Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra

Trên khắp các chợ, cam lòng vàng đang được rao bán với giá chỉ từ 7.500 -10.000 đồng/kg, còn tại các vườn, giá cam chỉ ở vào khoảng 6-7.000 đồng/kg nhưng vẫn khó bán.

Với chất lượng thơm, ngon, được nhiều người ưa chuộng, những năm gần đây, cam lòng vàng đã được nhân rộng và trồng thành vùng chuyên canh ở một số địa phương trong cả nước.

Thời điểm trước khi dịch Covid-19 diễn ra, mỗi kg cam lòng vàng được bán với giá từ 20-30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, mới vào đầu vụ nhưng giá cam lòng vàng lại được rao bán với giá “siêu rẻ” khiến người tiêu dùng không khỏi bất ngờ.

Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra - 1

Giá cam lòng vàng được rao bán chỉ 75.000 đồng/10kg. (Ảnh chụp màn hình).

Trên các chợ online, không khó để bắt gặp những bài viết rao bán cam lòng vàng với giá chỉ từ 7.500-10.000 đồng/kg. Được biết, đây là giống cam lòng vàng được trồng ở một số tỉnh như Nghệ An, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang.

“Đến mùa cam Vinh rồi cả nhà ơi. Nhà em có sẵn 3 tấn, giá tại Hà Nội là 75.000 đồng/10kg. Em cắt tại vườn số lượng lớn nên giá cực rẻ luôn ạ. Cam Vinh lòng vàng tầm này đạt 7-8 phần ngọt lại mỏng vỏ. Mùa đông mọi người mua cam về vắt bù nước rất tốt nhé”, chị Thành Anh, trú tại Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), rao bán.

Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra - 2

Cam lòng vàng được xếp thành đống lớn trên vỉa hè tại phố Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội và bán với giá 10.000 đồng/kg.

Cũng bán cam lòng vàng trồng tại Hà Giang, chị Nguyễn Thị Huệ (Hà Nội) cho biết, mình đang bán với giá 99.000 đồng/10kg.

“Cam Vinh trồng tại Hà Giang đã đến mùa, 8 ngọt 2 chua, thơm nức mũi. Mua về vắt nước uống tăng đề kháng, rẻ như nước lọc nhé chị em”, chị Huệ quảng cáo.

Không chỉ trên các chợ online, trên một số tuyến phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp các điểm bán cam lòng vàng với giá “siêu rẻ”.

Đơn cử như tại đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), cam lòng vàng được xếp thành đống lớn và bán với giá 100.000 đồng/túi 10kg.

Chị Hà Thị Hương cho biết, đây là cam lòng vàng hay còn gọi là cam Vinh được trồng ở Hà Giang. Để vận chuyển mỗi kg cam từ Hà Giang xuống Hà Nội tiêu thụ, riêng tiền vận chuyển mất khoảng 1.000 đồng.

Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra - 3

Mỗi điểm bán tiêu thụ được từ 4-6 tấn cam/ngày.

“Cam đến vụ nhưng lại quá rẻ nên tôi thu gom rồi mang xuống Hà Nội bán hỗ trợ tiêu thụ giúp người dân. Ngoài điểm ở Nguyễn Khánh Toàn chúng tôi còn có điểm ở Linh Đàm. Mỗi ngày tiêu thụ được từ 4-6 tấn”, chị Hương nói.

Sở hữu vườn cam lòng vàng rộng 3ha tại xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang), anh Bùi Đức Chính cho biết, năm nay, nhà anh dự kiến sẽ cho thu hoạch vào khoảng 50-60 tấn. Tuy nhiên, anh vẫn neo trái trên cây chưa bán vội vì cam này có thể cho thu hoạch từ giờ đến tháng 11 âm lịch.

“Hiện tại tôi hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con mỗi ngày từ 6-12 tấn còn của gia đình thì chờ xem có lên giá không chứ rẻ quá bán là cầm chắc lỗ”, anh Chính nói.

Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra - 4

Vườn cam trên 10 năm tuổi của nhà anh Chính vẫn chưa cắt bán vì giá quá rẻ.

Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra - 5

Giá cam đẹp tại vườn chỉ từ 6.500-7.500 đồng/kg.

Theo anh Chính, những năm trước khi có dịch Covid-19, các thương lái thường đến tận vườn để mua số lượng lớn hàng chục tấn với giá cao. Đỉnh điểm là năm 2015, giá cam lòng vàng bán tại vườn lên đến 30-35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, năm nay thương lái mua dè chừng với giá chỉ từ 6.500-7.500 đồng/kg đối với loại đẹp và độ ngọt cao. Những loại xấu mã, độ ngọt ít chỉ được trả từ 5-5.500 đồng/kg. Theo anh Thịnh, với giá này, người nông dân chỉ mong hòa vốn chứ không có lãi.

“Giá thấp nên từ năm ngoái đến năm nay hầu như người dân họ bỏ vườn không chăm sóc, được quả nào thì được. Nhiều nhà cam còn chết hàng loạt, không biết mấy năm nữa có tăng giá lên không”, anh Chính cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/cam-long-vang-co-gia-sieu-re-van-kho-ban-nha-vuon-loay-hoay-tim-dau-ra-5020212...

Lợn hơi rớt giá nhưng bộ phận này của con lợn đắt gấp 10 lần vẫn cháy hàng

Mặc dù giá lợn hơi hiện tại chỉ còn khoảng từ 35-37.000 đồng/kg, giá thịt lợn cũng giảm đến 50% so với cùng thời điểm...

Theo Khánh An (Dân Việt)
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung