Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

"Cách chúng tôi hiểu nhau rất đơn giản. Tôi tin Trương Nghệ Mưu và chất lượng tác phẩm của ông ấy" - Củng Lợi chia sẻ.

Là người hợp đóng phim Trương Nghệ Mưu nhất

Củng Lợi và đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng nhiều lần hợp tác với nhau trong lĩnh vực điện ảnh, ngoài ra, tình cảm giữa hai người cũng hết sức sâu đậm. Củng Lợi thừa nhận, cô là người đóng phim của Trương Nghệ Mưu hợp nhất trong số các diễn viên:

"Cách chúng tôi hiểu nhau rất đơn giản. Khi một đạo diễn biết rõ lối diễn của diễn viên, họ ắt sẽ tin tưởng toàn bộ vào bạn. Tôi tin đạo diễn Trương và chất lượng tác phẩm của ông. Một đạo diễn giỏi sẽ không cần phải nói nhiều về việc bạn nên diễn như thế nào, còn một diễn viên cừ càng không cần đạo diễn giảng nhiều. Tôi thấy mình là người hợp đóng phim của anh ấy nhất", nữ diễn viên sinh năm 1965 tâm sự.

Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất - 1

Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi có kinh nghiệm hợp tác lâu năm và từng có tình cảm với nhau..Ảnh: CFP.

Hiện tại, nữ diễn viên Củng Lợi đã hoàn thành bộ phim bối cảnh những năm 70 Trở về/Coming Home của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Trong phim, Củng Lợi vào vai nhân vật người vợ, sau 20 năm mới được trùng phùng cùng người chồng bị đưa đi cải tạo do Trần Đạo Minh thủ diễn.

Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất - 2

Củng Lợi (phải) trong Trở về của Trương Nghệ Mưu. Ảnh: Mtime.

Thế nhưng cuộc hội ngộ vợ chồng chưa thực vẹn tròn khi người vợ mắc bệnh mất trí nhớ và luôn tâm niệm sẽ chờ chồng trở về. Ngoài đời, nữ diễn viên 49 tuổi cho rằng bản thân cũng tương tự nhân vật, luôn tin vào tình yêu và mong duyên số sẽ quay trở lại.

"Duyên phận không phải do bạn tự lựa chọn mà có, nếu có thì nó tự nhiên sẽ tìm đến. Tôi cũng tin vào tình yêu. Quay xong bộ phim này tôi càng tin vào tình yêu,  nếu không thành thì cứ quên đi là xong. Ai cũng nên có một thứ tình cảm trong lòng, như vậy sống mới có ý nghĩa, đặc biệt là với phụ nữ. Người đẹp nào cũng mong muốn sống mà không phải hối hận", Củng Lợi trải lòng.

Trong phim, vai người vợ của Củng Lợi có tình yêu hết sức nồng ấm và sâu sắc dành cho chồng Trần Đạo Minh. Song, vì bệnh mất trí nhớ khiến hai người mặt đối mặt mà không nhận ra nhau.

Trong thời gian quay bộ phim, Củng Lợi đã phải sống cùng nhân vật, đến nỗi bạn bè đển thăm nhưng Hoa đán vẫn luôn tỏ thái độ hững hờ, thờ ơ: "Đúng là tôi rất nhập vai, đến nỗi không có thời gian làm việc riêng của bản thân, tình cảm cứ đan xen vào nhau. Quay phim vài tháng, có lúc bạn thân đến thăm nhưng tôi cũng không dám chuyện trò với họ. Về sau mọi người mới hiểu là khi đó tôi không muốn tiếp xúc quá nhiều bởi tôi đang tập trung cho vai diễn và những tình tiết của phim, nhất định không được thay đổi".

Ngôi sao Thu Cúc đi kiện cũng thừa nhận, nhân vật Phùng Uyển Nhi chính xác là vai diễn cô đang mong muốn được thể hiện. Lý do là bởi nhân vật có cuộc sống khá đơn giản, một cuộc sống của sự chờ đợi người mình yêu sẽ quay trở về, mỗi ngày sẽ mang lại thêm một ý nghĩa cho chính người đợi chờ.

Có hoàn nạn mới cùng nhau đi hết cuộc đời

Được biết, bộ phim Trở về của đạo diễn Trương Nghệ Mưu được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Lục Phạm Yên Thức của nhà văn Nghiêm Ca Linh. Phim nói về tù nhân cải tạo Lục Yên Thức (Trần Đạo Minh) trở về quê hương sau khi Cách mạng văn hóa kết thúc. Về nhà anh mới phát hiện đã có bao đổi thay trong suốt thời gian xa cách, vợ anh - Phùng Uyển Du (Củng Lợi) nay đã không thể nhận ra chồng mình đang đứng trước mặt...

Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất - 3

Củng Lợi trong tạo hình người vợ mất trí Phùng Uyển Du. 

Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất - 4

Cặp vợ chồng Lục Yên Thức (Trần Đạo Minh) và Phùng Uyển Du (Củng Lợi) cùng nhau vượt qua và gắn bó đến trọn đời.

Chính những chi tiết kịch bản trên của bộ phim đã thực sự tác động sâu sắc đến Củng Lợi. "Khi đạo diễn đưa tôi xem cuốn tiểu thuyết đã thực sự khiến tôi xúc động. Tiểu thuyết có rất nhiệt tình tiết và điểm nhấ hết sức cảm động, như muốn hét lên thật to vậy" - hoa đán chia sẻ.

Mặc dù có nhiều tình tiết buồn và bi lụy nhưng Củng Lợi cười và cho biết, đó mới là điểm làm người xem xúc động: "Có trong hoàn cảnh bi thương mới tự thấy được cái đẹp của câu chuyện, cần phải có nhiều sự tưởng tượng. Nếu hai nhân vật trong phim không bị bệnh như vậy thì đã quá tốt, nhưng có quan hệ như vậy thì người ta mới đi cùng nhau đến cuối đời".

Đến bệnh viện tìm hiểu bệnh mất trí nhớ

Bối cảnh bộ phim đưa người xem trở lại thời kỳ Cách mạng văn hóa (1966 - 1976), cũng là quãng thời gian Củng Lợi từng được nếm trải, nhưng để diễn một người mắc bệnh mất trí nhớ lại không phải việc dễ.

Trước khi phim quay, Củng Lợi đã đến một bệnh viện ở Bắc Kinh để tìm hiểu về bệnh tình nhân vật: "Hàng ngày tôi đến viện phỏng vấn như phóng viên vậy. Có trải nghiệm như vậy mới thấy hiểu thêm ra, bởi tôi không hề có khái niệm gì về chứng mất trí nhớ. Về sau đạo diễn mới giải thích và hy vọng tôi sẽ diễn một cách vui tươi, nhất định không được để vai diễn trở nên quá thê thảm", Củng Lợi tiết lộ cho biết.

Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất - 5

Củng Lợi từng sống dưới thời Cách mạng Văn hóa...

Củng Lợi: Tôi hợp với Trương Nghệ Mưu nhất - 6

Và cất công tìm hiểu về bệnh mất trí nhớ cũng như cuộc sống của người già.

Nữ diễn viên của Đèn lồng đỏ treo cao cho biết thêm những trải nghiệm của bản thân trong thời gian tìm hiểu về nhân vật: "Thực tế cuộc sống của những người bệnh rất đơn giản, chỉ khi phát bệnh mới thực sự đáng thương, còn những khi cơn bệnh qua đi, đó là thời khắc tâm trí trở nên vui vẻ nhất. Do vậy tôi đã nói với đạo diễn rằng, tôi mong thể hiện theo lối nhẹ nhàng, thoải mái nhất, đồng thời mong khán giả khi xem phim sẽ không thấy tôi quá bi thảm".

Bộ phim Trở về của đạo diễn Trương Nghệ Mưu quy tụ dàn diễn viên tên tuổi của điện ảnh Hoa ngữ, bao gồm hai nàng "Mưu nữ lang" của hai thế hệ là Củng Lợi và Trương Tuệ Mai, nam tài tử Trần Đạo Minh, Trương Gia Phong, Quách Đào, Diêm Ni. Phim được khởi chiếu từ hôm 16/5/2014 tại thị trường Trung Quốc.

Trailer phim Trở về.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Nam ([Tên nguồn])
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN