Thổn thức với chuyện tình dưới mưa

Bộ phim đem tới một câu chuyện tình nhẹ nhàng, tự nhiên như mưa rơi mà vẫn khiến người xem xao động, thổn thức.

Chuyện tình dưới mưa

Được quảng bá, tiếp thị như một bộ phim dài nhưng Garden of Words (Khu vườn của Lời nói) lại chỉ kéo dài 46 phút, tương đương thời lượng của một bộ phim ngắn. Thế nhưng, 46 phút đã là quá đủ cho đạo diễn Makoto Shinkai khắc họa tình cảm con người cũng như sự bỡ ngỡ khi thấu hiểu mục đích của từng mối quan hệ.

Từ “yêu” trong tiếng Nhật hiện đại được phiên âm là “ai” nhưng trong tiếng cổ lại được được viết là “koi” - vốn là từ ghép của 2 chữ khác mang nghĩa “cô đơn” và “buồn”. Bộ phim Garden of Words dù lấy bối cảnh thời hiện đại nhưng lại nói về chữ "yêu" theo nghĩa gốc, đưa tới một câu chuyện về nỗi nhớ thương ai đó trong sự cô đơn, ngầm ám chỉ về kết thúc không hạnh phúc của tình yêu.

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 1

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 2

Nội dung phim nói về Takao - một học sinh 15 tuổi muốn trở thành thợ làm giày. Vào những ngày mưa, cậu thường trốn học để tập làm giày trong một khu vườn kiểu Nhật Bản. Tại đây, Takao tình cờ gặp Yukino - một người phụ nữ bí ẩn nhiều tuổi hơn cậu. Kể từ đó, dù không ấn định thời gian nhưng cứ khi nào trời mưa hai người không hẹn mà lại gặp nhau tại khu vườn ấy. Hết lần này qua lần khác, mối quan hệ của họ trở nên sâu đậm hơn và cũng thành thật với nhau hơn.

Trau chuốt từ hình ảnh đến tình tiết

Tương tự như các bộ phim trước đây của Makoto Shinkai, điểm gây ấn tượng mạnh nhất trong Garden of Words chính là yếu tố thị giác đặc sắc và sống động. Trong bộ phim mới nhất này, ông tiếp tục phát huy sở trường về mặt hình ảnh rất riêng của mình.

Phong cách vẽ sạch sẽ, dễ thương có phần "sến súa" do sử dụng ánh sáng loá thừa thãi cùng nhiều tông màu hồng – cam vẫn được ông sử dụng triệt để trong bộ phim, khiến nó trở thành 45 phút khoa trương hình ảnh đầy ấn tượng.

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 3

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 4

Khung cảnh thiên nhiên trong công viên với những tán cây xanh rủ bóng dập dìu trên mặt nước, xao động bên các mỏm đá con con tạo ra một không gian đầy chất thơ lãng mạn, dìu dịu mà xao xuyến. Trong tất cả các bối cảnh trường học, nhà cô Akio, bến tàu… đều được Makoto trau truốt vẻ đẹp từng nét một. Tuy nhiên, điểm sáng rực rỡ nhất trong bức tranh Garden of Words chính là những khoảnh khắc thiên nhiên khi hai người ngồi bên nhau trong công viên cùng tận hưởng sự tĩnh lặng của cảm xúc.

Bộ phim đem tới một câu chuyện tình đơn giản, nhẹ nhàng, dù trong suy nghĩ của nhiều người sẽ cho rằng nó có phần sai trái. Đạo diễn đã biết cách chèo lái mối tình ấy trở nên tự nhiên như mưa rơi bằng cách sắp xếp những buổi gặp gỡ tại địa điểm xa rời nơi họ làm việc/học tập và chỉ vào những ngày có mưa để cảm xúc của hai người rung động hơn.

Dần dà, khi thân phận thực của họ được hé mở thì khán giả vẫn chấp nhận được bởi tình cảm của hai người dành cho nhau đầy chân thành, được vun xới cần mẫn qua những ngày mưa.

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 5

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 6

Thổn thức với chuyện tình dưới mưa - 7

Garden of Words là một bộ phim chú ý tới phong cách thể hiện hơn là nội dung chủ đạo. Nó có thể rất dễ đoán trước, có thể rất sến với hình ảnh hai người ôm nhau khóc lúc gần cuối phim nhưng điều quan trọng là nó tạo ra được những xúc cảm chân thật, tươi mới, đi kèm với một cách thể hiện hình ảnh đầy ấn tượng.

“Khu vườn của Lời nói” không đơn thuần là sự gắn kết của hai người qua dòng thơ cổ Nhật Bản mà họ đọc cho nhau mà còn là sự toả sáng của phong cách kể truyện bằng hình ảnh đặc sắc. Khi một ánh mắt, một cử chỉ nhỏ đã đủ nói được mọi điều về tình cảm con người thì những lời bay bướm có lẽ cũng không cần thiết phải nói ra nữa. Garden of Words đem đến cho bạn một trải nghiệm độc đáo cả về hình ảnh, lẫn tư duy ngôn ngữ tình yêu đầy tính mỹ học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Rwo ([Tên nguồn])
Phim hay ít người biết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN