Dâu tây vào vụ "nhuộm đỏ" khắp các chợ, làm sao phân biệt được với hàng Trung Quốc?

Nhiều người mừng ra mặt khi mua được những hộp dâu tây quả to, tươi rói với giá “siêu rẻ”, nhưng lại không biết cách phân biệt đâu là dâu tây trồng tại Việt Nam, đâu là dâu tây có nguồn gốc từ bên kia biên giới.

Thời điểm này dâu tây đang vào chính vụ thu hoạch. Tại các cửa hàng hoa quả hay chợ truyền thống, chợ online, không khó để mua cho gia đình một cân dâu tây Sơn La với giá chỉ từ 50-70 nghìn đồng/kg quả nhỏ, 100-120 nghìn đồng/kg dâu tây quả to.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện hàng loạt người bán dâu tây có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá rẻ bằng một nửa dâu tây Sơn La. Loại quả to nhất có giá chỉ 60-70 nghìn đồng/kg.

Dâu tây Trung Quốc được bán tại chợ Nguyễn Phúc Lai (Đống Đa, Hà Nội).

Dâu tây Trung Quốc được bán tại chợ Nguyễn Phúc Lai (Đống Đa, Hà Nội).

Điều đáng nói là nhiều người bán dâu tây Trung Quốc nhưng lại gắn mác dâu tây Mộc Châu (Sơn La) nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Cầm túi dâu tây quả to bằng ngón chân cái, thuôn dài sang khoe hàng xóm, bà Liên cho biết, mình vừa mua ở chợ gần nhà với giá chỉ 60 nghìn đồng/kg. Mỗi kg khoảng 40-45 quả.

“Hàng xóm nhà tôi bảo mới mua được cân dâu tây Mộc Châu giá chỉ 50 nghìn đồng/kg, tôi xem thì quả bé tí tẹo, chỉ bằng 1/3 quả dâu tây tôi mua ban sáng với giá 60 nghìn đồng/kg. Mang ra cho hàng xóm xem thì họ khẳng định dâu tây tôi mua là của Trung Quốc”, bà Liên nói.

Khi ăn thử, bà Liên cũng công nhận quả dâu tây bà mua ăn không thơm và không ngọt bằng quả dâu nhỏ của nhà hàng xóm mặc dù to hơn.

“Cái đứa bán hàng nó bảo dâu tây này là dâu Việt Nam. Nó nói sao thì biết vậy chứ tôi chịu, biết sao được hàng họ trồng ở đâu. Mà dâu Trung Quốc thì nói luôn, sao phải bảo dâu tây Mộc Châu làm gì, rách việc”, bà Liên tỏ vẻ bực mình.

Dâu tây Hana trồng tại Việt Nam đựng trong hộp nhựa, bán với giá 90 nghìn đồng/kg.

Dâu tây Hana trồng tại Việt Nam đựng trong hộp nhựa, bán với giá 90 nghìn đồng/kg.

Để khoảng chục hộp dâu tây bên cạnh quầy bán hàng tạp hoá của mình, chị Bảy, tiểu thương chợ Nguyễn Phúc Lai (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dâu tây Mộc Châu mùa này đang rộ, giá cũng rẻ nhất năm. Tuy nhiên, dâu Trung Quốc còn rẻ hơn.

“Loại dâu tây Mộc Châu bé bằng ngón tay cái, rẻ nhất cũng 50 nghìn đồng/kg nhưng dâu tây Trung Quốc to gấp 3-4 lần giá cũng chỉ 70 nghìn đồng/kg. Không tin đi thêm một đoạn nữa có mấy hàng bán dâu tây Mộc Châu đằng kia đấy”, chị Bảy nói sang sảng.

Dâu tây Trung Quốc quả to, có cuống dài, núm lồi.

Dâu tây Trung Quốc quả to, có cuống dài, núm lồi.

Theo chị Bảy, dâu tây Sơn La phần lớn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm soát quy trình trồng và chất lượng nên giá bình thường khoảng 200-300 nghìn đồng/kg. Hiện tại đang vào mùa chín rộ, giá rẻ, chỉ khoảng 100 nghìn đồng/kg dâu to, dâu nhỏ nhất là 50 nghìn đồng/kg.

“Dâu tây Mộc Châu thường đóng vào hộp nhựa, có lót nilon nổ chống sốc, nâng như nâng trứng nhưng chỉ bảo quản chỉ được 2-3 ngày. Dâu tây Trung Quốc họ đổ thành đống ra mẹt hoặc đóng thành khay, để cả chục ngày mà vẫn tươi, quả to, giá rẻ bằng nửa dâu tây Mộc Châu nhưng ăn chua và hắc lắm, không thơm”, chị Bảy cho hay.

Dâu tây Mộc Châu quả to nhỏ không đều, không có cuống, núm tụt cả vào trong.

Dâu tây Mộc Châu quả to nhỏ không đều, không có cuống, núm tụt cả vào trong.

Cũng theo chị Bảy, dâu tây Trung Quốc hiện đang vào vụ, giá ở cửa khẩu chỉ khoảng 270-300 nghìn đồng/xốp 10kg. Nhiều người mua về, tách lẻ từng cân bán với giá từ 50-70 nghìn đồng/kg.

Anh Đào Trọng Hùng, chủ trang trại dâu tây Chimi tại bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) cho biết, dâu tây trồng tại Mộc Châu chủ yếu là giống dâu Tochiotome của Nhật Bản được một kỹ sư có tên là Nahana Shojiro trồng thử nghiệm tại Mộc Châu cách đây gần 10 năm. Người dân ở đây lấy luôn tên của người kỹ sư đó đặt cho loại dâu tây này, gọi là dâu Hana.

Dâu tây Trung Quốc thường bán buôn theo xốp, chỉ từ 270-300 nghìn đồng/thùng 10kg.

Dâu tây Trung Quốc thường bán buôn theo xốp, chỉ từ 270-300 nghìn đồng/thùng 10kg.

Theo anh Hùng, dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, quả to nhỏ không đều. Người bán thường lựa ra, phân thành nhiều loại để bán. Trong khi đó, dâu Trung Quốc khá đều quả, to đều. Núm quả dài, lồi ra ngoài, có cả cuống. Khi bổ đôi, quả dâu có lõi màu trắng. Ăn có mùi hắc.

Dâu tây Việt Nam màu đỏ thẫm, núm quả tụt cả vào bên trong, không có cuống. Khi bổ đôi, lõi quả dâu có màu đỏ hồng, ăn thơm, ngọt thanh, nhiều nước.

 “Dâu tây Mộc Châu thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào nên không để được lâu, chỉ từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, từ 3-5 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc để được từ 8-10 ngày không hỏng, thậm chí các gánh hàng rong bán dâu tây ngoài đường dưới trời nắng nóng mà vẫn không thấy hư hỏng”, anh Hùng nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Điều đặc biệt là, dù giá cao "ngất" nhưng loại dâu tây này vẫn rất được ưa chuộng, ùn ùn khách mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Phát ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN