Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Phiên bản mới về một trong những võ sư nổi tiếng nhất Trung Quốc – Hoàng Phi Hồng một lần nữa được các nhà làm phim Hồng Kông dàn dựng sản xuất.

Bộ phim sẽ tái hiện cuộc đời và thanh thế của một anh hùng dân tộc cái thế nức danh sử sách. Được biết, phim có kinh phí đầu tư 130 triệu NDT (khoảng 445 tỷ đồng) với sự góp mặt của ngôi sao Hồng Kông Hồng Kim Bảo, cùng dàn diễn viên trẻ tài năng như Bành Vu Yến, Angelababy, Tỉnh Bá Nhiên, Vương Tổ Lam, Trương Tấn, Phùng Gia Di...

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 1

Hoàng Phi Hồng hội ngộ khán giả sau hơn 20 năm vắng bóng (Vai diễn Hoang Phi Hồng kinh điển của Lý Liên Kiệt)

Theo giới thiệu, bộ phim với tên gọi Mộng anh hùng Hoàng Phi Hồng do đạo diễn người Hồng Kông Chu Hiển Dương dàn dựng, kịch bản cho nữ biên kịch nổi tiếng của Hoắc Nguyên Giáp, Bí mật không thể nói - Đỗ Trí Lãng chấp bút.

Với nhiều cảnh võ thuật và giao đấu đặc thù của thể loại phim hành động Hồng Kông, đặc biệt là về võ sư Hoàng Phi Hồng, đoàn phim còn có sự tham gia của đạo diễn hành động lừng danh của Long hổ môn, Phương Thế Ngọc 2– đạo diễn Nguyên Khuê và chỉ đạo võ thuật Lưu Phương (của đoàn phim Đại Võ Đang).

Bộ phim sẽ chính thức bấm máy trong thời gian tới tại Thượng Hải và khu thắng cảnh nổi tiếng Ô Trấn, tỉnh Chiết Giang.

Quyền thật, đánh thật, võ thật

Tiếp nối loạt phim Hoàng Phi Hồng của đạo diễn Từ Khắc trước đây, bộ phim Mộng anh hùng Hoàng Phi Hồng lần này đi sâu khai thác một nhánh phụ về vị anh hùng dân tộc của người Hoa.

Phim lấy bối cảnh thời Thanh mạt (thời Thanh Đồng Trị), thời kỳ vàng thau lẫn lộn, giàu sang và tội ác cùng song hành. Bên bến cảng Chu Giang, Quảng Châu, các nhóm băng đảng đen thực hiện những mánh khóe, thủ đoạn buôn bán người đê tiện. Trước tình cảnh này, thiếu niên A Phi (Hoàng Phi Hồng thời trẻ) cảm thấy không thể đứng nhìn không nên đã cùng những người bạn lập bẫy để hòng cứu những người bần hàn khốn cùng từ tay bọn buôn người.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 2

Phiên bản Hoàng Phi Hồng (1974)

Hai tay xây dựng cơ đồ, mở ra thời đại hoàng kim và đưa thanh thế, tên tuổi Hoàng Phi Hồng đi vào lịch sử. Vì nội dung phim quay ngược về một thời đoạn trong những năm tháng tuổi trẻ của Hoàng Phi Hồng nên những ngôi sao võ thuật kỳ cựu như Lý Liên Kiệt (Jet Li) hay Triệu Văn Trác (Vincent Zhao) đều không còn phù hợp vì tuổi tác đã ngày một cao.

Đạo diễn Chu chia sẻ, nội dung phim lần này sẽ vẫn bảo lưu những tình tiết chính trong phiên bản Hoàng Phi Hồng của Từ Khắc. Thêm vào đó, bản sắc của phiên bản mới chính là việc yêu cầu các diễn viên phải tập quyền, đánh võ và giao đấu thực sự. Do đó, mỗi diễn viên khi được chọn vào đoàn, điều cốt yếu và căn bản nhất đối với họ là phải được tập luyện võ công thành thạo trước khi khai máy.

Theo tiết lộ của Chu Hiển Dương, toàn bộ diễn viên trong đoàn đều đã sẵn sàng cho vai diễn khi được trang bị những ngón võ, đường quyền đúng theo yêu cầu của kịch bản. Điều này khiến đạo diễn Chu và đoàn phim cảm thấy hoàn toàn tin tưởng vào thành công của bộ phim sắp tới.

Và để người xem mãn nhãn với những màn võ thuật thực sự đẹp mắt và tinh tế, đoàn phim đã cho mời đạo diễn hành động đẳng cấp quốc tế Nguyên Khuê trực tiếp đảm nhiệm và phụ đạo cho các pha hành động, giao đấu. Bên cạnh đó, để huấn luyện những bài quyền cho một số diễn viên chính, đoàn phim đã mời Nam Quyền đại sư nổi tiếng trong giới võ thuật Trung Quốc tới phụ đạo.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 3

Hồng Kim Bảo sẽ vào vai nhân vật phản diện trong Hoàng Phi Hồng lần này.

Sự kiện các diễn viên trong Mộng anh hùng Hoàng Phi Hồng lần này được khẳng định sẽ dùng quyền thật, võ thật và đánh thật khiến người hâm mộ vô cùng háo hức và mong đợi. Phim với sự góp mặt của ngôi sao kỳ cựu điện ảnh Hồng Kông – Hồng Kim Bảo, ngôi sao truyền hình/tiểu thiên vương Tỉnh Bá Nhiên, ngôi sao võ thuật Trương Tấn và đặc biệt ngôi sao hành động hàng đầu điện ảnh xứ cảng thơm Vương Tổ Lam và nam diễn viên đầy triển vọng Phùng Gia Di.

Trong số các ngôi sao của Mộng anh hùng nói trên, Hồng Kim Bảo được coi là một trong những cái tên sáng giá và nổi bật nhất. Ông là một trong những thành viên của nhóm biểu diễn Thất Tiểu Phúc ở trường dạy võ thuật vỡ lòng nổi tiếng Hí kịch Thượng Hải, trong số các thành viên có cả "vua hài kungfu" Thành Long (Jackie Chan). Với bộ phim đề tài về Hoàng Phi Hồng lần này, Hồng Kim Bảo tiếp tục tái xuất với thể loại phim hành động, hứa hẹn sẽ mang lại những bước đột phá mới cho thể loại phim về người anh hùng dân tộc kiệt xuất Trung Hoa.

Về vai diễn của Hồng Kim Bảo trong phim, đạo diễn Chu không nói rõ tên nhân vật, đồng thời tiết lộ, vai diễn của Hồng Kim Bảo là một nhân vật phản diện, bạo ngược và hống hách.

Năm 1974, Hồng Kim Bảo cũng góp mặt với vai diễn Phì Phì trong bộ phim Hoàng Phi Hồng: Thiếu lâm quyền/The Skyhawk của đạo diễn Trịnh Xương Hòa (Chang-hwa Jeong), vai nam chính Hoàng Phi Hồng do nam tài tử Quan Đức Hưng (Tak-Hing Kwan) thủ vai.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 4

Dàn diễn viên chính của Hoàng Phi Hồng (từ trái qua): Hồng Kim Bảo, Trương Tấn, Vương Tổ Lam, Tỉnh Bá Nhiên, và Phùng Gia Di.

Đáng chú ý nhất là vai nam chính Hoàng Phi Hồng được đoàn phim chọn mặt gửi vàng khi giao cho ngôi sao Đài Loan Bành Vu Yến. Thông tin này từng được đoàn phim giấu nhẹm trước truyền thông. Chỉ đến ngày diễn ra nghi thức khai máy hôm 20/8 tại Ô Trấn, Chiết Giang, tên tuổi của Bành Vu Yến mới được tiết lộ khi vào vai nhân vật chính Hoàng Phi Hồng. 

Để chuẩn bị cho vai diễn nặng ký trong bộ phim cổ trang như Hoàng Phi Hồng, Bành Vu Yến đã âm thầm luyện tập võ nghệ, đặc biệt là tập Nam quyền - loại hình võ thuật cổ truyền Trung Hoa. Và để có được những đường Nam quyền lợi hại, đẹp mắt, thuyết phục, ngôi sao của Jump! Ashin đã đích thân "tầm sư học đạo" một võ sư nổi tiếng về Nam quyền của Trung Quốc, hàng ngày rèn luyện và giấu kín việc nhận vai chính sau khi vừa hoàn thành bộ phim hành động Chiến bại/Unbeatable cùng Trương Gia Huy.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 5

Bành Vu Yến chính thức nhận vai nam chính Hoàng Phi Hồng.

Bên cạnh đó, phim còn có sự xuất hiện của ngôi sao trẻ đến từ đại lục, mỹ nam sinh năm 1989 Tỉnh Bá Nhiên. Anh từng thuyết phục khán giả xem truyền hình qua các bộ phim đình đám như Love in Space (2011), Huyết trích tử/The Guillotines (2012), Để viên đạn bay/The Bulet Vanishes (2012) và mới đây nhất là vai nam chính trong bộ phim Đợi gió đến/Up in the Wind sắp sửa được công chiếu.

Ngoài ra, Tỉnh Cảnh Nhiên cũng được khán giả biết đến với vai trò ca sĩ trong nhóm nhạc nam thần tượng BoBo từng hút hồn và làm mê mẩn bao cô gái trẻ. Diễn xuất cũng như ngoại hình sáng, điển trai của Bá Nhiên được người hâm mộ đánh giá cao, một ngôi sao mới đầy triển vọng của điện ảnh Hoa ngữ trong tương lai.

Mặc dù là vai nam phụ, vai diễn của Tỉnh Cảnh Nhiên được coi là khá nặng. Vì vậy, để chuẩn bị cho một cao thủ võ lâm, mỹ nam đã phải dày công luyện tập thể hình, võ công nhằm mang đến hình ảnh mới và hoàn toàn nam tính cho người hâm mộ.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 6

Sự xuất hiện của Tỉnh Bá Nhiên cùng dàn diễn viên trẻ trong phim sẽ mang đến yếu tố tươi mới phim Hoàng Phi Hồng

Ngoài ra, nam diễn viên Trương Tấn cũng là một điểm sáng của phim, với tài võ nghệ đã được chứng minh bằng những danh hiệu tại các giải đấu võ thuật hàng đầu Trụng Quốc, như: quán quân môn Thái cực quyền và Thái cực kiếm tại giải võ thuật toàn quốc; Quán quân giải thương thuật, kiếm thuật. Trương Tấn từng góp mặt trong nhiều bộ phim võ thuật nổi tiếng, trong đó có nhân vật Mã Tam để lại ấn tượng sâu sắc trong bộ phim Nhất đại tông sư của đạo diễn Vương Gia Vệ.

Với dàn diễn viên trong Mộng anh hùng Hoàng Phi Hồng, đạo diễn Chu tỏ ra khá tâm đắc, bởi ông đã tốn nhiều công sức khi tìm cho ra được vai diễn thích hợp cho nhân vật trong phim. Chu Hiển Dương dành hàng tháng trời để xem các bộ phim mà những diễn viên trên từng đóng, từ đó nhận ra những điểm phù hợp cho nhân vật.

Sự xuất hiện của một bóng hồng Anglebaby/Dương Dĩnh cũng là một yếu tố gây bất ngờ với người hâm mộ. Tương tự như Bành Vu Yến, tên tuổi của Angelababy cũng mới được tiết lộ trong ngày diễn ra sự kiện khai máy phim. Được biết vai diễn của Angelababy sẽ là một vai khá tinh tế và thần bí. Tuy nhiên, nhân vật mà người đẹp xứ Đài thủ vai vẫn chưa được công bố.

Bành Vu Yến luyện Nam quyền 10 tiếng/ngày

Dưới thời tiết oi bức 40 độ của mùa hè phương Nam (tỉnh Chiết Giang), tài tử điển trai Bành Vu Yến vốn đã quen với cường độ tập luyện thể lực và thể hình cho các bộ phim hành động. Từ thể hình đến quyền anh nhà nghề cho Jump! Ashin và Chiến bại gần đây, Bành Vu Yến thường nỗ lực hết mình cho các bài tập có độ khó và cường độ tập luyện cao. Đối với Nam quyền, hàng ngày Vu Yến tập luyện 10 tiếng. Vì thời tiết nóng nực, vì vậy mỗi ngày anh phải thay liền mấy bộ quần áo bởi mồ hôi ra ướt đầm đìa.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 7

Bành Vu Yến và Angelababy tại nghi thức khai máy của đoàn phim tại Ô Trấn, Chiết Giang hôm 20/8.

Bản thân Bành Vu Yến khi nhận được vai Hoàng Phi Hồng cũng gặp khá nhiều áp lực. Mới đầu cảm thấy vui sướng và hân hoan, nhưng sau đó thì mất ngủ liền mấy ngày vì lo lắng. Đến nỗi thời gian đầu anh thường xuyên nằm mơ gặp Lý Liên Kiệt, bởi đó là ngôi sao thể hiện vai Hoàng Phi Hồng kinh điển nhất: "Tôi không nghĩ vai diễn của mình có thể qua mặt được Lý Liên Kiệt, chỉ mong tạo được vai diễn của riêng mình". 

Bộ phim về đề tài võ sư Hồng từng được đưa lên màn ảnh từ thập niên những năm 50, qua nhiều thế hệ các ngôi sao gạo cội và lão làng thể hiện, đồng thời đều trở thành kinh điển. Trong số đó có thể kể đến phiên bản của những Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác, Thành Long...

Thách thức với Bành Vu Yến là không hề nhỏ, tuy vậy anh vẫn tự tin vào bản thân, đồng thời không muốn so sánh với thế hệ đàn anh đi trước: "Tất nhiên không tránh khỏi việc có những lo lắng thường nhật, do đó tôi đã sớm tham gia cùng đoàn phim để luyện tập võ nghệ. Vào vai Hoàng Phi Hồng phần lớn dựa vào võ nghệ chứ không phải đối thoại", nam tài tử 31 tuổi chia sẻ.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 8

Bành Vu Yến (trái) cùng đàn em Tỉnh Cảnh Nhiên tại nghi thức khai máy đoàn phim Hoàng Phi Hồng.

Chia sẻ về vai diễn Hoàng Phi Hồng của Bành Vu Yến, đạo diễn Chu cho biết: "Hiện tại, Bành Vu Yến chính là nam diễn viên thích hợp nhất của điện ảnh Hoa ngữ cho vai diễn Hoàng Phi Hồng. Khi dựng Hoàng Phi Hồng, Từ Khắc 40 tuổi, Lý Liên Kiệt 27 tuổi. Với tôi cũng tương tự, giờ tôi 40, còn Bành Vu Yến 31. Đây cũng chính là lúc chúng tôi nên khởi quay Hoàng Phi Hồng". 

Trương Gia Huy, Đỗ Vũ Hàng "rớt đài"

Trước đó, nhiều nguồn tin đặt cược những vai diễn chính của Mộng anh hùng như Trương Gia Huy và Đỗ Vũ Hàng. Trong đó, tên tuổi của nam diễn viên trẻ Đỗ Vũ Hàng khá được kỳ vọng, bởi anh từng có kinh nghiệm trong các thể loại phim võ thuật, đặc biệt về chân dung anh hùng lịch sử như Diệp Vấn 1, Diệp Vấn 2Diệp Vấn tiền truyền.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 9

Đỗ Vũ Hàng (trái) và Trương Gia Huy "rớt" vai trong Hoàng Phi Hồng.

Hơn nữa, diễn xuất và võ nghệ của Vũ Hàng được đánh giá cao, đồng thời cũng rất phù hợp với những điều kiện tuyển chọn của đoàn phim Hoàng Phi Hồng lần này. Chỉ tiếc cho tên tuổi của Đỗ Vũ Hàng vẫn còn khá xa lạ với phần đông khán giả.

Tên tuổi của Trương Gia Huy (Nick Cheung) đã được khẳng định và là những ngôi sao sáng giá của điện ảnh Hoa ngữ. Xét về diễn xuất cũng như võ nghệ, Trương Gia Huy đã trở thành một thương hiệu, dù thể loại võ thuật cổ trang không phải thế mạnh của anh, thay vì những bộ phim hành động hiện đại.

Thách thức và sáng tạo giá trị kinh điển

Mộng anh hùng Hoàng Phi Hồng do nhà sản xuất phim gạo cội và mát tay Vương Chí Cường đảm nhiệm. Tên tuổi của ông từng gắn với những bộ phim bom tấn của điện ảnh Hoa ngữ như Ngọa hổ tàng long, Hàn chiến, Finding Mr.Right... Với dàn nhân lực dày dạn kinh nghiệm và “máu mặt” như vậy, người hâm mộ có thể hy vọng và trông chờ vào thành công sắp tới của phim.

Thành công của bộ phim Hoàng Phi Hồng/Once Upon A Time của đạo diễn Từ Khắc (Hark Tsui) cách đây hơn 20 năm, có lẽ là những thách thức và áp lực không hề nhỏ cho phiên bản mới Hoàng Phi Hồng lần này.

Chia sẻ về bộ phim, nhà sản xuất Giang Chí Cường tự tin khi quyết tâm dồn mọi nỗ lực cho một bộ phim thuộc thể loại võ thuật như Mộng anh hùng: “Tôi từng mua khá nhiều những bộ phim của nước ngoài nhưng ấn tượng sâu sắc nhất vẫn là những bộ phim của điện ảnh Hoa ngữ. Chỉ có phim võ thuật mới có đủ sức lan tỏa toàn thế giới. Tuy vậy, trong những năm gần đây, trong giới điện ảnh Hoa ngữ, những nhà làm phim võ thuật chân chính ngày một ít đi”.

Hoàng Phi Hồng tái xuất màn ảnh rộng - 10

Đạo diễn Chu Hiển Dương tin tưởng vào thành công của bộ phim Hoàng Phi Hồng phiên bản mới.

Sản xuất Giang cho biết, bộ phim Hoàng Phi Hồng của đạo diễn Từ Khắc vốn đã trở thành bộ phim võ thuật đỉnh cao, vì vậy đoàn làm phim của ông không có ý định thách thức một tác phẩm kinh điển đi trước, chỉ mong cố gắng sáng tạo và làm tốt nhất có thể những gì mà bộ phim kinh điển trước đó từng làm. Đồng thời hy vọng để lại cho điện ảnh thế giới một bộ phim thực sự có chất lượng.

Còn đạo diễn Chu Hiển Dương nhận định, đây là thời điểm thích hợp nhất để khởi quay một bộ phim từng trở thành kinh điển như Hoàng Phi Hồng, bởi: “Đã hơn 20 năm trôi qua, đề tài phim về người anh hùng Hoàng Phi Hồng chưa một lần tái xuất màn ảnh rộng. Đây được coi là “khoảng trống Hoàng Phi Hồng” dài nhất trong lịch sử điện ảnh Hoa ngữ, tính từ thập niên những năm 50 của thế kỷ trước”.

Như vậy, quyết định tiến hành khởi quay bộ phim võ thuật về người anh hùng Hoàng Phi Hồng được đoàn làm phim coi là đã chọn được thời điểm vàng, bù lắp vào khoảng trống điện ảnh cho dòng phim về võ sư Hoàng Phi Hồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Phim lẻ bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN