Phim 18+ về tham nhũng khiến người xem "sởn da gà"

Sự kiện: Phim Hàn Quốc hay

Phim giành giải hay nhất trong "Những ngày Venice" là câu chuyện sốc về Hàn Quốc

One on One (tạm dịch: Một chọi một) của đạo diễn Kim Ki Duk là bộ phim được mời chiếu trong Những ngày Venice. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ LHP Quốc tế Venice lần thứ 71 năm 2014. Tác phẩm "gây sốc toàn tập" này được BGK trao tặng giải Phim xuất sắc. 

Phim 18+ về tham nhũng khiến người xem "sởn da gà" - 1

Kim Ki Duk làm phim "One on One" tố cáo tội ác tham nhũng

Đạo diễn Kim Ki Duk chia sẻ về đứa con tinh thần: “Trước tiên tôi muốn thú nhận rằng “tôi là một kẻ hèn nhát”, vì thế tôi đã viết kịch bản này. Sống trên mảnh đất này, ngày nào tôi cũng nhận được những cú sốc. Tham quan, tham nhũng cũng thành công và trở thành một năng lực”.

Những bộc bạch của Kim Ki Duk khiến người ta càng tò mò hơn đối với bộ phim khai thác vấn đề ở mảng hiện thực trần trụi nơi ông sinh ra.

Phim One on One kể về vụ sát hại một nữ sinh Oh Min Joo. Ngày 9 tháng 5, cô gái bị giết một cách tàn nhẫn. Sau đó, 7 nghi can bị săn đuổi bởi 7 thành viên của một nhóm khủng bố được gọi là “Cái bóng”.

Kim Ki Duk luôn ẩn chứa những ngụ ý trong từng chi tiết. Ông gọi tên của nhóm khủng bố là "Cái bóng" cũng giống như việc những thế lực ngầm không lộ diện mà chỉ đứng sau chỉ huy, điều khiển.

Phim 18+ về tham nhũng khiến người xem "sởn da gà" - 2

Phim bắt đầu bằng một vụ sát hại nữ sinh trên phố

Mở đầu trailer là cảnh nữ sinh Oh Min Joo bị một nhóm người lạ mặt tấn công tại một con hẻm tối. Cô bị chúng quấn băng dính khắp mặt. Đạo diễn bắt đầu câu chuyện sát nhân này bằng một câu hỏi “Ai là người đang chặn miệng  che mắt bịt tai chúng ta?”.

Sau khi 3 người đàn ông sát hại nữ sinh Oh, bọn chúng gọi điện thông báo tình hình “Đã xử lý xong”. Người đầu dây bên kia nhận máy, trả lời: “Tốt lắm”. Hắn ta gọi tiếp cho thủ lĩnh và nhận được lời khen “Mọi chuyện đã kết thúc”. Đằng sau vụ sát hại theo sai khiến này thực chất là một nhóm người quyền lực.

Trailer phim One on One

Phải là một người thích phim điện ảnh mới có thể chiêm nghiệm và kiên nhẫn xem trọn vẹn tác phẩm của Kim Ki Duk. Ông không đơn giản kể về một vụ sát hại thông thường mà coi cái chết của nữ sinh Oh chính là việc bóp nghẹt quyền sống của một người dân như ông và sự thắng thế của quyền lực, tham nhũng.

Những cảnh máu me từng người trong nhóm 7 nghi án hung thủ khiến người xem thấy sởn da gà. Một clip khác của One on One được công bố với hàng loạt cảnh tra tấn đủ khắc họa được tính chất tàn nhẫn của câu chuyện. Bộ phim bị gắn mác 18+ vì trong 121 phút có nhiều phân cảnh không phù hợp với trẻ vị thành niên.

Clip giới thiệu về phim One on One: Cuộc chiến một chọi một

Trong cuộc chiến “một chọi một” giữa 7 người là hung thủ và 7 người chỉ huy nhóm khủng bố, họ thực chất là ai? Và chính khán giả là ai trong những người đó? Hai câu hỏi này đạo diễn Kim Ki Duk muốn nhắn nhủ tới người xem.

Ông đã nói rằng: “Mỗi người xem bộ phim điện ảnh này đều là một nữ sinh Oh Min Joo. Cho dù là bất cứ ai, bất cứ điều gì, chỉ khi người xem coi mình là một Oh Min Joo mới có thể xem đến kết thúc phim. Và dù người xem có đồng ý hay phản đối cách kết thúc phim thì hiện thực nó vẫn sẽ diễn ra như thế”.

Vị đạo diễn chuyên gây sốc này tuyên bố: “Nếu bạn nói không bao giờ có tâm lý bị sát hại thì bạn không cần thiết phải xem bộ phim này. Tôi đã làm bộ phim này vì tin rằng bất kỳ ai cũng có thể hiểu nó. Mặc dù suy nghĩ đó có thể không đúng nhưng cũng chẳng làm khác được. Bởi đó chính là hiện thực và con người chúng ta”.

Phim 18+ về tham nhũng khiến người xem "sởn da gà" - 3

Trên poster phim, tên thủ lĩnh nhóm khủng bố tự vấn "Tôi là ai?" - Đó cũng là câu hỏi tu từ đạo diễn Kim Ki Duk muốn nói về hiện thực tàn nhẫn của những "kẻ sai khiến" trong xã hội

Kim Ki Duk đã 3 năm liên tiếp gặt hái thành công tại LHP Venice. Năm 2012, Pieta của ông đạt Sư tử vàng lần thứ 69. Năm 2013, Moebius được mời dự hạng mục phi cạnh tranh tại LHP Venice lần thứ 70. Năm nay, lần thứ 3 liên tiếp tác phẩm của Kim Ki Duk được mời chiếu và bất ngờ giành giải.

Đạo diễn Kim Ki Duk nói rằng bộ phim One on one là câu chuyện của những người dân chiến đấu chống lại bè lũ tham nhũng của chính phủ. Thông qua hình ảnh nhân vật chính bị chết một cách oan ức, Kim Ki Duk chia sẻ ông muốn nói nỗi đau của thời đại là điều chung trên toàn thế giới. 

Vị đạo diễn của dòng phim độc lập này muốn khán giả tự nhìn nhận lại cuộc sống mình đang trải qua. Hiện thực ông phản ánh là cái tát tàn nhẫn nhưng cần thiết đối với xã hội Hàn Quốc, nơi vẫn còn những bất công và sự lên ngôi của tham nhũng quyền lực.

Với One on One, Kim Ki Duk đảm nhiệm 5 vai trò: đạo diễn, nhà sản xuất, người viết kịch bản, quay phim, dựng phim. Đó là điều thường thấy trong các tác phẩm của ông. Kim Ki Duk tự lo chi phí sản xuất phim do mình viết, quay và chỉ đạo diễn xuất. Đôi khi ông còn tự mình đóng một vai trong tác phẩm.

Cho tới giờ, One on One là tác phẩm thứ 20 của Kim Ki Duk. Mỗi câu chuyện ông sáng tác đều phản ánh hiện thực tàn nhẫn, dù rất sốc và đôi lúc bị Hiệp hội điện ảnh Hàn cấm chiếu nhưng nó vẫn luôn khiến khán giả tò mò.

One on One được công chiếu tại Hàn từ ngày 22/5/2014, dành cho khán giả trên 18 tuổi. Phim không thành công về doanh thu nhưng được BGK tại Những ngày Venice đánh giá cao, trở thành tác phẩm xuất sắc nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Theo Daum, Newsen, BBS)) ([Tên nguồn])
Phim Hàn Quốc hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung