Cau tươi tăng giá chưa từng có, dân đổ xô lùng mua cây giống về trồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Không chỉ giá quả cau tươi tăng gấp nhiều lần mà giá cây cau giống cũng tăng gấp 2-3 lần do nhu cầu mua về trồng tăng cao.

Là cây trồng chịu được thời tiết khắc nghiệt lại không tốn nhiều công chăm sóc nên trước đây, người dân các tỉnh đã trồng cau xung quanh vườn làm hàng rào, làm trụ tiêu hoặc làm cảnh.

Tuy nhiên, thay vì giá chỉ vài nghìn đồng/kg thì thời gian gần đây, giá quả cau tươi liên tục tăng cao chưa từng có, lên đến 60-80.000 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên và 30-50.000 đồng/kg ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam.

Giá cau tươi tăng, thương lái khắp nơi đổ xô đi lùng mua cau để cung cấp cho các vựa cau sấy, xuất đi Trung Quốc làm kẹo cau và thuốc đã khiến nông dân sắp nơi tìm mua cây cau giống về trồng tại vườn nhà.

Cau tươi tăng giá chưa từng có, dân đổ xô lùng mua cây giống về trồng - 1

Cau tươi tăng giá, thương lái lùng mua tận vườn với giá cao.

Anh Phạm Văn Tiến, trú tại Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, anh đã trồng khoảng 300 cây cau làm hàng rào trên diện tích hơn 1ha đất rừng trồng các loại cây ăn quả và cây công nghiệp của gia đình. Dưới mỗi gốc cau, gia đình anh lại trồng thêm tiêu để tiêu lấy cau làm trụ luôn.

Những năm trước đây, ngoài làm cảnh, làm hàng rào, làm trụ tiêu, quả cau còn được một số người mua với giá từ 2-3.000 đồng/kg. Vì vậy, mỗi năm nhà anh cũng bán được vài triệu đồng tiền cau.

Tuy nhiên vài năm gần đây giá cau có chiều hướng tăng mạnh, nếu như năm 2017-2018 tăng lên 7-8.000 đồng/kg thì năm 2020 giá cau lên đến 40.000 đồng/kg và năm nay lên đỉnh điểm 80.000 đồng/kg. Vì vậy, anh đang tìm mua thêm khoảng 300-400 cây cau giống về trồng.

“Giá cau giống giờ cũng tăng lên gấp đôi so với năm trước rồi. Cây khoảng 20-30cm trước đây chỉ vài nghìn đồng thì giờ lên 15-16.000 đồng, thậm chí mấy hôm nay có nơi rao bán 25.000 đồng/cây nên tôi vẫn chưa mua. Tuy nhiên, xung quanh một số huyện khác thì bà con đang xuống giống đại trà nhiều lắm”, anh Tiến nói.

Theo anh Tiến, thổ nhưỡng và khí hậu ở Đắk Lắk khiến cho quả cau đạt chất lượng tốt nên cau tươi trên địa bàn luôn được lùng mua với giá cao. Vì vậy, hiện tại hầu hết các nguồn cau giống đều đổ về đây rất nhiều.

Cau tươi tăng giá chưa từng có, dân đổ xô lùng mua cây giống về trồng - 2

Cau quả giá cao nên hoạt động mua bán cây cau giống cũng diễn ra vô cùng sôi động

Là người chuyên bán cây giống, anh Quốc Toản, trú tại Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, giá cau quả tăng gấp 3-4 lần nên năm nay bà con mua cây giống rất nhiều và mua với số lượng lớn khiến giá cau giống cũng tăng gấp đôi.

“Năm ngoái cau có giá 40.000 đồng/kg mà giờ lên đến 80-90.000 đồng/kg. Vì vậy, cây cau giống cũng lên đến 25.000 đồng/cây cao khoảng 30-50cm thay vì 9-10.000 đồng/cây so với trước đây”, anh Toản nói.

Dù giá cây giống tăng gấp đôi năm trước nhưng theo anh Toản, người dân vẫn xuống tiền mua cau giống về trồng. Nhà ít thì mua từ 200-300 cây, nhà mua nhiều lên đến cả nghìn cây để trồng đại trà.

Cau tươi tăng giá chưa từng có, dân đổ xô lùng mua cây giống về trồng - 3

Giá cây cau giống cũng được ghi nhận tăng gấp nhiều lần so với những năm trước đây.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thành – Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk cho biết, cau là cây trồng chịu được thời tiết khắc nghiệt, chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc nên người dân thường trồng xen với các loại cây trồng khác hoặc tận dụng đất trồng tại hàng rào, xung quanh nhà, những khu đất xấu, cằn cỗi khó phát triển được các loại cây công nghiệp dài ngày…

Cũng theo ông Thành, hiện nay, trên địa bản tỉnh Đắk Lắk chủ yếu trồng giống cau cao ăn trái và cau lùn. Về nguồn gốc giống chủ yếu được nhập về từ các tỉnh miền tây, các tỉnh phía bắc và một số nông dân tại Đắk Lắk tự ươm để trồng.

Trong 2 loại giống cau thì người dân ưa chuộng giống cau cao do sinh trưởng, phát triển, năng suất, mẫu mã trái cau tốt hơn so với các giống khác, bên cạnh đó thương lái thu mua giá cao hơn.

Thời điểm hiện tại giá cau tươi khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, có thời điểm giá cau lên đến 70.000 đồng/kg nên giá cây cau giống cũng tăng cao. Đầu mùa cau giống có giá 7000 đồng/cây, hiện nay giá dao động từ 9000-10.000 đồng/cây, có một số nơi bán 14-15.000 đồng/cây tùy vào hình thái, phát triển của cây giống.     

Ông Thành cũng khuyến cáo, mặc dù giá cau tươi tăng cao so các năm trước, bà con nông dân cần thận trọng trong việc mở rộng diện tích sản xuất cau. Không nên đổ xô xuống giống, phát triển trồng cau với diện tích lớn mà chỉ nên trồng xen, trồng cạnh hàng rào hoặc tận dụng trồng trong vườn nhà, diện tích trồng thuần, không nên trồng tập trung vì hiện nay thị trường tiêu thụ cau tươi chưa ổn định, giá cau phụ thuộc vào thương lái là chủ yếu.

Nguồn: http://danviet.vn/cau-tuoi-tang-gia-chua-tung-co-dan-do-xo-lung-mua-cay-giong-ve-trong-502021278...

Giá cau tươi tăng không tưởng, thương lái đổ xô lùng mua, nhà vườn hốt bạc

Giá cau tươi tại các tỉnh đột ngột tăng mạnh, gấp 4-5 lần so với năm 2019 khiến việc mua bán trở nên sôi động hẳn...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung