“Giật mình” với Quả tim máu

Một tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ vở kịch do Thái Hòa viết kịch bản, Quả tim máu là một bộ phim có màu sắc kinh dị được đánh giá là tốt trong thời điểm này. Kịch bản gọn, hình ảnh đẹp, âm thanh tốt là những gì đạo diễn Victor Vũ và ê kíp của mình làm cho khán giả hài lòng.

Vì là một tác phẩm được chuyển thể, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua việc so sánh giữa kịch và phim. Đương nhiên, đã có khá nhiều tác phẩm chuyển thể gần như không giữ nhiều tình tiết của kịch mà chỉ có nội dung cốt lõi, câu chuyện trung tâm là chính. Nhưng Quả tim máu gần như giữ toàn bộ câu chuyện và tình tiết của vở kịch Quả tim máu rất thành công của diễn viên Thái Hòa trước đây.

Về kịch bản, phim không quá phức tạp, người xem không khó nhận ra Victor Vũ và ê kíp tái dựng kịch bản phim cho Quả tim máu thành 2 phần, trong đó gần như toàn bộ phần kịch đã được kể trong nửa đầu phim, và phần 2 phát triển riêng đã tạo nên cao trào cho Quả tim máu ở phiên bản điện ảnh này.

“Giật mình” với Quả tim máu - 1

“Giật mình” với Quả tim máu - 1

Dàn diễn viên diễn xuất tròn vai của Quả tim máu

Đó cũng là phong cách kết phim thường thấy của đạo diễn Victor Vũ. Mối liên hệ chằng chịt giữa các nhân vật, yếu tố bất ngờ ở nhân vật bí ẩn đã được anh vận dụng ngay đoạn cuối. Khán giả gần như hoàn toàn bất ngờ với sự đổi hướng không thể định trước. Từ một bộ phim tưởng chừng như là kinh dị đơn thuần thì lại mang tính chất hình sự, xã hội nhiều hơn.

Yếu tố thứ hai khán giả quan tâm ở phim chính là diễn viên và sự lựa chọn hợp vai của đạo diễn. Có hai nhân tố làm cho Quả tim máu dễ được thuyết phục hơn chính là diễn viên Thái Hòa trong vai anh Hù, và Nhã Phương trong vai Linh.

Vì sao? Bê gần như nguyên vẹn tính cách của nhân vật người dân tộc trong kịch, diễn viên Thái Hòa vào vai Hù trong Quả tim máu của đạo diễn Victor Vũ có màu sắc hơn. Anh làm tốt vai trò của một nhân vật xoa dịu cảnh rùng rợn nhưng đồng thời tạo nên cảm xúc chuyển cảnh cho những pha hù người xem. Tưởng chừng rất nhỏ, nhưng chính vai diễn Hù này mà mạch phim kinh dị mới giữ được từ đầu đến cuối phim.

“Giật mình” với Quả tim máu - 3

Bối cảnh phim tại Đà Lạt được làm mới và đầy cuốn hút

Có thể nói Thái Hoà giống như một “phương thuốc” làm xoa dịu những pha giật mình cho khán giả rất tốt khi mỗi lần anh xuất hiện từ vẻ bề ngoài, cử chỉ cho đến lời thoại đều có khả năng chạm đúng mạch cười. Đặc biệt, ngôn ngữ mà Victor Vũ dành cho Thái Hoà qua chất giọng dân tộc của anh trở nên sống động, đầy màu sắc và rất chất. Không nói quá khi nói với Quả tim máu lần này Thái Hoà tiếp tục khẳng định anh đang là cái tên ăn khách và có thương hiệu rất lớn của điện ảnh Việt.

Bên cạnh là nữ diễn viên chính Nhã Phương cũng làm khá tốt vai trò của mình. Nhân vật Linh từ đầu đến cuối thật ra không có diễn biến tâm lý phức tạp, hay đúng hơn là Nhã Phương chưa thật sự tốt khi thể hiện được yếu tố kỳ lạ trong tâm linh, nhưng ở những phân đoạn đặc tả thì nhân vật Linh cũng có thể xem là có linh hồn trong bộ phim này.

Với một diễn viên trẻ lại là vai nữ chính nặng kí điểm sáng của Nhã Phương trong phim đó là đã toát lên được đúng thần thái, tính cách nhân vật. Đặc biệt biểu cảm khuôn mặt với những thay đổi trong từng phân cảnh, trạng thái cảm xúc đã được cô thể hiện khá tốt.

Vai nam chính của Quý Bình cũng tương đối tròn trịa mặc dù khán giả vẫn kì vọng ở anh sự đột phá nhiều hơn nữa. Cao trào nhất trong vai diễn của anh chính là cảnh khóc ở đó, ánh mắt của Quý Bình toát lên sự sợ hãi, đau đớn với dòng nước mắt chỉ trực trào ra.

“Giật mình” với Quả tim máu - 4

Vai diễn của Nhã Phương khá tốt so với kỳ vọng khán giả

“Giật mình” với Quả tim máu - 5

Quý Bình hay NSUT Kim Xuân cũng đã làm đúng ý đồ đạo diễn

Tuyến nhân vật không nhiều, NSƯT Kim Xuân vào vai bà Lê mẹ của Phương, người bị cho là đã chết và tặng trái tim còn đập cho Linh, Tú Vi vào vai Phương, và cuối cùng là ca sĩ Hoàng Bách vào vai Sơn, chồng của Linh. Tất cả đều nhập vai khá tròn trịa để tạo nên một bộ phim có đủ yếu tố để hút khán giả đến rạp.

Để làm nên thành công của Quả tim máu không thể không nhắc tới phần âm thanh và bối cảnh, hình ảnh. Đạo diễn Victor Vũ tiếp tục hợp tác với Christopher Wong để thực hiện phần nhạc cũng như âm thanh cho phim. Đoạn nhạc mở đầu cũng như là màu sắc giai điệu, hòa âm chính khá ấn tượng, nghe thích nhưng chưa thật sự là một phần âm nhạc thích hợp cho thể loại kinh dị. Khán giả nghe sẽ có cảm giác hơi tăng tiết tấu và đánh mạnh vào yếu tố nhịp thở của người xem, thú vị nhưng màu sắc chưa đủ thuyết phục ở thể loại.

Tuy nhiên, ở các phân đoạn kinh dị, hù dọa, hay tạo ra tiếng kẹt cửa, âm thanh vang vọng từ xa đến gần thì người cộng sự này của đạo diễn Victor Vũ đã làm khá tốt. Việc chọn ca khúc Dấu mưa được thể hiện bởi giọng hát Trung Quân Idol ở phần nhịp cuối của phim có thể xem như sự lựa chọn phù hợp cho mùa Valentine 2014.

“Giật mình” với Quả tim máu - 6

Phim là lựa chọn thú vị cho mùa Valentine 2014 này

Tuy nhiên, phim đã mang lại những khung hình đẹp, ấn tượng về thành phố Đà Lạt vốn dĩ luôn gắn liền với những câu chuyện ma mị. Bối cảnh phim không nhiều, chủ yếu là 2 ngôi nhà cũ kĩ và một đoạn rừng tăm tối, cùng với không khí đầy hơi sương đã góp phần tạo nên một không gian đủ tạo ra nhiều liên tưởng màu sắc kinh dị cho người xem. Yếu tố hù doạ hay tạo nên sự bất ngờ được khai thác khá triệt để cũng làm nên điểm sáng thú vị cho phim.

Quả tim máu là bộ phim tạo được sự kết hợp ăn ý giữa kịch bản, diễn viên và bối cảnh. Tuy chưa thật sự hoàn hảo như mong đợi, màu sắc kinh dị đã bị giảm nhẹ, nhưng đây vẫn là tác phẩm đúng gu của đạo diễn Victor Vũ. Đó là có câu chuyện để theo dõi, có yếu tố bất ngờ và hình ảnh được chăm chút kĩ lưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Phim hay mới ra mắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN