Bất chấp dịch, người Mỹ chi hơn 300 triệu USD để "ăn" tôm VN

Mặc dù dịch COVID-19, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong tất cả các tháng của nửa đầu năm nay.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Mỹ trong nửa đầu năm nay với số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ không giảm trong thời gian này do Mỹ nhập khẩu để phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

Theo VASEP, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sang thị trường Mỹ nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.

Bất chấp dịch, người Mỹ chi hơn 300 triệu USD để "ăn" tôm VN - 1

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 dự báo vẫn tăng khoảng 20%.

Trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề.

Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh.

Với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 dự báo vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/bat-chap-dich-nguoi-my-chi-hon-300-trieu-usd-de-an-tom-vn-930376.html

Bức xúc vì hàng xuất khẩu bị đánh thuế như hàng chợ

Sản phẩm chế biến xuất khẩu bị đánh đồng với hàng sơ chế, doanh nghiệp bị áp mức thuế cao bất hợp lý.

Chia sẻ
Theo QUANG HUY (Pháp luật TPHCM)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung