Mua xe cũ đã qua sử dụng, phải biết những điều này

Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

Chỉ cần chú ý vài điểm cơ bản sau, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn được một chiếc xe máy cũ giá cả phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Mua một chiếc xe máy cũ vừa túi tiền nhưng chất lượng còn tốt là điều không hề dễ. Không ít người phàn nàn về việc mua xe máy đã qua sử dụng đã khiến cuộc sống của họ thêm khốn đốn.

Chị Hoàng Thị Hải (Hưng Yên) cho biết cách đây 2 năm, chị quyết định mua một chiếc xe để việc di chuyển thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế không cho phép, chị đành phải lựa chọn một chiếc xe máy cũ phù hợp với túi tiền thời điểm đó.

Vì không hiểu biết nhiều về xe cộ, chị chỉ biết nhìn qua giá cả, bề ngoài, số công-tơ-mét, biển số, giấy đăng ký... để đánh giá chiếc xe. Chị quyết định mua một chiếc xe Wave A cũ mới đi được khoảng 11.000 km, với giá là 14 triệu đồng tại một cửa hàng chuyên bán xe cũ.

Không ngờ, sau đi được 2 tháng, xe của chị rơi vào tình trạng hỏng hóc liên tục, tốn kém khá nhiều tiền. Sau những lần sửa xe, chị mới biết được xe của chị đã bị “luộc” đồ, từ ắc-quy, bóng đèn đến những con ốc...

Mua xe cũ đã qua sử dụng, phải biết những điều này - 1

Mua xe máy cũ cần chú ý một vài điểm sau.

Đem câu chuyện này chia sẻ thợ sửa xe, họ đều cho rằng tình trạng “luộc đồ” ở xe cũ diễn ra rất phổ biến. Anh Quốc Việt, một thợ sửa xe ở Long Biên, cho biết với những người hiểu biết về xe thì nhìn có thể nhận ra, nhưng với người không biết thì điều này khá khó khăn.

Một vài điểm cần chú ý khi mua xe cũ như sau:

Thứ nhất, người dùng nên tìm mua xe từ người thân, người quen biết, thân thiết. Việc này sẽ khiến bạn an tâm về chất lượng, nguồn gốc và quá trình sử dụng xe.

Thứ 2, xe cũ phải đòi hỏi có giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc, chứng minh thư người bán. Người tiêu dùng sẽ đối chiếu những thông tin trên giấy tờ này với chứng minh thư xem có trùng khớp hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, người bán xe phải đưa ra giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Nhiều người bán sẽ làm giả giấy tờ, điều này không hiếm. Bạn phải quan sát kỹ giấy đăng ký chuẩn và tìm hiểu trước các đặc điểm nhận dạng để tránh phải mua xe bị trộm cắp...

Thứ 3, bạn cần đánh giá tổng thể xe về nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Các chi tiết đều phải cũ – mới gần như nhau và cũng mang một thương hiệu của xe.

Thứ 4, động cơ của xe cũng cần xem xét thật kỹ. Về bề ngoài, bộ phận này phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc không bị toét đầu hoặc thay mới.

Về vận hành, động cơ tốt sẽ khởi động dễ dàng, không bị chết giữa chừng, tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số nhẹ, dễ dàng; hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Sau đó, bạn cần kiểm tra còi, bộ giảm xóc xem chúng có hoạt động tốt không hay có vấn đề. Bạn có thể lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Đặc biệt, người mua cần kiểm tra ắc quy của xe vì chúng là bộ phận đắt tiền, dễ bị tráo đổi.

Cuối cùng, bạn nên tham khảo trước khi đi mua xe từ những người có kinh nghiệm. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không nên mua.

Làm thế nào để mua cả “đống” quần áo mà không bị “thủng ví”?

Với các tín đồ mua sắm thời trang, việc làm sao để mua được cả “đống” quần áo mà không lo cháy túi luôn được...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung