Bỏ vốn chỉ vài trăm nghìn, người làm nghề này vẫn thu tiền đều tay

Thứ Tư, ngày 04/11/2020 05:00 AM (GMT+7)

Những người làm nghề này có thể vừa làm vừa chơi mà vẫn kiếm được tiền đều đều.

Gắn bó gần 8 năm, chị Cẩm Tú (TP.HCM) cho biết nghề móc len có thể làm việc ở nhà, không gò bó thời gian, có thể vừa làm vừa chơi. Điều đáng nói là vốn đầu tư khá thấp, chỉ vài trăm nghìn đồng mà tiền thu về đều tay.

“Tôi đến với nghề này như một cái duyên vậy. Từ nhỏ đến giờ, tôi không có sự đam mê hay có suy nghĩ gì nhiều về len sợi. Năm 2010, tôi đang đi làm nhưng muốn học đại học tiếp mà công việc hiện tại không đáp ứng được về thời gian. Tôi nghỉ làm về bán hàng online nhưng thấy không ăn thua”, chị kể.

Thời điểm đó, chị biết một người bạn thường xuyên nhận hàng gia công len về nhà làm, thời gian lại linh hoạt nên chị ngỏ ý hỏi và nhận làm. Được 1-2 lần làm thuê, chị tự mua len sợi về làm ra sản phẩm và đăng bán đến bây giờ.

Bỏ vốn chỉ vài trăm nghìn, người làm nghề này vẫn thu tiền đều tay - 1

Những sản phẩm từ len đều tự tay chị làm.

Chị cho biết: “Lúc đầu, tôi mới tập tành móc len thấy khó lắm, nhiều lúc làm mãi không xong, làm một mũi mãi không thành. Sau đó, tôi lại lên mạng xem các video người nước ngoài làm rồi học theo. Nhưng tôi không làm theo các mẫu họ dạy mà chỉ học mũi cần thiết để tự lên sản phẩm mang phong cách riêng cho mình”.

Khi mới làm, nghề móc len chỉ là phụ để kiếm thêm thu nhập phục vụ cuộc sống. Nhưng 4 năm trở lại đây, chị quyết định nghỉ làm tất cả, đầu tư để phát triển hơn nên tập trung làm những sản phẩm từ len. Đến nay, chị cũng có được thu nhập ổn định từ nghề này.

Chị cho biết, thời điểm đầu mới bán thì đơn đặt hàng cũng không nhiều. Sau gần 8 năm gắn bó, khách hàng biết đến chị nhiều hơn nên đơn đặt hàng đều đều. Hầu hết chị không làm sẵn các mẫu để bán cho khách. Vì các sản phẩm len sợi để lâu sẽ bụi hoặc cũ làm giảm sự bắt mắt, phần khác lại sợ mẫu mã đó không hợp ý khách nên chị làm theo đơn đặt hàng, khách yêu cầu làm sản phẩm, mẫu mã như thế nào chị sẽ làm theo.

“Tôi làm đa dạng các sản phẩm: nón, giầy, áo, balo, túi, con thú, bikini, đầm, áo khoác, váy... của cả người lớn và trẻ em. Và tùy theo sản phẩm mà thời gian làm khác nhau. Khách hàng muốn đặt sản phẩm nào tôi cũng có thể làm được, đợi làm xong rồi nhận”, chị nói.

Tùy theo độ khó của sản phẩm, giá tiền của mỗi loại cũng khác nhau. Cụ thể, giày dép giá khoảng 65.000 – 90.000 đồng/đôi, nón có giá 90.000 – 150.000 đồng/chiếc, set nón – nơ có giá khoảng 120.000 – 160.000 đồng, combo áo khoác và phụ kiện có giá từ 400.000 đồng trở lên...

Bỏ vốn chỉ vài trăm nghìn, người làm nghề này vẫn thu tiền đều tay - 2

Khách hàng sẽ đặt mẫu, còn chị sẽ làm theo yêu cầu và trả đúng hẹn.

Theo chị, nhiều sản phẩm chỉ làm mất 2-3 tiếng nhưng có những mẫu làm mất 1-2 tuần. “Thường là các sản phẩm cách điệu len với vải như váy, áo khoác, túi, balo... làm lần đầu sẽ mất thời gian. Còn những mẫu quen, tốc độ cải thiện nhanh hơn nhiều. Vì vừa làm vừa chơi, tôi không biết chính xác một ngày làm được bao nhiêu chiếc”, chị Tú cho hay.

“Dù làm từ len sợi, các sản phẩm của chị vẫn bán rất chạy vào mùa hè. Những mẫu bikini, nón... được khách hàng quan tâm và đặt mua rất nhiều”, chị chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ len sợ không mang tính thông dụng trong cuộc sống. Vì thế, chị luôn phải tìm hiểu và thiết kế ra các mẫu mới phù hợp với xu hướng của thời đại, dễ dùng, tiện lợi và ứng dụng đời sống cao, đồng thời cách làm cũng cần chú ý để người mua có cái nhìn khác về điều đó. 

Nguồn: http://danviet.vn/bo-von-chi-vai-tram-nghin-nguoi-lam-nghe-nay-van-thu-tien-deu-tay-502020411458...

Nhìn như cây lúa, mọc dại bờ ao giờ thành đặc sản, nông dân đếm củ tính tiền

Là loại cây thuộc họ lúa, còn được gọi là cây lúa miêu, nhìn bề ngoài rất dễ nhầm với các loại lau, sậy nhưng cây...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh