Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Cùng điểm lại những bộ phim đáng nhớ của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt.

Series phim Thiếu Lâm Tự
 
Thiếu Lâm Tự ra mắt năm 1982 chính là bộ phim đánh dấu sự lấn sân và chuyển mình thành ngôi sao võ thuật điện ảnh của nhà vô địch wushu Lý Liên Kiệt. Ngay khi ra mắt, Thiếu Lâm Tự đã ngay lập tức tạo nên cơn sốt ở Trung Quốc.

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 1

Đây cũng là bộ phim Hong Kong đầu tiên được quay ở đại lục. Dù được thực hiện vào thời kỳ điện ảnh còn thô sơ nhưng cho đến tận thời điểm này, ít bộ phim nào về Thiếu Lâm vượt qua được bộ phim của Lý Liên Kiệt. Sau Thiếu Lâm Tự, Lý Liên Kiệt còn có Những đứa trẻ Thiếu Lâm, Nam Bắc Thiếu Lâm.

Series phim Hoàng Phi Hồng (Once upon a time in China)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 2

Được thực hiện dưới bàn tay của đạo diễn Từ Khắc, phim là câu chuyện về cuộc đời của người anh hùng dân gian Trung Quốc Hoàng Phi Hồng. Lý Liên Kiệt đảm nhiệm vai diễn chính trong 3 phần Hoàng Phi Hồng, còn sau đó, phần 4 và phần 5, vai diễn này được giao cho Triệu Văn Trác.

Hai phần đầu tiên của Hoàng Phi Hồng là một trong những bộ phim được yêu thích nhất trong thời hoàng kim của điện ảnh Hong Kong (1986 - 1993). Đây cũng là series phim gắn liền với tên tuổi của Lý Liên Kiệt cho đến tận bây giờ.

Phương Thế Ngọc (Fong Sai Yuk)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 3

Ra mắt năm 1993, Phương Thế Ngọc là bộ phim võ thuật - hài được đạo diễn Nguyên Khuê thực hiện. Cũng như Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc là anh hùng dân gian của Trung Quốc.

Bộ phim đã giành cả 2 giải thưởng quan trọng của điện ảnh Hoa ngữ là Kim Mã và Kim Tượng ở hạng mục Chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất.
 
Romeo must die (2000)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 4

Lethal weapon (1998) là bộ phim Hollywood đầu tiên của Lý Liên Kiệt, nhưng Romeo must die (2000) mới là tác phẩm đầu tiên nam diễn viên đảm vai chính. Đây cũng là phim đưa tên tuổi nam diễn viên Trung Quốc lên hàng sao thế giới.
 
Kiss of the dragon (2001)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 5

Bộ phim được làm dựa trên yêu cầu của người hâm mộ là muốn được xem nhiều pha chiến đấu thật hơn của Lý Liên Kiệt.

Kiss of the dragon được coi là một bộ phim hành động điển hình không sử dụng đến kỹ xảo máy tính hay dây cáp. Trong phim chỉ có 2 cảnh duy nhất phải nhờ đến công nghệ và một cảnh dùng dây cáp.

Thậm chí, trong cảnh quay cuối cùng, cả Lý Liên Kiệt và bạn diễn đều được yêu cầu đánh chậm lại vì máy quay không ghi rõ được hình ảnh nếu 2 diễn viên ra đòn với tốc độ như bình thường.
 
Anh hùng (Hero - 2002)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 6

Đây là một bộ phim quy tụ toàn sao của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ngoài Lý Liên Kiệt, phim còn có sự tham gia của Trương Mạn Ngọc, Lương Triều Vỹ, Chương Tử Di, Chung Tử Đơn, Trần Đạo Minh. Vào thời điểm đó, với số tiền đầu tư lên tới 30 triệu USD, Anh hùng là phim có kinh phí đắt nhất của Trung Quốc và từng giữ vị trí số 1 về doanh thu trong suốt nhiều năm liền.

Hoắc Nguyên Giáp (Fearless - 2006)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 7

Đây là bộ phim võ thuật wushu cuối cùng của Lý Liên Kiệt. Trong phim, anh vào vai Hoắc Nguyên Giáp - người sáng lập nên Tinh võ thể dục hội với mục đích phổ cập võ thuật để phát triển thể lực, nâng cao tinh thần chống ngoại xâm của thanh niên Trung Quốc và là người đánh bại rất nhiều tay đấm người nước ngoài.
 
"Tôi đã bước vào làng phim võ thuật từ năm 16 tuổi và chứng tỏ được năng lực ở thể loại này. Tôi cho rằng sẽ không khôn ngoan nếu mình còn tiếp tục làm thế trong 5 hay 10 năm tới. Hoắc Nguyên Giáp là dấu chấm cho sự nghiệp là một ngôi sao võ thuật của tôi" - Lý Liên Kiệt phát biểu khi ra mắt phim.
 
The forbidden kingdom (2008)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 8

Đây là bộ phim đầu tiên có sự tham gia của 2 ngôi sao võ thuật nổi tiếng nhất châu Á là Lý Liên Kiệt và Thành Long. Phim được xây dựng dựa trên nhân vật Tôn Ngộ Không và cuốn tiểu thuyết Tây Du Ký.
 
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 9

Trong phim, Lý Liên Kiệt vào vai phản diện bên cạnh những ngôi sao Hollywood như Brendan Fraser, Isabella Leong, Dương Tử Quỳnh. 

Biệt đội đánh thuê (The Expendables - 2010)

Lý Liên Kiệt và 10 vai diễn để đời - 10

Đây là một trong những bộ phim được người hâm mộ chờ đợi nhất trong năm 2010 bởi lẽ phim quy tụ những ngôi sao hành động hàng đầu Hollywood từ trước tới nay - Sylvester Stallone, Jason Statham, Mickey Rourke, Bruce Willis và Lý Liên Kiệt.

Trong tập này, Lý Liên Kiệt có nhiều đất diễn hơn và xuất hiện từ đầu tới cuối phim chứ không phải chỉ "ló dạng" một chút như trong phần 2 vừa ra mắt hè năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Giang (Infonet)
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN