Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Những ngày này, vườn nho của chị Hạnh luôn tấp nập khách đến thăm quan vì ai cũng ngỡ ngàng khi được tận mắt nhìn ngắm vườn nho sai trĩu cành và tự tay hái những chùm nho ngọt lịm ngay giữa Hà Nội.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (26 tuổi), trú tại Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, trước đây, mảnh đất này của gia đình chị đã canh tác nhiều loại cây trồng nhưng không hiệu quả, năng suất thấp và giá trị kinh tế không cao. Vì vậy, chị luôn trăn trở tìm kiếm các giống mới để canh tác.

“Trước khi trồng nho, khu đất này nhà tôi chuyên trồng đào, quất. Tuy nhiên, đào, quất cả năm chỉ có một vụ bán vào dịp Tết. May mắn thì còn được vài đồng chứ có năm đào nở hoa sớm hay muộn, không bán được hoặc có bán thì giá rẻ như cho. Trong khi đó chi phí đầu tư về nhân công và vật tư, phân bón lại cao”, chị Hạnh nói.

Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ - 1

Chị Hạnh thu hoạch những chùm nho sai trĩu cành được trồng tại Hà Nội.

Sau khi tìm hiểu, chị Hạnh nhận thấy giống nho hạ đen có những ưu điểm vượt trội, cây sinh trưởng tốt, nhanh cho thu hoạch và thịt quả dày, ngọt nên gia đình chị quyết định thử đặt giống nho hạ đen về trồng.

Thời gian đầu trồng nho, chị Hạnh và gia đình gặp không ít khó khăn khi chi phí đầu tư cao, thời tiết không ủng hộ với kỹ thuật trồng chưa thuần thục. Vì thế, cây bị dính mưa và sương muối khiến lá xoăn và năng suất thấp.

Không bỏ cuộc, chị Hạnh tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật trồng và nhận ra giống nho hạ đen ưa nắng, không chịu được thời tiết lạnh và sương muối. Vì vậy, gia đình chị làm hệ thống mái che bằng nilon có độ bền cao, ánh sáng tốt.

Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ - 2

Nho hạ đen ưa nắng, không chịu được thời tiết lạnh và sương muối nên cần tìm hiểu sâu về kỹ thuật trước khi trồng.

“Tôi nhận thấy mái che nilon là điều kiện tiên quyết khi trồng nho hạ đen ở miền Bắc để phòng ngừa mưa bão, tránh rách lá và đề phòng nấm, bệnh cho cây. Ngoài ra, loại nho này thích ứng với các loại đất từ đất đồi núi, đất ruộng, đất đồi hay đất bạc màu nhưng tuyệt đối không được để cây ngập nước”, chị Hạnh nói.

Ngoài ra, khi làm giàn cho nho leo, chị Hạnh cũng sử dụng thép không gỉ. Phân bón cho nho cũng sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho cây trồng. Đồng thời, chị còn trang bị hệ thống tưới tiêu tự động có kết nối với điện thoại thông minh để tiện chăm sóc cho cây.

Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ - 3

Sau gần 1 năm, vườn nho của chị Hạnh dự kiến cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả.

Theo chị Hạnh, giống nho hạ đen là cây dây leo nên tốc độ phát triển rất nhanh. Khi nho bắt đầu lên giàn thì cần chọn 2 cành khoẻ nhất để rẽ sang 2 bên. Sau đó, tiếp tục nuôi và giữ lại mỗi bên 3-4 cành. Khi thân cây ra đủ 5 lá thì cần ngắt ngọn để kích thích ra hoa đậu quả, nếu không nho sẽ leo như dây rừng.

“Loại nho này khó ra hoa đậu quả một cách tự nhiên nên phải có biện pháp xử lý nên yêu cầu kỹ thuật rất nghiêm ngặt. Khi thấy cây đủ già, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mới cho đậu quả, nếu cây còn yếu mà đã cho ra quả thì chất lượng sẽ rất thấp. Bên cạnh đó, cây tương đối mẫn cảm, thu hút nhiều loại sâu bệnh nên phải phòng trừ đúng thời điểm, đúng liều lượng...”, chị Hạnh nói.

Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ - 4

Nhờ nắm bắt đúng kỹ thuật nên chỉ sau gần 1 năm vườn nho của chị Hạnh đã cho năng suất cao.

Nhờ nắm rõ kỹ thuật và chăm sóc kỹ lưỡng, sau gần 1 năm, vườn nho nhà chị Hạnh đã cho những chùm quả sai trĩu cành. Người dân các xã lân cận ai cũng ngỡ ngàng vì ngay giữa thủ đô lại có một vườn nho cho trái ngọt rộng mênh mông. Vì vậy, ngày càng nhiều người tìm đến thăm quan và tìm mua nho.

Những ngày này, vườn nho “siêu quả” của gia đình chị Hạnh luôn tấp nập khách mua, khách vào tham quan, chụp hình, ai cũng phấn khởi, đứng ngắm vườn nho mà không thấy chán.

Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ - 5

Vườn nho thu hút rất đông khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh kỷ niệm.

"Hiện tại, gia đình tôi đang mở cửa vườn nho cho mọi người vào tham quan trải nghiệm miễn phí. Khách hàng có nhu cầu có thể tự tay cắt nho mua mang về với giá 150.000 đồng/kg", chị Hạnh nói.

Với tổng diện tích hơn 5.000 m2, dự kiến, vụ nho năm nay nhà chị Hạnh thu hoạch được khoảng 2 tấn quả. Với giá bán 150.000 đồng/kg, mỗi vụ nho có thể cho thu hoạch khoảng 300 triệu đồng.

Chiêm ngưỡng vườn nho “siêu quả” giữa Thủ đô, thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ - 6

Nho được trồng theo hướng hữu cơ và được chị Hạnh bán với giá 150.000 đồng/kg.

Có mặt tại vườn nho nhà chị Hạnh, chị Thanh - một khách tham quan tại vườn cho biết, trước đây chị mới được thấy vườn nho tại Ninh Thuận hay Đà Lạt. Vì vậy, chị rất bất ngờ khi được chiêm ngưỡng vườn nho ngay tại Hà Nội.

 “Bạn bè và người thân của tôi đều thích thú khi đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại đây. Đặc biệt, nho hạ đen ăn ngọt, thơm, không hạt, vì vậy sau khi tham quan xong, chúng tôi còn mua về làm quà”, chị Thanh cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/chiem-nguong-vuon-nho-sieu-qua-giua-thu-do-thu-hang-tram-trieu-dong-moi-vu-502...

Giá vàng tăng dữ dội, vượt mốc 62 triệu đồng: Cảnh tượng bất ngờ ở phố vàng Trần Nhân Tông

Giá vàng bật tăng vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng nhưng cảnh tượng mua bán vàng tại các cửa hàng kinh doanh vàng trên...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung