Cá hồi Sa Pa bụng đầy trứng vẫn rớt giá “thê thảm”, người nuôi lao đao

Chưa bao giờ người nuôi cá hồi tại Sa Pa lại “khốn đốn” như năm nay bởi giá cá hồi liên tục xuống thấp, chỉ còn từ 140-150.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều con đã có trứng nhưng vẫn chưa bán được.

Cá hồi được coi là loại hải sản “nhà giàu” bởi có giá rất đắt đỏ. Trước đây, người nuôi cá hồi tại Sa Pa cũng được thương lái đến tận nơi mua với giá từ 240-250.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người nuôi cá hồi tại Sa Pa liên tiếp gặp khó khăn khi chứng kiến 2 lần giảm giá liên tiếp, chỉ còn khoảng 140-150.000 đồng/kg.

Vào đợt tháng 4/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng khách du lịch giảm, các nhà hàng, khách sạn trên Sa Pa cũng như cả nước vắng bóng khách du lịch nên lượng cá hồi tiêu thụ giảm mạnh.

Chưa đầy 1 năm nhưng cá hồi Sa Pa đã phải chịu 2 lần giảm "sốc", giá chỉ còn 140-150.000 đồng/kg.

Chưa đầy 1 năm nhưng cá hồi Sa Pa đã phải chịu 2 lần giảm "sốc", giá chỉ còn 140-150.000 đồng/kg.

Thị trường khi ấy cũng chứng kiến đợt giảm sốc đầu tiên của mặt hàng cá hồi. Cá hồi nguyên con được rao bán tràn lan trên chợ mạng với giá “giải cứu” chỉ 180-200.000 đồng/kg. Thậm chí, bà con dân tộc nuôi nhỏ lẻ vài tạ cá còn rao bán chỉ từ 150-160.000 đồng/kg.

Chỉ sau một tuần nới lỏng cách ly toàn xã hội, giá cá hồi Sa Pa lại quay đầu tăng giá lên 220.000 đồng/kg vào những ngày cuối tháng 4/2020. Thế nhưng, người nuôi cá hồi chưa kịp “mừng” thì những ngày cuối năm, giá cá hồi lại tiếp tục xuống thấp hơn cả thời giải cứu, chỉ còn 140-150.000 đồng/kg khiến người nuôi cá hồi “trở tay không kịp”.

Nhiều con cá đã lên trứng nhưng vẫn không bán được vì thị trường tiêu thụ giảm mạnh.

Nhiều con cá đã lên trứng nhưng vẫn không bán được vì thị trường tiêu thụ giảm mạnh.

Sở hữu 3 khu nuôi cá hồi tại xã Bản Khoang và xã Dền Sáng với hơn 10 ao nuôi ở mỗi nơi, chị Phạm Thị Hoan cho biết, hiện tại nhà chị còn hơn 10 tấn cá chưa xuất bán được bởi thương lái trả giá quá rẻ.

“Sau Tết Dương lịch khoảng 2 ngày thì giá cá hồi lại xuống thấp hơn cả đợt tháng 4, thương lái chỉ mua với giá từ 140-150.000 đồng/kg nên tôi chưa bán”, chị Hoan cho hay.

Vừa nuôi cá hồi vừa thu mua và tiêu thụ cá hồi giúp bà con tại Sa Pa, anh Nguyễn Văn Hưng, trú tại đường N2, Chợ Mới Sa Pa cũng còn tồn khoảng hơn 10 tấn cá chưa bán được trong khi đa phần cá hồi đã có trứng.

“Đặc thù của cá hồi là đứa phải bán ngay nếu không đẻ trứng xong thì cá mẹ sẽ chết mà hiện tại nhiều con cá đã quá lứa, có trứng trong bụng rồi nhưng tôi vẫn chưa bán được”, anh Hưng nói.

Nhiều người đăng bán cá hồi chỉ 100.000 đồng/kg.

Nhiều người đăng bán cá hồi chỉ 100.000 đồng/kg.

Hiện tại, theo anh Hưng, giá cá hồi tại bể chỉ còn khoảng 160.000 đồng/kg đối với loại từ 1-1,7kg/con, loại nhỏ 0,5-0,6kg/con chỉ còn 90.000 đồng nhưng vẫn khó tìm được người mua. Để bán được cá, anh Hưng phải đăng lên bán lẻ từng con, bao tiền cước, xốp, đá đến tận tay người mua ở các tỉnh với giá cá to là 200.000 đồng/kg, cá nhỏ là 100.000 đồng/kg.

“Trước đây, người nuôi cá hồi chưa bao giờ phải bán lẻ như thế này. Thương lái họ đến từng hộ nuôi, thu mua với số lượng lớn với giá từ 240.000-250.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ ra Tết đến nay, tình hình dịch bệnh phức tạp khiến cho người nuôi cá hồi  lao đao do vì không có khách mua”, anh Hưng nói.

Chia sẻ với PV, bà Trần Thị Lan Hương – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Xã Pa xác nhận, giá cá hồi hiện tại chỉ còn khoảng 140.000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều hộ dân thay vì bán buôn như mọi năm thì nay phải bán lẻ với giá chỉ 200.000 đồng/kg miễn phí cả cước xe, thùng xốp và đá.

Nhiều hộ dân thay vì bán buôn như mọi năm thì nay phải bán lẻ với giá chỉ 200.000 đồng/kg miễn phí cả cước xe, thùng xốp và đá.

Theo bà Hương, toàn thị xã Sa Pa có khoảng 250 cơ sở nuôi cá hồi với sản lượng ước đạt 542 tấn nhưng đã tiêu thụ được trên 80%, chỉ còn một lượng cá rất nhỏ phục vụ tết Dương lịch và Tết âm lịch.

“Mùa này là mùa khô, lượng nước trong ao nuôi còn rất ít, thiếu oxi nên cá chậm lớn, khó nuôi. Vì vậy, người dân chỉ để lại số lượng rất ít để cung cấp ra thị trường vào đợt cuối năm chứ không còn nhiều”, bà Hương cho hay.

Theo bà Hương, giá cá hồi xuống thấp một phần do giống và thời tiết cũng như chế độ chăm sóc khiến cá hồi năm nay lên trứng sớm, nhiều con cá chưa được 1kg đã có trứng khiến màu sắc thịt cá không được đỏ như bình thường làm giảm giá thành của cá. Một phần do ảnh hưởng của Covid-19 nên lượng khách lên Sa Pa ít hơn, người tiêu dùng cả nước cũng tiết kiệm chi tiêu hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Cá hồi Sa Pa giảm giá sốc vẫn ế: Gian nan trong việc “giải cứu” tại Hà Nội

Người nuôi cá hồi tại Sa Pa đang đứng ngồi không yên khi hàng chục tấn cá không tìm được đầu ra, nhưng người tiêu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN