Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chi phí chỉ khoảng 20 triệu đồng, người đàn ông TP.HCM đã biến sân thượng nhà mình thành vườn cây trĩu quả, ăn không hết còn đem cho.

Vốn có sở thích trồng cây, anh Nguyễn Văn Giàu (1991) tận dụng sân thượng của gia đình để làm một vườn cây trồng các loại cây ăn quả. Ngay từ năm 2016, anh vẫn còn ở nhà cũ trên quận 10 (TP.HCM) đã làm một khu vườn nhỏ trên sân thượng. Lúc này, khi mới bắt đầu làm, anh chỉ trồng những cây đơn giản, dễ sống như dưa leo, cà chua, các loại rau ăn lá.

Đến 2018, anh chuyển sang nhà mới ở quận Tân Bình, có sân thượng rộng rãi hơn, khoảng 60m2. Anh đã dành 2 tháng để vác đất từ dưới nhà lên sân thượng. Anh đầu tư khoảng 20 triệu đồng để mua thùng nhựa, giàn để chuẩn bị trồng cây. Đã có kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, anh thử sức trồng cây ăn quả.

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 1

Anh Giàu trồng cây ăn quả trên sân thượng.

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 2

Anh trồng nhiều loại dưa trên khu vườn của mình.

“Vì tôi tham gia một số hội trồng cây trên mạng xã hội, thấy họ trồng được cây này cây kia nên tôi cũng muốn làm được như vậy. Để có được những cây sai trĩu quả, tôi cũng phải học hỏi, tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm của bản thân. Cũng có nhiều lúc thất bại nhưng tôi chỉ xem đó làm bài học để có thêm kinh nghiệm, lần sau làm tốt hơn”, anh Giàu chia sẻ.

Do sự tìm tỏi, học hỏi trên mạng, anh đã trồng thành công rất nhiều loại cây ăn quả trên sân thượng như nho, khế, cóc, ổi, táo, chanh, đu đủ, mía tím, dưa hấu, dưa lưới…

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 3

Anh còn trồng các cây như bí, mướp để tiết kiệm diện tích và tạo bóng râm.

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 4

Những quả chanh thu được trên sân thượng nhà anh Giàu.

Để tiết kiệm diện tích và tạo bóng râm, anh Giàu cũng làm giàn trồng các cây dây leo theo mùa như bí, mướp để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình hàng ngày.

“Vì mục đích chính của tôi trồng cây chỉ là thú vui, sở thích riêng nên anh thay đổi cây trồng theo năm, Vì diện tích sân thượng có hạn, trong năm tới tôi sẽ chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác để trải nghiệm và tích lũy thêm kiến thức như: mận an phước, táo tàu, vài giống cà chua và dưa lưới khác…”, anh nói.

Nhờ có khu vườn, gia đình anh có thực phẩm khá dồi dào, cung cấp cho mấy tháng ở nhà vì dịch bệnh. Ngoài ra, khu vườn trên sân thượng nhà anh như nơi giúp cả gia đình giải trí, giải tỏa căng thẳng.

“Các con tôi: một đứa 9 tuổi, 1 đứa 6 tuổi thỉnh thoảng phụ ba tưới cây, thu hoạch trái, khám phá thế giới tự nhiên. Gia đình tôi thường lên đây để cùng nhau chăm sóc những cây này”, anh nói.

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 5

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 6

Chỉ 20 triệu đồng, người đàn ông biến sân thượng thành vườn cây trĩu quả quanh năm - 7

Mỗi lần thu hoạch được nhiều, nhà ăn không hết thì anh sẽ đem cho bạn bè, hàng xóm.

Mỗi lần thu hoạch được nhiều mà nhà không ăn hết, anh mang cho bạn bè, hàng xóm…

Theo anh, việc trồng cây sân thượng thật ra khó khăn hơn nhiều so với trồng dưới đất. Bởi ở trên cao rất thoáng và không có gì che chắn trước mưa gió, bão bùng… nên cây trồng cần phải được cố định vào giàn hoặc cột, kèo chắc chắn, chuyện mưa gió làm gãy cành, đổ ngã cây sẽ xảy ra thường xuyên nếu không chủ động đề phòng.

Ngoài ra, đất trồng cây ăn trái nói chung phải tơi xốp, thoát nước tốt để bộ rễ không bị ngập úng, phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển thì mới thu lại thành quả tốt.

Nguồn: http://danviet.vn/chi-20-trieu-dong-nguoi-dan-ong-bien-san-thuong-thanh-vuon-cay-triu-qua-quanh-...

Ông bố 4 con chi 4 triệu đồng để trồng sen trên sân thượng, ai nhìn cũng mê

Với niềm đam mê nông nghiệp, người đàn ông TP.HCM đã biến sân thượng của nhà mình thành một khu vườn đầy cây cối,...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung