Ngày toàn dân Hà Nội "kéo" nhau đi ăn phở, hàng quán tấp nập người ra vào

Trong buổi sáng đầu tiên khi nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, các quán phở phục vụ hết công suất khi người dân “nô nức” đi ăn sáng sau gần 3 tháng thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Ngày 13/10, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố, cho phép mở cửa trở lại nhà hàng, quán cà phê từ 06 giờ 00 ngày 14 tháng 10 năm 2021 nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch.

Cụ thể, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, các quán phở đã đông nghịt khách, khác hẳn cảnh “cửa đóng then cài” như hơn 2 tháng trước đây.

Quán phở trong ngày đầu tiên được phép mở cửa trở ghi nhận lượng khách khá lớn.

Quán phở trong ngày đầu tiên được phép mở cửa trở ghi nhận lượng khách khá lớn.

Anh Toản, chủ cửa hàng phở ở Tô Hiệu (Cầu Giấy) cho biết, khi nhận được thông báo được mở cửa trở lại, ngay trong đêm anh đã cùng nhân viên dọn dẹp lại cửa hàng và dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị cho buổi bán hàng ngày hôm nay.

Anh Toản, chủ cửa hàng phở ở Tô Hiệu (Cầu Giấy) cho biết, khi nhận được thông báo được mở cửa trở lại, ngay trong đêm anh đã cùng nhân viên dọn dẹp lại cửa hàng và dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị cho buổi bán hàng ngày hôm nay.

Khoảng 7 giờ sáng, khu vực để xe bên ngoài đã gần như không còn chỗ trống.

Khoảng 7 giờ sáng, khu vực để xe bên ngoài đã gần như không còn chỗ trống.

Theo anh Toản, khi chưa có dịch, quán phở nhà anh có thể phục vụ cùng lúc tối đa từ 50-60 khách nhưng hôm nay chỉ dám nhận từ 20-25 khách/lượt để đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Theo anh Toản, khi chưa có dịch, quán phở nhà anh có thể phục vụ cùng lúc tối đa từ 50-60 khách nhưng hôm nay chỉ dám nhận từ 20-25 khách/lượt để đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Theo quan sát, mỗi bàn được lắp vách ngăn chống dịch theo quy định và chỉ có tối đa 2 người ngồi.

Theo quan sát, mỗi bàn được lắp vách ngăn chống dịch theo quy định và chỉ có tối đa 2 người ngồi.

Anh Quyết (56 tuổi) cho biết, anh phải đi hơn 4km, tới quán phở quen thuộc để thưởng thức bát phở “ăn hàng” đầu tiên.

Anh Quyết (56 tuổi) cho biết, anh phải đi hơn 4km, tới quán phở quen thuộc để thưởng thức bát phở “ăn hàng” đầu tiên.

 “Thi thoảng tôi thèm ăn phở cũng mua về ăn nhưng cảm giác ngồi ăn bát phở nóng ở quán vẫn “đã” hơn. Hôm nay ngày đầu tiên nên phải đợi mãi mới đến lượt”, anh Quyết nói.

 “Thi thoảng tôi thèm ăn phở cũng mua về ăn nhưng cảm giác ngồi ăn bát phở nóng ở quán vẫn “đã” hơn. Hôm nay ngày đầu tiên nên phải đợi mãi mới đến lượt”, anh Quyết nói.

Do quá nhiều người đến ăn phở nhưng quán chỉ phục vụ tối đa 50% công suất nên hiều người đến quán đã hết chỗ phải mua mang về.

Do quá nhiều người đến ăn phở nhưng quán chỉ phục vụ tối đa 50% công suất nên hiều người đến quán đã hết chỗ phải mua mang về.

Tại quán phở trên đường Quán Sứ (Hai Bà Trưng) cũng ghi nhận lượng khách đến ăn phở “đông như trảy hội”.

Tại quán phở trên đường Quán Sứ (Hai Bà Trưng) cũng ghi nhận lượng khách đến ăn phở “đông như trảy hội”.

Ông Chiến, nhân viên an ninh ở Thợ Nhuộm cho biết, biết tin hôm nay quán ăn được phục vụ tại chỗ, ông phải đi ăn ngay bát phở đầu tiên sau gần 3 tháng “ở nhà”.

Ông Chiến, nhân viên an ninh ở Thợ Nhuộm cho biết, biết tin hôm nay quán ăn được phục vụ tại chỗ, ông phải đi ăn ngay bát phở đầu tiên sau gần 3 tháng “ở nhà”.

Theo nhiều người, khi được đến ăn phở tại quán đều cảm thấy thú vị và cảm giác ngon hơn ở nhà.

Theo nhiều người, khi được đến ăn phở tại quán đều cảm thấy thú vị và cảm giác ngon hơn ở nhà.

 Trái ngược với các quán phở, các nhà hàng, quán ăn khác vẫn khá vắng vẻ, không một bóng khách.

 Trái ngược với các quán phở, các nhà hàng, quán ăn khác vẫn khá vắng vẻ, không một bóng khách.

Thậm chí hơn 8 giờ sáng nhưng nhiều nhà hàng vẫn “cửa đóng then cài” chưa có động tĩnh mở cửa phục vụ trở lại.

Thậm chí hơn 8 giờ sáng nhưng nhiều nhà hàng vẫn “cửa đóng then cài” chưa có động tĩnh mở cửa phục vụ trở lại.

Anh Nguyễn Văn Bá, chủ hệ thống 8 nhà hàng lẩu nấm cho biết, mỗi tháng đóng cửa bên anh mất khoảng hơn 600 triệu tiền mặt bằng và lương nhân viên. Hôm nay được mở lại nhưng nhanh nhất thì ngày mai anh mới cho mở cửa lại 2 cơ sở do tình hình kinh doanh vẫn không được khả quan.

"Theo quy định thì nhân viên phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mới được đi làm nên hôm nay bên tôi mới tiến hành họp và rà soát lại số nhân viên có đủ tiêu chuẩn để sắp xếp nhân sự đi làm trở lại. Hơn nữa, lượng khách cũng vắng nên tạm thời tôi chỉ cho hoạt động 2 cơ sở", anh Bá nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Tương lai nào cho hàng quán ngày trở lại kinh doanh sau mùa dịch?

Không có túi tiền rủng rỉnh, bộ phận tiếp thị hoành tráng, các hàng quán nhỏ lẻ đang phải nỗ lực để tồn tại và...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh - Thanh Thúy ([Tên nguồn])
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN