Diễn viên đóng thế hàng đầu ở Hollywood

Bên cạnh các vai đóng thế nổi tiếng, Vic Armstrong còn là đạo diễn chỉ đạo cảnh hành động mạo hiểm của nhiều bộ phim Hollywood.

Là một diễn viên đóng thế hàng đầu ở Hollywood, Vic Armstrong đã thực hiện những màn trình diễn nghẹt thở trong các tập phim về Indiana Jones hay bay vun vút trên trời trong Super Man. Đây là các bộ phim được sản xuất trong thời điểm công nghệ hiện đại chưa phát triển. Chính vì thế, các bộ phim hành động Hollywood này luôn cần đến những diễn viên đóng thế trong các cảnh mạo hiểm như Vic Armstrong. Ông sẵn sàng xả thân để làm một kẻ liều lĩnh băng qua đường cao tốc đông đúc, đầm mình trong biển lửa, nhảy xuống từ một tòa nhà cao tầng… tất cả nhằm mục đích đem lại cảm giác mạnh cho khán giả khi xem phim. Bên cạnh các vai đóng thế nổi tiếng, Vic Armstrong còn là đạo diễn chỉ đạo cảnh hành động mạo hiểm của các phim Mission: Impossible 3, The Green Hornet, The Amazing Spider-Man Thor.

Diễn viên đóng thế hàng đầu ở Hollywood - 1

Ông trở thành một diễn viên đóng thế trong các cảnh mạo hiểm như thế nào?

Tôi nghĩ hoàn toàn là do số phận. Tôi rất may mắn có một gia đình tuyệt vời. Cha tôi đã luôn cổ vũ tôi tham gia các cuộc đua ngựa và trong các cảnh đóng thế của tôi. Gia đình chưa bao giờ lo ngại hay tỏ vẻ lo ngại về công việc mà tôi đang làm. Năm tôi 17 tuổi, một trong những diễn viên đóng thế có đến nhà mượn tôi một con ngựa. Anh ấy đang thực hiện một bộ phim hành động và cho biết vẫn chưa tìm được người cưỡi con ngựa này nên hỏi tôi có muốn làm không. Tôi nhận lời với thù lao 20 bảng/ngày. Lúc bấy giờ ở Anh có khoảng 20 diễn viên đóng thế và hầu hết họ đã 40 – 50 tuổi, còn tôi mới 17 tuổi.

Trong sự nghiệp của mình, có vẻ như tất cả các cảnh hành động mạo hiểm mà ông thực hiện đều theo kiểu tự biên tự diễn chứ không qua trường lớp?

Ồ, không hẳn là như vậy. Mọi người thường chỉ để ý tới hiệu quả mà các cảnh đóng thế tạo ra, còn thực tế, trước khi tiến hành, mọi việc đều được sắp xếp và tính toán kỹ lưỡng. Những chuyện phát sinh, nếu có, thì cũng chỉ là cảm giác lo lắng hơn một chút trước sức ép phải làm nó thật tốt.

Chúng tôi bị ấn tượng hơn cả với màn biểu diễn của ông trong bộ phim Indiana Jones and the Last Crusade khi ông nhảy xuống một mỏm đá từ lưng một con ngựa đang phi nước đại. Tôi cũng đọc được cách ông chuẩn bị cho màn trình diễn đó, từ cách ông sắp xếp các tảng đá cho tới điều khiển con ngựa?

Thực ra ở trường quay lúc đó có 200 người và lịch trình được sắp xếp chu đáo. Bạn chỉ việc cầu nguyện cho mình đừng bị sức ép. Đó là việc tôi phải làm trong lần quay đầu tiên và cuối cùng thì nó đã theo đúng như tính toán.

Diễn viên đóng thế hàng đầu ở Hollywood - 2

Và nếu bị sức ép, ông sẽ làm lại chứ?

Đương nhiên. Tôi thường bị sức ép trong những cảnh đóng thế các pha mạo hiểm trong Indiana Jones. Nhưng như bạn cũng đã biết, khi làm việc gì đó, nếu sai chỗ nào thì chúng ta sẽ sửa chỗ đó. Tôi cũng áp dụng điều này.

Ông đã có một hành trang nghề nghiệp thực sự ấn tượng, từ việc nhảy từ lưng ngựa xuống sa mạc và bây giờ là đạo diễn các màn đóng thế trong Thor được thực hiện với kỹ thuật điện ảnh hiện đại, trong phòng xanh?

Tôi phải công nhận rằng sự ra đời của công nghệ CGI đã khiến cuộc sống của chúng tôi dễ chịu hơn. Nhưng với ThorSpider-Man, chúng tôi vẫn thực hiện nhiều cảnh thật sống động. Công nghệ hiện đại cho phép chúng tôi thực hiện các cảnh mạo hiểm hơn mà lại có thể để diễn viên tham gia trực tiếp vào cảnh quay. Chris Hemsworth trong Thor đã tự mình thực hiện 99% số cảnh mạo hiểm.

Vậy 1% còn lại là?

Thành thật mà nói, phần còn lại là khi chúng tôi cần phải thực hiện một cảnh quay ở New Mexico. Điều nguy hiểm nhất mà tôi nghĩ có thể xảy đến là lúc Thor bị ném, lộn nhào trong không trung, rơi xuống mặt đất bị đập nảy lên và rồi một lần nữa rơi xuống mặt đất. Không có cách nào để làm giả cả và điều đó không cần mạo hiểm Chris.

Ở Hollywood vẫn có những chương trình và khóa huấn luyện dành cho diễn viên đóng thế?

Đúng vậy! Nhưng các diễn viên đóng thế thường được thuê riêng trong những màn biểu diễn cụ thể. Ví dụ như lặn ở độ sâu, cưỡi ngựa hoặc đấu kiếm. Người ta sẽ thuê từng người để thực hiện các kỹ năng này.

Diễn viên đóng thế hàng đầu ở Hollywood - 3

Ông có thể kể tên những diễn viên nổi tiếng mà có thể tự mình đóng tốt những cảnh nguy hiểm?

Tôi đánh giá cao Chris Hemsworth và Tom Cruise. Andrew Garfield cũng là một cái tên đáng chú ý. Và tất nhiên, Harrison Ford thì quá tuyệt vời rồi. Qua nhiều năm, những người này luôn muốn tự mình thực hiện các cảnh mạo hiểm và bây giờ, với công nghệ hiện đại, chúng tôi có thể để họ tự làm các cảnh đó. Khán giả hiện nay cũng có những yêu cầu cao hơn nên rất cần các diễn viên tự mình thực hiện các cảnh mạo hiểm.

Sau 40 năm ẩn mình sau những cảnh phim nghẹt thở, ông chờ đợi điều gì trong tương lai?

Tôi đang có kế hoạch quay một số phim Bollywood. Tôi cảm thấy thoải mái khi ở đó.

Dự án tiếp theo của ông là gì?

Tôi đang làm phim Jack Ryab, được xem là phim tập trước của Clear and Present DangerPatriot Games. Chúng tôi có dàn diễn viên ngôi sao gồm Chris Pine trong vai Jack và Kenneth Branagh cũng tham gia. Chúng tôi quay ở New York sau đó tới Nga, sang Liverpool, Anh và về London.

Ông có nhận xét gì về 3 ngôi sao phim hành động hàng đầu ở Hollywood hiện nay mà ông đã có dịp cộng tác với họ là Harrison Ford, Tom Cruise, Arnold Schwarzenegger?

Tôi ngưỡng mộ Harrison Ford. Ông ấy là người cực kỳ dễ chịu và thoải mái. Tom Cruise không chỉ giống như một vận động viên dẻo dai mà còn có khả năng thực hiện các cảnh quay mà không để bản thân bị thương tích, hoặc nếu có sẽ ở mức thấp nhất. Arnold Schwarzenegger là người thuộc top những người mà tôi yêu thích. Nguyên tắc làm việc, tính hài hước, tình cảm bạn bè… thật không có người đàn ông nào trên thế giới này được như anh ấy.

Một trong những điểm mấu chốt làm nên sự hấp dẫn của các phim hành động Hollywood chính là các cảnh hành động. Để thực hiện các cảnh quay này, cần đến những diễn viên đóng thế dũng cảm, tài năng, nhất là khi công nghệ hiện đại chưa phát triển. Họ đã thực sự sống chết trên trường quay, trở thành những diễn viên giấu mặt. Có thể coi họ là những diễn viên phụ mà chữ “phụ” ở đây mang hàm ý trợ giúp cho diễn viên chính. Họ tuy không xuất hiện trên màn ảnh nhưng là linh hồn của các cảnh phim ấn tượng khó phai.

Trong sự nghiệp của mình, tên tuổi Vic Armstrong gắn liền với các phim hành động ăn khách của Hollywood. Từ Ramboo, Tomorrow never Die tới các phần phim về Indiana Jones, The Mission, Gangs of NewYork, I am Legend, Spiderman, Thor… Hiện nay ông vẫn sung sức với Jack Ryan. Ba con trai của ông cũng là những diễn viên đóng thế nổi tiếng Wendy Leech, Bruce Armstrong, Scott Armstrong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Đào (Thế Giới Điện Ảnh)
Ngôi sao điện ảnh Hollywood Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN