Tranh cãi phim về vụ đắm tàu lịch sử

Bộ phim Project Cheonan Ship (2013) được miêu tả là "tác phẩm dũng cảm đánh thức nước Hàn". Tuy nhiên, vừa mới công chiếu được 2 ngày, phim đã nhận được thông báo yêu cầu ngưng chiếu.

Đây là tác phẩm của đạo diễn Baek Seung Woo xoay quanh một câu chuyện có thật về sự cố đắm tàu Cheonan xảy ra vào 26/6/2010 trong lịch sử Hải quân Hàn Quốc. Tàu tuần tra Cheonan của Hàn chở 104 người thủy thủ đã bị đắm tại khu vực ngoài khơi đảo Baeng-nyeong. Theo Hoa Kỳ và Hàn Quốc, tàu bị chìm do trúng ngư lôi của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Bộ phim Project Cheonan Ship dựa trên một bản báo cáo được Bộ quốc phòng Hàn phát hiện ra về sự cố chìm tàu Cheonan, trong đó đưa ra những nghi vấn và giả thuyết về sự thật nguyên nhân của vụ việc. Đây là một phim tài liệu có nhiều ý kiến của các chuyên gia xoay quanh vấn đề được tổng hợp và ghi hình như những tin tức mà người dân “được quyền biết”. Có những giả thuyết được đưa ra về việc vụ chìm tàu không xuất phát từ phía Triều Tiên.

Tranh cãi phim về vụ đắm tàu lịch sử - 1

Bộ phim tài liệu Project Cheonan Ship lật lại sự việc vụ chìm tàu Cheonan khiến 104 thủy thủ thiệt mạng

Trước khi ra rạp, bộ phim đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Hải quân Hàn Quốc. Ngày 7/8, ba quan chức Hải quân cùng hai người thân gia đình các thủy thủ thiệt mạng vụ Cheonan đã gửi bản kiến nghị lên tòa án xin ra lệnh cấm phát hành bộ phim trên vì cho rằng có nội dung “bóp méo sự thật”.

Tuy nhiên, bộ phim vẫn được ra rạp vào ngày 5/9. Tới tối ngày mùng 6, phía các rạp chiếu đã ra một thông báo ngừng chiếu bộ phim này. Đây được xem là lần đầu tiên một tác phẩm điện ảnh xứ Kim chi ra mắt chưa được hai ngày đã bị  ngưng chiếu vì “có nguy cơ xung đột giữa khán giả tới rạp xem phim và những người phản đối việc công chiếu bộ phim” - đại diện rạp chiếu giải thích.

Tham gia buổi họp báo ngày 9/9 ngoài Baek Seung Woo còn có rất đông các đại diện liên quan đến điện ảnh Hàn Quốc như nhà sản xuất bộ phim Project Cheonan Ship, đại diện của Hiệp hội phim nữ giới, liên đoàn đạo diễn phim Hàn, hiệp hội nhà sản xuất phim Hàn, liên đoàn sản xuất phim, hiệp hội phim độc lập Hàn, liên đoàn lao động công nghiệp phim toàn quốc, hiệp hội marketing phim Hàn…

Tranh cãi phim về vụ đắm tàu lịch sử - 2

Đạo diễn Baek Seung Woo (ngoài cùng bên phải) và nhà sản xuất Jung Ji Young của bộ phim Project Cheonan Ship có mặt trong buổi họp báo sáng 9/9

Đạo diễn Baek bất bình phát biểu: “Tôi có hai điều muốn hỏi những đoàn thể yêu cầu tạm ngưng  chiếu bộ phim của tôi. Thứ nhất, tại sao lại bắt ép người ta tin quá mức vào điều này? (ý chỉ việc cho rằng trạm ngư lôi của Triều Tiên gây ra vụ chìm tàu Cheonan). Thứ hai, tôi muốn hỏi những vị đó muốn tôi phải chứng minh điều gì khi tác phẩm của tôi đã được phía tòa án xác minh mang tính khách quan xác thực”.

12 cơ quan, đoàn thể chức năng trong giới điện ảnh Hàn Quốc đã yêu cầu công khai “thế lực” khiến bộ phim tài liệu này bị ngưng chiếu. Họ cùng nhau ký một văn bản đề nghị làm rõ tên của tổ chức uy hiếp phía rạp chiếu phim để tố cáo lên cơ quan điều tra, đồng thời tạo sức ép yêu cầu cho bộ phim tiếp tục công chiếu.

Đạo diễn phim tài liệu Lee Jun Ik, người đã từng làm nên thành công những bộ phim điện ảnh Radio star, Anh hùng xung trận… cảm thấy lo ngại về việc này: “Việc tạm ngưng chiếu Project Cheonan Ship có thể tạo áp lực tâm lý với những nhà sáng tạo sau này. Cuối cùng sẽ trở thành yếu tố ức chế văn hóa Hàn Quốc”.

Tranh cãi phim về vụ đắm tàu lịch sử - 3

Poster phim lấy hình ảnh một người đang muốn giữ bí mật

Trong đoạn trailer giới thiệu bộ phim tài liệu này, ngoài việc đưa ra vấn đề nội dung chính là những ý kiến đằng sau vụ chìm tàu Cheonan, nhà sản xuất đã đăng tải dòng tựa đề “tác phẩm dũng cảm đánh thức nước Hàn” để nói về dự án làm phim.

Trailer phim tài liệu Project Cheonan Ship

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung