại bất ngờ về nước và xuất hiện trong chương trình Mùa đông Concert cùng với Hồng Nhung, Hà Trần và Tùng Dương.

Ngày trước khi Mùa đông concert diễn ra, đạo diễn Việt Tú đã chia sẻ những thông tin thú vị về đêm nhạc này.

Mùa đông Concert có phải là chương trình đầu tiên mà anh và Bằng Kiều làm việc với nhau? Điều gì khiến anh nhận lời làm liveshow này?

Đây đúng là lần đầu tiên tôi làm việc với anh Kiều. Tôi với anh Kiều trước đây cùng ở Khoa Kèn của Nhạc Viện Hà Nội (bây giờ là Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia). Anh Kiều trên tôi mấy khoá. Trong lần này ngoài anh Kiều ra thì Hà Trần cũng là một người bạn đồng môn với tôi ở Nhạc Viện.

Việc tôi nhận lời làm Mùa đông Concert có lẽ cũng không khác gì với lý do anh Kiều và các nghệ sĩ khác nhận lời tham gia chương trình này cả. Là người làm nghề có lẽ sẽ không ai sẽ từ chối một chương trình có chất lượng như vậy.

Bằng Kiều hay Tùng Dương đều đẳng cấp! - 1

Việt Tú là đạo diễn cho đêm nhạc Mùa đông Concert với sự tham gia của Bằng Kiều, Hồng Nhung, Hà Trần và Tùng Dương 

Chương trình có sự tham gia của Bằng Kiều, Hồng Nhung, Hà Trần, Tùng Dương. Bằng Kiều là một ngôi sao dòng nhạc giải trí hải ngoại, còn lại 3 ca sỹ đều là những diva divo của Việt Nam, vậy anh làm thế nào để dung hòa được 2 dòng nhạc tương đối khác nhau đó?

Tôi nghĩ, đã là nghệ thuật thì không thể tách rời với giải trí, vì đó vốn là sứ mệnh của nghệ thuật. Nếu nói Bằng Kiều mang nặng tính giải trí, thì bây giờ cũng nên liệt Tùng Dương vào diện “ngôi sao giải trí” vì trên thực tế trong thời gian gần đây Dương đã gần như thay đổi hoàn toàn phong cách biểu diễn của mình.

Từ một giọng ca thiên về các ca khúc kén người nghe và một phong cách biểu diễn vẫn được gọi là quái “không giống ai”, Tùng Dương chuyển sang những dòng nhạc trữ tình và có đông khán giả hơn. Tuy nhiên điều quan trọng là với cùng ca khúc ấy không ai có được cách xử lý với một thẩm mỹ âm nhạc cao như cậu ấy cả.

Nói vậy để thấy trên thực tế không có giới hạn hay sự phân biệt nào giữa giải trí và nghệ thuật. Điều quan trọng nhất phải là cảm xúc của khán giả.

Cuộc sống vốn là sự điều chỉnh cho phù hợp với môi trường xung quanh để thành công được duy trì lâu dài và vững chắc hơn. Với tôi Bằng Kiều hay Tùng Dương đều là những giọng ca đẳng cấp nhất trong thế hệ của mình, và sự kết hợp giữa họ lần đầu tiên trên sân khấu sẽ là điều đáng để trông đợi.

Bằng Kiều hay Tùng Dương đều đẳng cấp! - 2

Tùng Dương vừa đoạt giải Bài hát của năm với ca khúc Chiếc khăn Piêu trong chương trình Bài hát yêu thích 

Sự trở lại của Bằng Kiều lần này có vẻ giảm độ “nóng” hơn so với lần trở về đầu tiên cách đây không lâu. Vậy anh sẽ phải đầu tư về dàn dựng như thế nào để đảm bảo chất lượng nghệ thuật của cả chương trình?

Tôi thì không nghĩ như vậy, vì thứ nhất đây là Mùa đông Concert với sự tham gia của 4 ngôi sao hàng đầu lần đầu tiên đứng chung ở một sân khấu biểu diễn tại Việt Nam trong đó sự xuất hiện của Bằng Kiều là một điểm nhấn chính.

Thứ hai trong rất nhiều khán giả mong muốn được xem Bằng Kiều lần trước chỉ có chưa đầy 4000 người có được vé để đi xem, số lượng còn lại chưa được xem là rất lớn và lần này sẽ là cơ hội của họ. Về chương trình lần này, điều duy nhất mà tôi có thể khẳng định đó chính là mong muốn tạo ra một chương trình có chất lượng nghệ thuật cho khán giả nhân dịp đầu năm mới 2013.

Theo anh, lý do gì khiến các show diễn của các ca sỹ hải ngoại tại Việt Nam luôn gây sốt ?

Đơn giản thôi, cái gì hiếm thì sẽ gây sốt và tạo ra được sự chờ đợi.

Các ca sỹ hải ngoại về nước biểu diễn thường có giá vé khá cao nhưng khán giả thì tới đông kín, điều mà các sao trong nước đôi khi khó có được. Anh nghĩ sao về sự chênh lệch này?

Điều này không chính xác vì nếu so sánh một ngôi sao hải ngoại chỉ về nước vài lần trong vòng chục năm hoặc hơn với một ngôi sao nội địa đã thực hiện hàng trăm chương trình lớn nhỏ chưa kể các sự kiện trong cùng thời gian mà vẫn thu hút được khán giả tới rạp thì bản thân chúng ta đã có được câu trả lời.

Bằng Kiều hay Tùng Dương đều đẳng cấp! - 3

Bằng Kiều tiếp tục về nước biểu diễn trong Mùa đông Concert

Cũng là những chương trình nghệ thuật đỉnh cao nhưng In the spotlight xem ra có vẻ hoạt động rất tốt còn Không gian âm nhạc của anh thì lại phải tạm dừng. Theo anh lý do là vì sao?

In the spotlight là một chương trình có chất lượng nghệ thuật, cùng với Không Gian Âm Nhạc, Music on the Roof và nhiều chương trình của các nhà sản xuất đàng hoàng khác nữa trên thị trường, chúng tôi đã tạo ra được một thị trường âm nhạc tử tế cho người yêu nhạc như các bạn đang thấy ở thời điểm hiện tại. Điểm chung của tất cả những chương trình này chính là không đặt yếu tố kinh doanh lên hàng đầu, không chạy theo thị trường thay vào đó luôn tôn trọng chất lượng và khán giả.

Với riêng Không gian âm nhạc, tôi là người thực tế, đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng này không thể chạy theo những gì không hiệu quả. Không Gian Âm Nhạc sẽ hoạt động trở lại khi nào có được một Mạnh Thường Quân yêu nghệ thuật như đã từng có.  Và tôi tin khán giả yêu nhạc sẽ chờ đợi sự quay trở lại này.

Có lẽ một trong những lý do khiến In the spotlight hoạt động được là nó được tổ chức tại những địa điểm lớn, nơi chưa được nhiều khán giả, nên doanh thu cũng cao hơn. Có khi nào anh nghĩ cũng sẽ đưa Không gian âm nhạc tới những địa điểm như thế?

Điều làm tôi tôn trọng nhất ở In the spotlight hay những chương trình khác tương tự là tất cả những nhà sản xuất đều không đặt yếu tố kinh doanh và thu lợi lên hàng đầu, đây là điều đáng quí. Mỗi chương trình có một tiêu chí và con đường riêng vì vậy không nên đẽo cày giữa đường.

Bằng Kiều hay Tùng Dương đều đẳng cấp! - 4

Việt Tú là đạo diễn của chương trình gây tiếng vang Không gian âm nhạc

Anh muốn chương trình Không gian âm nhạc ở khán phòng Ngụy Như Kon Tum để kết hợp hai yếu tố văn hóa – âm nhạc. Thế nhưng nếu sự kết hợp ấy chưa đạt hiệu quả trong hoàn cảnh hiện nay, sao anh không có ý định thay đổi cho phù hợp?

 Làm nghệ thuật tử tế chưa bao giờ là dễ dàng, muốn đi được đường dài thì cần phải có sự cầu thị và kiên định. Nếu bạn đã không đặt mục đích kinh doanh lên hàng đầu thì cũng không bao giờ nên để sự suốt ruột làm hỏng đi những gì đã gây dựng được.

Cứ khư khư giữ quan điểm đó, anh sợ bị người khác nghĩ là không tức thời, là "bảo thủ" không?

Giữa khái niệm “bảo thủ” và “kiên định” luôn là một ranh giới mỏng manh. Và chỉ có sự may mắn mới tạo ra sự khác biệt giữa hai khái niệm này ở bất kỳ ai.

Anh đã có kế hoạch gì để đưa Không gian âm nhạc quay trở lại chưa? Khán giả Hà Nội bắt đầu thấy nhớ chương trình này rồi!

Điều tôi đang làm là chờ đợi, cảm ơn bạn đã nhắc tôi một điều rằng những gì chúng tôi đã làm vẫn luôn ở trong tâm trí của mọi người đó sẽ là động lực cho tôi và ekip của mình trong những gì chúng tôi đang làm.

Vâng, cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN