Điều ít biết về "cô gái xấu xí" trong phim Châu Tinh Trì

Sự kiện: Châu Tinh Trì

Nhân vật Thạch Lựu tỉ phim "Đường Bá Hộ Điểm Thu Hương" của Châu Tinh Trì chắc chắn khiến nhiều khán giả khó có thể quên.

Khán giả Việt từng xem phim Đường Bá Hộ Điểm Thu Hương của Châu Tinh Trì chắc chắn khó có thể quên được nhân vật Thạch Lựu tỉ do Uyển Quỳnh Đan đảm nhiệm. Hàm răng vẩu, đôi môi tô son đậm và trang phục khoa trương, "cô gái xấu xí" này đã truyền thể xuất thần những lời thoại hài hước của "vua hài Hồng Kông".

Trước vai diễn này, Uyển Quỳnh Đan đã xây dựng được hình tượng nhân vật hài rất cá tính trong 2 bộ phim khác do Châu Tinh Trì đạo diễn. Đó là vai người qua đường bị biến thành quỷ trong Tế Công, Triệu Điền Thị phim Xẩm sử quan (1992), vai bà bói phim Thần ăn (1996), cô giáo phim Vua bịp 2000 (1999).

Điều ít biết về "cô gái xấu xí" trong phim Châu Tinh Trì - 1

Loạt tạo hình vai diễn kinh điển của Uyển Quỳnh Đan.

Nữ diễn viên Hồng Kông Uyển Quỳnh Đan sinh năm 1963 có tên thật là Uyển Lệ Quỳnh. Cô tham gia lớp đào tạo diễn xuất của đài ATV năm 1982. Cùng khóa học với cô đến nay nhiều người đã không còn theo nghề: "Tôi là một trong số ít người còn kiên trì bám trụ đến tận này nay, suýt chút nữa thì tôi cũng cuốn gói đi nốt", Uyển Quỳnh Đan nhớ lại.

Điều ít biết về "cô gái xấu xí" trong phim Châu Tinh Trì - 2

Uyển Quỳnh Đan của hiện tại.

Năm đó cô gái Quỳnh Đan 19 tuổi chỉ nghĩ làm diễn viên là để có tiền bằng những đồng cát-xê kiếm được từ phim: "Quay cảnh đầu tiên xong thì răng tôi xưng khiến xưng phù cả mặt, tôi đành xin đạo diễn cho nghỉ để đi tiêm nhưng không được. Bực mình suýt chứt nữa tôi đã bỏ không đóng phim nữa".

Vai diễn đầu tay của cô là trong phim Vân hải Ngọc cung duyên (1984). Một thời gian dài sau đó, dù vào vai chính hay phụ trong các phim của đài ATV thì sự nghiệp của Uyển Quỳnh Đan cũng không được nhiều người chú ý, đặc biệt các vai diễn của cô không để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Điều ít biết về "cô gái xấu xí" trong phim Châu Tinh Trì - 3

Vai Thạch Lựu tỉ trong Đường Bá Hộ Điểm Kim Hương.

Năm 1991 cô được đạo diễn Trần Gia Thượng giới thiệu và mời góp mặt trong phim Trường học Uy Long do Châu Tinh Trì đóng chính. Vai diễn cô giáo sinh học trong phim đã mở đầu cho loạt hình tượng các vai diễn hài của Uyển Quỳnh Đan trong những phim của Châu Tinh Trì.

Chính nhờ đóng nhiều vai trong các phim của Châu Tinh Trì đã giúp tên tuổi của Quỳnh Đan được người xem nhớ và yêu thích. Trong mắt không ít người hâm mộ, dù Uyển Quỳnh Đan có đóng vai phụ nhưng thậm chí vai diễn của cô còn nổi bật hơn cả nhân vật chính. Đặc điểm chung các vai diễn của cô trong phim của Châu Tinh Trì đó là thường vào vai bảo mẫu, bà bà trong những phim cổ trang hay siêu ác nữ trong phim hiện đại nhưng đều mang lại tiếng cười sáng khoái cho người xem.

Tạo hình nhân vật trào phúng gây cười đó về sau đã ảnh hưởng sâu sắc đến nghiệp diễn của Uyển Quỳnh Đan, bởi phần lớn vai diễn sau này của cô đều là những vai nhân vật nữ xấu xa cả về tính cách lẫn ngoại hình, kèm theo đó là tiếng cười đầy hàm ý để khán giả phải nhớ mãi. Phong cách diễn hài hước của Uyển Quỳnh Đan còn được sánh ngang với nữ diễn viên hài nổi tiếng Ngô Quân Như.

Trong diễn xuất, Uyển Quỳnh Đan có một quy tắc, đóng vai xấu phải đóng cho "tới" mới thôi. Chia sẻ về người bạn diễn gắn bó lâu năm là Châu Tinh Trì, nữ diễn viên 51 tuổi chia sẻ: "Châu Tinh Trì là một nhà làm phim thiên tài, là người bạn diễn lâu năm với tôi nhưng tôi không tài nào sánh kịp ông ấy, vì vậy khi đóng phim phải thực sự nắm bắt chính xác nhân vật của mình".

Điều ít biết về "cô gái xấu xí" trong phim Châu Tinh Trì - 4

Uyển Quỳnh Đan kết hôn cùng doanh nhân Hoàng Nãi Dương

Ngoài các vai diễn hài trong phim Châu Tinh Trì, sự nghiệp diễn xuất của Uyển Quỳnh Đan còn ghi dấu ấn với nhiều nhân vật kinh điển như Quỳnh Dao phim Chân tình, Mai Nhật Tiên phim Nam thân nữ ái. Đặc biệt vai Đoàn Thập Nương phim Bảng phong thần (2001) giúp cô đoạt giải 10 vai diễn truyền hình được yêu thích nhất.

Truyền thông Hồng Kông cho biết, Uyển Quỳnh Đan có bạn trai là nam diễn viên Lâm Chính Anh, tuy nhiên do ông qua đời nên cô đã phải mất một thời gian dài mới quên được người yêu. Năm 2004 Uyển Quỳnh Đan từng kết hôn với doanh nhân "vua thủy tinh" Hồng Kông Hoàng Nãi Dương ở Mỹ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Châu Tinh Trì Xem thêm
Báo lỗi nội dung