Huyền thoại lồng tiếng trailer qua đời

Thứ Sáu, ngày 14/03/2014 17:41 PM (GMT+7)

Hal Douglas, giọng nói quen thuộc mở đầu cho những đoạn trailer nổi tiếng như "Forrest Gump", "Con Air" đã qua đời ở tuổi 89.

Các fan điện ảnh hẳn khó có thể quên giọng nói ấn tượng trong các trailer phim Forrest Gump, Philadelphia hay Con Air. Hal Douglas, người sở hữu giọng nói trầm đục đặc biệt này vừa qua đời. Con gái của ông chia sẻ với tờ New York Times rằng, cha cô mất vì căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Hal Douglas được người ta biết đến như một trong bộ ba nghệ sĩ lồng tiếng huyền thoại, bên cạnh Don LaFontaine và Don Morrow.

Huyền thoại lồng tiếng trailer qua đời - 1

Hal Douglas

Douglas nổi tiếng với cụm từ trứ danh “In a world…” mở đầu cho nhiều trailer phim. Tuy vậy, có một vài ý kiến bất đồng cho rằng ông không phải là cha đẻ của cụm từ này, mà LaFontaine mới là người sử dụng nó trước tiên.

Trong trailer bộ phim Con Air, Hal Douglas đã có câu quảng cáo được xếp hàng kinh điển: "This summer, check your weapons, take your seat... and say your prayers" (Mùa hè này, hãy kiểm tra lại vũ khí của bạn, ngồi vào vị trí và cầu nguyện".

Hal Douglas cùng giọng nói nổi tiếng từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu Comedian của Jerry Seinfeld vào năm 2002. Trong khi bộ phim không nhận được nhiều sự quan tâm, riêng đoạn trailer có sự góp mặt của ông đã thu hút hơn 850.000 lượt xem trên YouTube tính tới thời điểm hiện tại.

Trailer bộ phim Comedian có sự góp mặt của Hal Douglas.

Douglas sinh ra tại Stamford, Connecticut, năm 1924, với tên khai sinh là Harold Cone. Ông từng phục vụ cho quân đội Mỹ với vai trò là phi công trong Thế chiến thứ II trong vòng ba năm, trước khi theo đuổi ngành diễn xuất tại trường Đại học Miami. Ông bắt đầu công việc lồng tiếng cho trailer phim để kiếm thêm thu nhập cho nghiệp diễn xuất tại New York từ thập niên 40. Sau đó, nghề lồng tiếng trailer phim vận vào ông như một cái nghiệp định trước.

Chuyện đời, chuyện nghề của Douglas cũng từng được đưa vào bộ phim ngắn mang tên A Great Voice vào năm 2013. Trong phim ông từng khiêm tốn chia sẻ rằng: “Tôi không nghĩ giọng nói của mình hoàn hảo đâu.” Hal Douglas mất vào ngày 7/3 tại nhà riêng ở Lovettsville, Bắc Virginia.

Theo Hoài Thu (ZING.VN)

sự kiện Ngôi sao điện ảnh Hollywood