"Ngoài đời em không mê gái như Trần Lố"

Thứ Năm, ngày 10/04/2014 18:00 PM (GMT+7)

“Lúc đầu em cũng sợ nhân vật của mình nếu cứ làm quá sẽ bị khán giả ghét nhưng rồi, tất cả đều ủng hộ và yêu thích. Em cũng nghĩ nhân vật của mình vui thôi chứ không quá lố.” – La Quốc Hùng chia sẻ về kỉ niệm khi đóng Vừa đi vừa khóc.

Gặp La Quốc Hùng ngoài đời, nam diễn viên này cho biết, mọi người thường nhớ đến tên Trần Lố hơn là tên thật của mình. Thậm chí, khi nghe những người xung quanh hễ cứ nhắc đến từ lố là "có chút giật mình không hề nhẹ".

Ít ai biết được, La Quốc Hùng từng đóng vai trợ lý của Lương Mạnh Hải trong Ngôi nhà hạnh phúc và sau này là vai trai bao trong Hotboy nổi loạn của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Được vị đạo diễn này không ít lần để mắt tới, Quốc Hùng tự nhận mình may mắn. Và trong suốt cuộc trò chuyện, anh cũng luôn nhắc đi nhắc lại cuộc sống hiện tại của mình quá vui vẻ, thoải mái nên anh nhìn mọi thứ đều lạc quan hơn.

Ngoài đời em cũng lố vừa phải

Em từng chia sẻ vai diễn trong Vừa đi vừa khóc có rất nhiều điểm giống với mình ngoài đời?

Em nghĩ nó cũng giống và có phần khác chứ không hoàn toàn bê con người ngoài đời của mình lên phim. Nhiều bạn bè thân thiết luôn nói rằng, vai này quá đúng với em ngoài đời, vì thậm chí bên ngoài em còn lố hơn cả trong phim.

Tuy nhiên, em nhận thấy nhân vật của mình lố quá, còn ngoài đời em lố vừa thôi. Em nghĩ ngoài đời mình chững chạc hơn nhân vật trong phim.

"Ngoài đời em không mê gái như Trần Lố" - 1

Anh thừa nhận nhân vật của mình lố nhưng đáng yêu

Cứ như cách em tỏ tình với nhân vật Thêu trên phim ai cũng thấy em dường như có năng khiếu tán gái vì miệng của Lố quá dẻo?

Bản thân em cũng thấy bất ngờ khi xem lại khẩu hình miệng lúc diễn, đặc biệt là phân đoạn tỏ tình với Thêu. Ngoài đời khi nói chuyện thì miệng em bị méo một chút chứ không "chu môi" như trên phim. Do đó, khi xem phim em thấy buồn cười nhiều hơn vì nghĩ nó không giống mình nữa.

Còn về khả năng tán gái như anh nói, có lẽ em không khéo được như Lố. Trên phim em nói và thể hiện theo kịch bản còn nếu ở ngoài đời nếu tỏ tình em nói sẽ thật hơn chứ không quá như thế. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất là ngoài đời em chưa mê ai đến độ như thế.

Vậy ngoài đời em có bao giờ gặp tình huống một cuộc tình tay ba như của Lố - Thêu và Lụa như trên phim?

Thực sự ngoài đời em chưa bao giờ gặp chuyện như thế. Tuy nhiên, trong cuộc sống nếu có một người để mình yêu, thương và nhớ đó là niềm vui. Còn nếu có ai đó khác thích mình, nó cũng là gia vị khiến cuộc sống thú vị hơn.

Cứ giả sử ngoài đời nếu gặp hai cô gái như Thêu và Lụa, nếu được chọn em sẽ nghiêng về ai hơn?

Em nghĩ mình sẽ thích Lụa hơn vì bản tính ngây thơ, khùng giống em và gặp bất kì ai cô ấy đều thể hiện như vậy. Còn về nhân vật Thêu mọi người sẽ thấy, với bà nội, Đông Dương hay Lố, cô ấy đều có những cách thể hiện theo nhiều mặt khác nhau.

Hết lời khen ngợi Lụa như thế chắc chắn khi đóng phim cùng Lan Ngọc cả hai có nhiều kỉ niệm vui?

Bản thân em rất thích tính cách của Lan Ngọc ở ngoài đời vì cô ấy có thể vui cười, đùa giỡn suốt từ sáng đến tối trên phim trường. Có những hôm vì đùa nhiều quá mà đến các phân cảnh buổi tối cô ấy không thể đóng được phim vì đã quá mệt rồi. Chính vì thế, ngay cả những ngày không có cảnh quay em vẫn lên đoàn phim chơi vì có Lan Ngọc.

Còn với Minh Hằng thì sao, vì trong phim cả hai đụng độ với nhau không hề ít?

Khi xem phim ai cũng nhớ em với nhân vật Đông Dương là tình địch của nhau và hễ gặp ở đâu là Lố đều kiếm chuyện, dọa đánh.

Có một phân cảnh là nhân vật của em đánh vào đầu của Minh Hằng nhưng lại đánh hụt vào tai nên khiến tai cô ấy đỏ lừ lên. Đa phần những cảnh này anh Đãng đều yêu cầu diễn thật nên dù có đau cũng phải hoàn thành chứ không thể bỏ dở chừng.

Khi kết thúc cảnh quay, Minh Hằng mới dám la lên vì trót bị em đánh đau quá. Một điều cũng khá vui là khi quay phim, Minh Hằng đều có các fan thân thiết đi theo ủng hộ nên mỗi lần cô ấy bị đánh ở ngoài các bạn xót xa như muốn khóc.

Xem cách diễn của em sẽ thấy nhân vật Lố thể hiện bề nổi nhiều hơn, thậm chí là làm quá. Em có sợ đôi lúc khán giả chán ngấy cách diễn lặp đi lặp lại như thế?

Vì tuyến nhân vật của em là hài hước nên sẽ không có những cảnh diễn day dứt như tuyến các nhân vật chính. Thêm vào đó, bản thân nhân vật này cũng được anh Vũ Ngọc Đãng viết quá hay nên khi đọc kịch bản, em chỉ cần bỏ một chút duyên của mình đã ra nhân vật rồi.

Lúc đầu em cũng sợ nhân vật của mình nếu cứ làm quá sẽ bị khán giả ghét nhưng rồi, tất cả đều ủng hộ và yêu thích. Em cũng nghĩ nhân vật của mình vui thôi chứ không quá lố.

Có một kỉ niệm khá vui, đó là mỗi khi vào phân cảnh của em đoàn phim đều nói rằng anh Đãng đang viết về chính con người anh và em chỉ là người thể hiện lại nhân vật đó mà thôi vì nguyên bản anh ấy cũng hay làm lố lắm.

Rất nhiều câu thoại của nhân vật trong phim là câu cửa miệng của anh nhưng điều vui hơn là các khán giả yêu thích, nhớ và nhắc đi nhắc lại nó trong cuộc sống.

"Ngoài đời em không mê gái như Trần Lố" - 2

Chiếc miệng dẻo của Trần Lố khi tán tỉnh Thêu

Nhưng có khi nào trong quá trình diễn em phải tiết chế lại cho nhân vật của mình?

Em có một lỗi đó là ban đầu khi diễn thường nói rất nhanh, thiếu sự nhấn nhá nên anh Đãng hay nhắc nhở, chỉ bảo em để có sự phối hợp nhịp nhàng với các bạn diễn. Khi vào vai này, em thấy mình diễn theo bản năng nhiều hơn và anh Đãng thường để em diễn theo dòng cảm xúc đó. Nếu có những phân đoạn nào chưa được anh nhắc nhở, yêu cầu diễn lại.

Bản thân người đạo diễn khi họ ngồi bên ngoài sẽ nhìn nhận mọi thứ khách quan nhất để đảm bảo đúng ý đồ kịch bản, tình tiết câu chuyện.

Trong những tập đầu tiên đã lên sóng, em có nghĩ nhân vật của mình đang át tuyến nhân vật chính và được yêu thích nhiều hơn?

Khi đọc kịch bản em nghĩ nhân vật của mình sẽ được khán giả yêu thích nhưng với những gì hiện tại, em nghĩ nó nằm ngoài sự tưởng tượng của mình. Điều đó khiến em rất vui mừng.

Có thể do lúc đầu tuyến các nhân vật phụ được thể hiện nhiều hơn nhưng từ giữa phim trở đi khi câu chuyện của Đông Dương, Hải Minh và mẹ anh ấy trở thành trung tâm thì cách nhìn nhận của khán giả sẽ khác đi và nhịp phim sẽ cân bằng hơn. Em nghĩ vai diễn của các nhân vật chính sẽ rất được yêu thích vì nó hay, tình cảm và đúng tâm lý khán giả.

Em có nghĩ mình sẽ có một chút hụt hẫng vì đất diễn của mình sẽ ít dần đi?

Thực tế thì tần suất xuất hiện của em chỉ giảm đi một chút mà thôi. Tuy nhiên, những phân cảnh cuối vai diễn của em còn hứa hẹn sẽ còn lố hơn.

Cuộc sống hiện tại như thiên đường

Như em chia sẻ mình là người lạc quan, sống khá đơn giản nhưng khi bước chân vào showbiz chắc chắn sẽ có những thay đổi, biến cố hay scandal?

Em thừa nhận chắc chắn mọi chuyện sẽ khác nhưng nó cũng do cách nhìn nhận suy nghĩ của mỗi người mà thôi. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tính cách, năng lực và văn hóa ứng xử của họ.

Em không biết mình sẽ thay đổi như thế nào nhưng ít nhất tính cách bao nhiêu năm qua sẽ luôn giúp em có một cái nhìn mọi thứ vô tư hơn.

Bản thân em sẽ cố giữ gìn điều đó để mọi việc dễ chịu thay vì quá bon chen khiến mình mệt mỏi. Em sợ những người quá gay gắt. Cũng có thể do em nhìn mọi thứ tích cực vì em thấy cuộc sống của mình hiện tại như thiên đường.

Em xác định nghệ thuật là con đường mình đeo đuổi cả cuộc đời hay đơn giản chỉ là đam mê nhất thời?

Em nghĩ khi mình có cơ hội và mọi thứ đang rất tốt đẹp thì mình đón nhận, đi theo và phát triển nó. Đến một lúc nào đó, nếu không thể tiếp tục em vẫn còn công việc là một nhiếp ảnh, mình vẫn quay lại làm việc được mà. Nói về tương lai, em cũng không biết phía trước sẽ ra sao.

"Ngoài đời em không mê gái như Trần Lố" - 3

La Quốc Hùng rất yêu thích sự hồn nhiên của Lan Ngọc

Còn nếu có những cơ hội tốt mà phải thay đổi con người mình hoặc chấp nhận sự đánh đổi thì sao?

Em nghĩ khái niệm đánh đổi nó đã cũ và không nhất thiết cứ phải nói ra. Nếu trong công việc mà cứ gắn liền với sự đánh đổi em nghĩ đó không phải là cơ hội tốt.

Nhưng thành công từ vai diễn này chắc chắn sẽ là áp lực?

Em lại không nghĩ đó là áp lực. Vai Lố thật sự còn rất hiền lành và trong sáng. Em đang mong mình có một vai diễn cũng tưng tửng như thế nhưng có chiều sâu hơn, gai góc hơn để có nhiều cơ hội thể hiện về diễn xuất.

Có khi nào các vai diễn trong phim ảnh hưởng đến con người La Quốc Hùng ngoài đời?

Em nghĩ mình có sự nhạy cảm nhưng để nói đến sự ám ảnh của các vai diễn thì chưa. Bản thân em luôn tự nhủ, mình cần có cái đầu tỉnh táo để có thể khóc, cười trên phim nhưng ra ngoài đời không bị nó ảnh hưởng vào cuộc sống. Bản thân mình cũng không nên quá nghệ sĩ trong cuộc sống này.

Có thể một lúc nào đó, máu nghệ sĩ nó trội lên nhưng chắc chắn em không để nó đi quá xa, đẩy cuộc sống của mình đi lạc vào những thứ tiêu cực. Hiện tại, mọi thứ đều nằm trong vòng kiểm soát của mình.

Còn gia đình có ủng hộ hay phản đối em theo đuổi nghệ thuật?

Trong gia đình, em sống cùng ba từ khi còn nhỏ vì mẹ mất khi em mới 6 tuổi. Ba là người hiện đại và em có thể tâm sự, chia sẻ mọi thứ. Ba cũng là người mà em yêu thương nhất và chưa bao giờ làm điều gì khiến em cảm thấy mình bị thiệt thòi.

Do đó, khi xem bộ phim này em rất thích cách mà hai cha con Hải Minh trò chuyện với nhau. Có thể mọi người sẽ thấy nó là sến nhưng em lại thấy sự gần gũi và đồng cảm trong đó.

Từ khi phim phát sóng đến nay, em có nhận được lời mời đóng phim nào?

Mời đóng phim thì chưa nhưng có một số gameshow cũng ngỏ lời muốn em tham gia. Riêng anh Đãng cũng đang viết cho em một vai diễn có tính cách mạnh hơn, đa chiều. Hiện tại thì em chưa chia sẻ được gì nhiều nhưng em nghĩ mình sẽ dành cho nó nhiều sự tâm huyết trong đó.

Em không sợ tên tuổi của mình cứ gắn liền với Vũ Ngọc Đãng?

Nếu có dự án khác em sẵn sàng đón nhận thôi nhưng tiếc là chưa có.

Hỏi thật, giờ em có nghĩ mình đang là người nổi tiếng?

Em thấy cuộc sống của mình hiện tại vẫn đang rất bình thường, chưa có nhiều tác động để thấy mình nổi tiếng quá. Được mọi người đón nhận đó là thành công trong công việc mình đang theo đuổi. Em nghĩ người thành công là người hạnh phúc và người hạnh phúc phải là người thông minh.

May mắn khi gặp Vũ Ngọc Đãng

Cơ duyên nào đưa em đến với vai diễn Trần Lố đang rất được chú ý trong Vừa đi vừa khóc?

Em còn nhớ khi tham gia bộ phim Hotboy nổi loạn có phân cảnh cuối sau khi nhân vật của Lương Mạnh Hải chết, em vừa đi vừa khóc tức tưởi trên con đường mà những anh chàng làm nghề trai bao vẫn đứng ở đó. Anh Đãng rất ưng ý với phần diễn xuất của em khi đẩy được câu chuyện, cảm xúc lên đỉnh điểm.

Anh Đãng nói rằng, anh khá bất ngờ trước diễn xuất của em vì thế anh có nói, khi thực hiện một bộ phim truyền hình, anh sẽ viết riêng cho em vai diễn có nhiều đất diễn để thể hiện cảm xúc mạnh hơn, dữ hội hơn.

Em cũng nghĩ vì mình đã cố gắng rất nhiều nên gặp may mắn được mời tham gia Vừa đi vừa khóc. Nói đến đây em mới sực nhớ, hai bộ phim ít nhiều có sự liên quan vì cảnh cuối trong phim Hotboy nổi loạn là em vừa đi vừa khóc, đồng thời nó cũng là tên gọi cho bộ phim lần này.

Là cái tên còn khá mới ở lĩnh vực phim ảnh, hầu hết tất cả các vai của em đều gắn liền với tên tuổi của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng?

Hiện tại em đã đóng được 4 phim trong đó 3 phim của anh Đãng. Em cũng có đóng một vai nhỏ trong một dự án phim truyền hình khác với khoảng 40 phân đoạn nhưng hiện tại phim vẫn chưa được công chiếu.

"Ngoài đời em không mê gái như Trần Lố" - 4

Vừa đi vừa khóc là phim thứ 3 La Quốc Hùng được cộng tác với Vũ Ngọc Đãng

Nói như thế có nghĩa, duyên nghề với em dường như gắn liền với vị đạo diễn này?

Em gặp anh Đãng lần đầu tiên khoảng năm 2008, khi đó em vừa tốt nghiệp phổ thông và quyết định đi học nhiếp ảnh trong khi anh vừa hoàn thành bộ phim Bỗng dưng muốn khóc.

Lúc đó, hai anh em gặp nhau trong quán cafe và anh Đãng có chỉ em rất nhiều về bố cục, ánh sáng khi chụp hình. Nhờ vậy mà sau này anh có gọi em đi cùng đoàn phim và phụ trách phần chụp hình. Những vai nhỏ đầu tiên trong Ngôi nhà hạnh phúc và sau này trong Hotboy nổi loạn cũng bắt nguồn từ đó.

Điều gì ở Vũ Ngọc Đãng khiến em cảm thấy tâm phục nhất?

Em học hỏi được từ anh Đãng rất nhiều. Bản thân con người anh trong cả cuộc sống và công việc không khác nhau nhiều lắm, chỉ có điều khi làm việc anh quyết liệt hơn. Tuy nhiên, điều em thấy cảm phục nhất đó là sự yêu ghét rõ ràng chứ không theo kiểu "hòa cả làng".

Là một nhiếp ảnh chuyên đi chụp hình cho đoàn phim lại chuyển sang đóng phim, em thấy giữa hai lĩnh vực này có sự liên quan nào không?

Nếu nói về sự liên quan thì em không biết rõ lắm nhưng từ khi còn nhỏ em đã đam mê nghệ thuật, thích tìm hiểu về phim ảnh, các anh chị nghệ sĩ đi trước. Do đó, khi gặp anh Đãng em có thể nói chuyện thoải mái.

Từ vai trợ lý của Lương Mạnh Hải trong Ngôi nhà hạnh phúc đến Hotboy nổi loạn có đất diễn hơn và giờ là vai thứ chính trong Vừa đi vừa khóc, Hùng có nghĩ con đường của mình đang đi khá nhanh và thuận lợi?

Em thấy mình may mắn nhiều lắm kể cả trong cuộc sống lẫn công việc khi luôn có những người tốt chỉ bảo, giúp đỡ tận tình. Điều đó cũng ít nhiều khiến em có tính cách vô tư, có phần trẻ con. Do đó khi vào vai trong Vừa đi vừa khóc em thấy hợp với mình.

Vậy trong 3 bộ phim đã đóng, em có nhận thấy được sự trưởng thành của mình một cách rõ ràng?

Trên thực tế,ba phim em đã đóng cách nhau khá xa từ khi em mới lớn và giờ đã khá trưởng thành rồi. Do đó, em thấy mình thay đổi cũng nhiều từ tính cách đến suy nghĩ trong cuộc sống đều chững chạc hơn. Bản thân em cũng luôn quan sát và nhìn cuộc sống khá kỹ lưỡng để mình có được những trải nghiệm khi vào vai không quá bỡ ngỡ.

Cảm ơn em về những chia sẻ!

Trích đoạn cảnh diễn của La Quốc Hùng - vai Lố trong phim Vừa đi vừa khóc

Theo Tuấn Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Vừa đi vừa khóc: Phim giờ vàng gây chú ý