Đạo diễn kiệt xuất của dòng phim “thảm họa”

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Sau khi mang tới cho trái đất nhiều “thảm họa” giả tưởng như: trái đất bị người ngoài hành tinh xâm chiếm, quái vật Godzilla, khủng bố, ngày tận thế trong các phim bom tấn Independence Day (1996), Godzilla (1998), The Patriot (2000), The Day After Tommorrow (2004), 10000 B.C và đặc biệt là 2012 (2010). Sắp tới đây, Roland Emmerich lại làm người xem nín thở chờ đón Nhà Trắng - biểu tượng quyền lực của Mỹ - nổ tung trong siêu phẩm White House Down.

Roland Emmerich – Đạo diễn của dòng phim “thảm họa”

Sinh năm 1955 trong một gia đình thương nhân giàu có tại Stuttgart, Đức, Roland Emmerich từ trẻ đã thường xuyên đi du lịch vòng quanh châu Âu và Bắc Mỹ với sự hỗ trợ tài chính từ bố. 22 tuổi, Emmerich bắt đầu theo học tại trường đại học điện ảnh và truyền hình Munich với mong muốn trở thành một nhà thiết kế sản xuất phim. Nhưng sau khi bị cuốn hút bởi bộ phim Star Wars, ông lại quyết định đi theo ngành đạo diễn. Năm 1981, để hoàn thành luận văn tốt nghiệp của mình, Emmerich đã viết kịch bản và đạo diễn bộ phim ngắn The Noah’s Ark Principle. Dù chỉ là một dự án sinh viên nhưng tác phẩm này đã nhận được đánh giá cao của rất nhiều nhà làm phim và được chọn để chiếu mở đầu trong LHP quốc tế Berlin lần thứ 34 năm 1984.

Sau khi tốt nghiệp, Emmerich nhanh chóng cùng chị gái mình – nhà sản xuất Ute Emmerich thành lập Công ty sản xuất phim Centropolis (giờ là Centropolis Entertainment) và sản xuất ba tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau là: Joey (1985), Hollywood-Monster (1987) và Moon 44 (1990). Những bộ phim này được quay bằng tiếng Anh và đã đi ngược lại lối sản xuất phim truyền thống của nước Đức với hi vọng được vươn ra thị trường rộng rãi hơn nhưng cuối cùng chúng cũng chỉ được chiếu ở Đức và các vùng lân cận.

Sau khi được mời đến Mỹ, Roland Emmerich nhanh chóng khẳng định tài năng của mình và trở thành một trong những nhà làm phim nổi tiếng hàng đầu của Hollywood với hàng loạt siêu phẩm nổi tiếng như: Independence Day (1996), Godzilla (1998), The Patriot (2000), The Day After Tommorrow (2004), 10000 B.C và đặc biệt là 2012 (2010). Các tác phẩm của ông hầu hết đều thuộc thể loại thảm họa và hành động. Ông đã đem đến cho thế giới rất nhiều “thảm họa” giả tưởng trên màn ảnh như: trái đất bị người ngoài hành tinh xâm chiếm, quái vật Godzilla, khủng bố, ngày tận thế, và sắp tới là Nhà Trắng sụp đổ.

Đạo diễn kiệt xuất của dòng phim “thảm họa” - 1
 
Roland Emmerich đã mang tới cho thế giới rất nhiều “thảm họa” giả tưởng trên màn ảnh

Với tài năng làm phim xuất chúng, Roland Emmerich không chỉ nhận được đánh giá cao của các nhà phê bình mà còn được yêu thích bởi rất nhiều khán giả. Những bộ phim do ông đạo diễn đã đạt tổng doanh thu 3 tỷ USD trên toàn thế giới, nhiều hơn bất cứ nhà làm phim châu Âu nào. Tính riêng ở thị trường Hoa Kỳ, các tác phẩm của ông cũng đạt doanh thu gần 1 tỷ USD, giúp ông trở thành đạo diễn đứng thứ 14 trong danh sách những đạo diễn có doanh thu phim cao nhất mọi thời đại.

White House Down – siêu phẩm hành động hoành tráng

Chính bởi tài năng làm phim đã được công nhận trên toàn cầu của Roland Emmerich mà ngay khi White House Down – tác phẩm tiếp theo thuộc đề tài “sở trường” của ông chuẩn bị ra mắt, nó đã được liệt vào hàng “bom tấn” của năm. Không chỉ quy tụ đội ngũ làm phim xuất sắc, dàn diễn viên tên tuổi mà bộ phim còn được đầu tư hết sức công phu, kỹ lưỡng ở cả nội dung và hình ảnh.

Từ trước đến nay, phim của Roland Emmerich thường được đánh giá rất cao về các hiệu ứng hình ảnh, ông đã từng nhiều lần nhận giải thưởng lớn về kỹ thuật quay phim, kỹ xảo điện ảnh trong những tác phẩm trước. White House Down lần này cũng không phải ngoại lệ. Emmerich đã mời hai cộng tác lâu năm của mình là nhà đồng sản xuất, chuyên gia hình ảnh Volker Engel và Marc Weigert về để chịu trách nhiệm phần hiệu ứng cho White House Down.

Đạo diễn kiệt xuất của dòng phim “thảm họa” - 2

 Roland rất chăm chút cho từng góc quay trong phim White House Down

Bộ phim lần này lấy bối cảnh là một vụ khủng bố ở Nhà Trắng nên chủ yếu là những phân cảnh hành động và cháy nổ. Mặc dù đã từng tạo ra đĩa bay bay trên nóc Nhà Trắng hay trận động đất kinh hoàng phá hủy Los Angeles trên màn ảnh nhưng công việc lần này vẫn là một thách thức lớn với Engel và Weigert. “Bối cảnh của cả bộ phim là xung quanh và bên trong Nhà Trắng, và đó cũng là một nơi hiếm hoi trên thế giới không được phép quay phim ở bất kỳ đâu, thậm chí lân cận cũng không được chứ đừng nói là bên trong” – Weigert giải thích – “Chính vì vậy, thách thức lớn nhất của chúng tôi chính là phải tạo ra được bối cảnh. Roland muốn khiến nó thật chân thực. Chúng tôi đã tái hiện lại khu Nhà Trắng, bao gồm cả các tòa nhà xung quanh nó, thậm chí cả từng cái cây, hàng rào và nhà bảo vệ ở trên máy tính”.

Weigert và Engel cũng đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình quay phim. Họ đóng góp ý kiến của mình vào từng thước phim, góc quay để sao cho mang lại hiệu ứng hình ảnh tốt nhất và khớp với kỹ xảo trên máy tính. Chính vì vậy mà phần hình ảnh trong White House Down vô cùng tuyệt vời và chân thực. Engel cho biết: “Thành tựu tuyệt vời nhất của chúng tôi chính là mọi người sau khi xem phim đều đến nói với chúng tôi rằng: Tôi vẫn không biết trong phim cảnh nào là quay thật, cảnh nào là kỹ xảo. Nó thực sự y hệt như mọi người đã quay phim ở Nhà Trắng vậy”. Ông bày tỏ thêm: “Tái hiện lại một địa điểm nổi tiếng thực sự luôn là một thách thức lớn. Tất cả mọi người trên thế giới đều biết Nhà Trắng trông như thế nào. Nhưng sau khi đã giúp Roland phá hủy nó trong Independence Day và 2012 thì chúng tôi đã dần trở thành “chuyên gia” về Nhà Trắng rồi”.

Đạo diễn kiệt xuất của dòng phim “thảm họa” - 3
   
Cảnh cháy nổ chân thực trong phim

Không chỉ nhờ vào sự trợ giúp của kỹ xảo tuyệt vời, Emmerich còn khá nghiêm khắc trong quá trình quay phim để các thước phim được chân thực và hoành tráng nhất. May mắn thay, ông đã nhận được sự hợp tác hết sức tuyệt vời từ hai diễn viên chính Channing Tatum và Jamie Foxx khi cả hai người tự mình thực hiện hầu hết các cảnh mạo hiểm. Ngoài ra, các trang thiết bị khác như vũ khí quân sự, xe limo của tổng thống, trang phục chuyên dụng,... đều được thiết kế bởi đội ngũ riêng vô cùng chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi xem phim, khán giả sẽ cảm nhận được nét hoành tráng chân thực như đang xem Nhà Trắng thực sự.

Đạo diễn kiệt xuất của dòng phim “thảm họa” - 4

 Roland và cộng sự tại phim trường

Giải cứu Nhà Trắng xoay quanh câu chuyện một cảnh sát siêu hạng và có trách nhiệm, John Cale (Channing Tatum) mong muốn được trở thành người bảo vệ của tổng thống James Sawyer (Jammie Foxx) nhưng anh đã bị từ chối. Tuy nhiên, muốn cho con gái một niềm vui bất ngờ, John đã xin được đặc cách cho con tham quan một vòng quanh Nhà Trắng. Không may, trong lúc con anh đang tham quan thì một nhóm phản động với vũ khí hạng nặng bắt đầu tiến vào tấn công Nhà Trắng. John bắt buộc phải dùng hết khả năng của mình để cứu tổng thống và con gái ra khỏi vòng nguy hiểm.

Bộ phim được phát hành trên toàn quốc từ ngày 05/07/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thương Huyền ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN