Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết

Nhờ có sự sáng tạo, khác hẳn so với những loại quất cảnh chơi Tết thông thường đã giúp gia đình nhà bà Đỗ Thị Mai ở Mễ Sở, Hưng Yên có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 1

Bên cạnh những loại quất quen thuộc, gia đình bà Đỗ Thị Mai (Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) đã cho "ra lò" thành công loại quất cảnh có quả độc đáo giống hình một chiếc bình hồ lô.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 2

Nhờ có sự sáng tạo, khác hẳn so với những loại quất cảnh thông thường đã giúp gia đình bà Đỗ Thị Mai có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp Tết đến xuân về.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 3

Trước đó, Tết Nguyên Đán 2019, những chậu quất hồ lô được khách hàng trả giá cao gấp 3 lần giá rao bán, nhưng nhà bà Mai cũng không còn hàng để bán.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 4

Tết Canh Tý 2020 năm nay, nhà bà Mai trồng được khoảng hơn 1.000 cây quất quả hồ lô và phần lớn đều đã được khách hàng đặt mua.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 6

Năm trước, một chậu quất hồ lô có giá khoảng 100.000 đồng, thì năm nay chậu tương tự chỉ có giá 70.000 - 80.000 đồng. Rẻ hơn chút nhưng số lượng bán được thì nhiều hơn hẳn năm ngoái.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 7

Những quả quất có hình hồ lô được chăm chút rất cẩn thận. Khoảng từ tháng 9 Âm lịch là người trồng đã phải bắt đầu tiến hành gò quả để quả quất có hình hồ lô.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 8

Những chậu quất xinh xinh với hình dáng quả lạ mắt khiến nhiều người ưa thích.             

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 9

Được biết, lí do giá quất hồ lô giảm một phần là do năm nay những sản phẩm mới lại xuất hiện, một phần khác do thời tiết không ủng hộ người trồng quất nên quả có phần kém hơn năm trước.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 10

Để làM được một cây quất có trái hình hồ lô, cây phải có độ tuổi từ 2 năm trở lên, phải được chăm sóc theo chế độ riêng.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 11

"Thời điểm tháng 9 - 10 khi quất ra lứa quả đầu thì trời mưa làm quả hỏng. Những cây bây giờ là quả lứa 2 nên nhỏ hơn và không đẹp màu như lứa đầu được", bà Mai cho hay.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 12

"Làm cây cảnh hiện nay, người nông dân chúng tôi phải luôn đổi mới. Năm ngoái vườn nhà tôi mạnh dạn thử nghiệm quất hồ lô nên thu nhập khá hơn. Nhưng năm nay, thị hiếu khách hàng lại thay đổi và nhiều người trồng hơn nên cũng khá khó khăn khi cạnh tranh" - bà Mai chia sẻ.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 13

Vì sự độc lạ, giá phải chăng lại mang ý nghĩa may mắn, do đó quất hồ lô đang được nhiều khách hàng lựa chọn để chơi Tết 2 năm gần đây.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 14

Được biết, năm trước quất hồ lô trong những chậu gốm sứ hình con lợn của nhà bà Mai "đắt hàng như tôm tươi".  Mức giá năm ngoái dao động từ 300.000 đến 1 triệu đồng/chậu quất loại này thì năm nay giá bán chỉ còn một nửa, từ 100.000 - 500.000 đồng/chậu.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 15

"Không giống chăm sóc các loại quất thường, loại quất hồ lô cần phải có kỹ thuật cao mới có thể thành công được. Thời gian nào phù hợp để dùng dây thắt quả là quan trọng nhất. Nếu không đúng thời điểm, quả quất có thể bị hỏng coi như bỏ cả cây", bà Mai nói.

Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở, Hưng Yên "cháy hàng" dịp Tết - 16

Đúng là nghề chơi cũng lắm công phu và quất hồ lô Mễ Sở đã trở thành cái tên thân thuộc với nhiều người chơi quất Hà thành bên cạnh các loại cây trưng Tết khác như mai, đào, lan...

Nguồn: https://infonet.vn/quat-canh-ho-lo-doc-la-cua-nong-dan-me-so-hung-yen-chay-hang-dip-tet-post3276...

”Tôm vua, cua chúa” nhập khẩu “cháy hàng” dịp Tết dương lịch

Các loại hải sản như hàu, cá tuyết đen, thịt điệp hồng Canada, sò điệp Hokkaido... bán rất chạy dịp này, dù giá tăng...

Theo Anh Hùng (Infonet)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung