"Lý Tiểu Long Indonesia" múa võ đẹp trong Đột Kích 2

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 00:05 AM (GMT+7)

Câu chuyện "Bố Già châu Á" trong Đột Kích 2 (The Raid 2: Berandal) của đạo diễn người Anh Gerath Evans với những màn võ của ngôi sao Iko Uwais gây ấn tượng. Bản dựng chiếu rạp Việt đã cắt 30 phút các cảnh bạo lực theo luật điện ảnh.

“Bố già” châu Á

Một số nhà phê bình phương Tây khẳng định The Raid 2: Berandal có như phim Bố Già (Godfather) kinh điển được đặt vào bối cảnh châu Á. Điều này có một phần đúng với cốt truyện. Đáng kể hơn, Đột Kích 2 chân thực ở bối cảnh rất Đông Nam Á.

Nhắc lại, phần 1 Đột Kích ăn khách kể về chàng cảnh sát Rama cùng đồng nghiệp vào một tòa nhà cao tầng là hang ổ của băng đảng khét tiếng nhất thành phố để truy quét tội phạm. Chuyện phim phần hai tiếp nối một thời gian ngắn sau khi phần một kết thúc.

Vài giờ sau khi phá xong hang ổ của băng đảng tội phạm trong phần 1, cảnh sát Rama (Iko Uwais) được tổng chỉ huy yêu cầu đi làm điệp viên chìm để truy quét hệ thống mafia của thành phố - băng Rangun. Đầu tiên, anh giả làm tội phạm và phải đi tù 4 năm. Ra tù, anh đổi tên và xâm nhập làm tội phạm trong một băng đảng ngầm quy mô lớn để để tìm cách tiêu diệt những tên tội phạm cũng như cảnh sát và chính trị gia nhúng tràm trong nước.

Trong quá trình âm thầm điều tra Rama phát hiện có kẻ bán đứng trong hàng ngũ cảnh sát và anh ráo riết truy lùng hắn ta, điều không ngờ xảy đến khi mà người bạn mà anh tin tưởng nhất lại chính là kẻ đã "đâm sau lưng" mình. Rama một lần nữa phải đối mặt với mối nguy hại trước mắt, và gia đình mà anh hết mực yêu thương đang gặp nguy hiểm.

"Lý Tiểu Long Indonesia" múa võ đẹp trong Đột Kích 2 - 1

Iko Uwais làm tội phạm xâm nhập vào băng Mafia

Cốt truyện của Đột Kích 2 tương tự Bố Già ở điểm, bên cạnh tuyến truyện Rama đi điều tra tội phạm, còn có tuyến truyện chuyển giao quyền lực đầy đẫm máu giữa hai thế hệ trong một băng mafia. Chính điều này khiến phần 2 mở rộng bối cảnh và quy mô câu chuyện hơn phần 1.

Nếu Đột kích 1 chỉ xoay quanh câu chuyện kéo dài vài tiếng đồng hồ, chuyện phim Đột Kích 2 kéo dài trong vài năm. Nếu phần 1 gần như chỉ có một nhân vật chiến đấu chống lại một nhóm kẻ ác, phần 2 là sự đối đầu giữa nhiều cặp đôi. Đột kích 2 cũng mở rộng bối cảnh hơn với các cảnh nhà tù, những quán bar, những nhà thổ và những đường phố u tối.

"Lý Tiểu Long Indonesia" múa võ đẹp trong Đột Kích 2 - 2

Tay mafia thọt khét tiếng đứng sau nhiều phi vụ thanh toán đẫm máu của thành phố

Đột Kích 2 làm nổi bật các cặp nhân vật chính phụ một cách rõ ràng. Nếu như Rama là một cảnh sát trung thành với công lý và hết mực yêu thương vợ con, và tất nhiên đánh võ siêu đẹp mắt thì một nhân vật đối lập với Rama là con trai của chính thủ lĩnh băng đảng Bangun – gã Uco trẻ tàn độc và khát máu không từ thủ đoạn nào. Hắn sẵn sàng bán đứng mọi người bạn thân thiết, ngay cả kẻ đã cứu thoát mình chỉ để đạt được quyền lực tối cao.

Trong khi đó, nhân vật trợ lý Prakoso của thủ lĩnh băng mafia Bangun cũng được vẽ khá rõ nét khi là một kẻ ác chuyên đi "đâm thuê chém mướn" nhưng lại rất trung thành với chủ và sẵn sàng sống chết vì chủ. Ngoài ra hắn cũng rất yêu con trai.

"Lý Tiểu Long Indonesia" múa võ đẹp trong Đột Kích 2 - 3

Uco - con trai nóng tính và độc ác băng đảng Bangun

Iko Uwais trở lại với những màn đánh võ đẹp mắt

Sự kết hợp của đạo diễn Anh Gareth Evans với diễn viên kiêm võ sư Indonesia Iko Uwais đã có uy tín từ phần 1. Tất nhiên trong phần 2 Đột Kích, từ đầu cho tới cuối phim, các màn võ thuật cận chiến, đấu súng, sử dụng đủ loại vũ khí diễn ra liên tục, hầu như không ngưng nghỉ. Tính chất hành động của bộ phim đạt đến độ bạo lực nhất định.

Là một võ sư của môn Pencak Silat, Ikow Uwais biểu diễn những thế võ đẹp mắt, tinh xảo khiến người xem khâm phục, đặc biệt là những đòn đánh tay, cùi chỏ và những pha đá chân. Dựng phim trong Đột Kích 2 cũng sử dụng hiệu ứng chồng rất nhiều hình vào một thời lượng ngắn để làm tăng độ chính xác và nhanh gọn trong những cú ra đòn hiệu quả ở các cảnh đấu võ tay đôi.

"Lý Tiểu Long Indonesia" múa võ đẹp trong Đột Kích 2 - 4

"Lý Tiểu Long Indonesia" múa võ đẹp trong Đột Kích 2 - 5

Cảnh đánh võ trong bùn đẹp mắt hiếm hoi trong bản dựng chiếu rạp Việt

Cảnh đấu võ ấn tượng đầu tiên trong Đột Kích 2 là ở đầu phim khi Iko Uwais bắt đầu vào tù lấy bối cảnh trong sân tù dưới mưa này có nhiều chất xine. Ống kính góc rộng cho thấy tính chất chân thực và bạo lực khi các nhân vật tù nhân đánh nhau trong sân ngập bùn vừa đẹp mắt, vừa bạo lực lại vừa quyến rũ.

Cảnh đánh đấm ở cuối phim cũng cho thấy Iko Uwais đối đầu với võ sư người Nhật bên trong căn nhà hoang mãnh liệt, bạo lực và đẹp mắt. Ngược lại, một số cảnh đấu võ khác có nhiều máu me và bạo lực đã bị cắt theo luật phát hành phim ở Việt Nam, đặc biệt là cảnh võ trên xe bus của đả nữ Kinopoiskru xinh đẹp.

Bản dựng gốc chiếu toàn cầu dài 150 phút. Bản chiếu phim tại rạp Việt đã qua kiểm duyệt và cắt bỏ 30 phút thời lượng chính thức công chiếu tại các rạp Việt trên toàn quốc từ 13/6.

Xem trailer phim Đột Kích 2

Một số bình luận của giới chuyên môn Âu Mỹ khi bản dựng đầy đủ của phim ra rạp thế giới hồi tháng 4

Bộ phim có thời lượng 2,5 tiếng hiện được 79% trong tổng số 76 bài phê bình trên Rotten Tomatoes đánh giá tích cực với 7,4/10 điểm. Chất hành động được đánh giá cao: “Mặc dù cốt truyện rất rộng và bạo lực trong phim vượt ngưỡng, The Raid 2 chắc chắn khiến khán giả cuồng hơn phần 1.”

Tờ The New Orleans Advocate nhận định “The Raid 2 đẩy phim hành động lên một tầm cao mới.” Tờ MiamiHerald gọi phim là “kiệt tác của dòng phim hành động.” Tờ Popmatter nhấn mạnh đây là "Bố Già của dòng phim võ thuật".

Tờ The Daily Telegraph và tạp chí Total Film của Anh chấm The Raid 2: Berandal là 5 sao. Tác phẩm võ thuật được khen ngợi như một màn trình diễn múa ngoạn mục.

Theo Thái Tuấn (Khampha.vn)
sự kiện Video phim võ thuật
Báo lỗi nội dung