Đường lên Điện Biên: Phim chiến tranh hấp dẫn

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 00:05 AM (GMT+7)

Tập một của bộ phim lịch sử Đường lên Điện Biên – phim được mong chờ nhất trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã lên sóng VTV1 vào ngày 24/4 vừa qua. Bộ phim đã bước đầu chinh phục khán giả ở những cảnh quay chân thực và đậm chất lịch sử.

Tập đầu tiên của Bộ phim Đường lên Điện Biên – phim kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, được sản xuất dựa theo hai tiểu thuyết “Đường lên Tây Bắc” và “Đại đội trưởng của tôi” của cố nhà văn Mai Vui - đã ra mắt khán giả vào ngày 24/4 vừa qua. Và, tập mở đầu của bộ phim đã không khiến khán giả thất vọng.

Tư tưởng và nội dung chính của bộ phim cũng được giới thiệu tới khán giả: “Có nhiều con đường đi đến chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại. Bộ phim Đường lên Điện Biên chọn cách tái hiện lại một trong số những con đường đó. Đó là hình ảnh tiểu đoàn 5 – một tiểu đoàn không cụ thể nhưng là biểu tượng sinh động bậc nhất của các đơn vị trong quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, bên cạnh hàng nghìn những nam, nữ dân công đã góp phần không nhỏ cho chiến thắng lịch sử này”.

Mở đầu phim là hình ảnh hai người cựu chiến binh già đi thăm mộ người đồng đội cũ. Cuộc giao tranh ác liệt của chiến dịch Điện Biên năm xưa dần hiện lên trong trí nhớ của họ.

Đường lên Điện Biên: Phim chiến tranh hấp dẫn - 1

Hùng vô tình gặp Hà khi về thăm gia đình, đây cũng là điểm khởi đầu cho chuyện tình sau này

 Câu chuyện quá khứ bắt đầu từ việc Hùng – một tiểu đoàn trưởng trong lực lượng bộ đội chủ lực – về thăm gia đình. Khi anh đi bộ đội, Thắm – vợ anh – tản cư lên chỗ Xưởng – người anh họ của Hùng. Nhưng khi Hùng trở về thì được tin Xưởng đã dụ dỗ Thắm bỏ nhà đi hơn một năm. Hùng nén nỗi đau lòng, trở về đơn vị để tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đây cũng là hoàn cảnh tạo nên cuộc gặp gỡ giữa Hùng và Hà – một trong hai cặp đôi chính của phim. Khi gặp Hùng, Hà đang là du kích ở địa phương mà gia đình Hùng đến tản cư. Hà là một cô gái nông thôn xinh đẹp, đảm đang nhưng năm 16 tuổi đã bị gả bán làm vợ một cậu bé 10 tuổi theo hủ tục tảo hôn ở vùng quê Bắc Bộ khi xưa.

Sau này, Hà tham gia thanh niên xung phong và gặp lại Hùng ở chiến trường Điện Biên. Sự đồng cảm trong câu chuyện quá khứ cũng như chí hướng hiện tại đã khiến hai người nảy sinh tình cảm. Nhưng Hà không đợi được đến hòa bình để hưởng hạnh phúc mà hy sinh trong chiến dịch lịch sử.

Khung cảnh làng quê Bắc Bộ ngày xưa hiện lên rất rõ nét và chân thật với hình ảnh đồng lúa, lũy tre làng và đặc biệt là những bộ trang phục áo nâu, váy lĩnh, tóc vấn đuôi gà, cảnh gánh rau trong những chiếc thúng nhỏ hay tát nước bằng gầu sòng.

Bộ phim tái hiện lịch sử giai đoạn miền Bắc mới giải phóng, ở đó người dân thôn quê vẫn giữ sự sợ sệt, lo lắng và cách đối xử với bộ đội như với những quan Tây ngày trước. Ví như cách gọi Hùng là “ông” xưng “con”, là “ông chỉ huy” xưng “cháu” hay việc vợ Xưởng quỳ mọp xuống xin lỗi và van lạy Hùng tha cho mẹ con chị vì Xưởng đã trót gây tội với anh.

Đường lên Điện Biên: Phim chiến tranh hấp dẫn - 2

Tây Bắc đẹp nhẹ nhàng với chuyện tình chớm nở giữa Hào và Diên

Hình ảnh vùng núi Tây Bắc cũng hiện lên rất đẹp với những cô gái Thái dịu dàng, những bộ trang phục truyền thống, những điệu nhảy sạp rộn ràng, với tình cảm quân dân gắn bó và mối tình chớm nở giữa Hào – một anh bộ đội – và Diên - cô gái Thái đẹp nhất bản.

Nhưng bộ phim cũng tái hiện những cảnh đau xót khi một đội quân Pháp tràn vào một bản làng bắn giết đồng bào, đốt sạch thóc gạo, hãm hiếp và bắt cóc những cô gái bản về để thỏa mãn thú vui.

Tuy cảnh giao tranh giữa bộ đội và quân Pháp còn chút gượng gạo, hình ảnh lạm sát của binh sĩ Pháp chưa tạo được cảm giác chân thực nhưng khán giả vẫn có thể cảm nhận được rõ ràng những tội ác mà quân Pháp đã gây ra trên mảnh đất này.

Trang phục và bối cảnh được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ, các cảnh quay chiến đấu hoành tráng, những hình ảnh đời thường nhẹ nhàng và lãng mạn khiến Đường lên Điện Biên bước đầu đã chinh phục được khán giả. Hy vọng trong những tập tiếp theo, bộ phim lịch sử này sẽ tiếp tục hấp dẫn được người xem và truyền tải được tới khán giả ý nghĩa của một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc.

Theo Hoàng Giang (Khampha.vn)
sự kiện Phim Việt giờ vàng