Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tốc độ Usain Bolt: Bài toán khó cho các nhà khoa học

Thứ Ba, ngày 23/08/2016 16:15 PM (GMT+7)

Usain Bolt đã trở thành huyền thoại sống của điền kinh thế giới trên đường chạy ngắn. Đẳng cấp của Bolt làm đau đầu cả các nhà khoa học muốn tìm ra bí mật về tốc độ của anh.

12 năm qua, mỗi khi Usain Bolt bước ra đường chạy sở trường 100m và 200m, các khán giả đã thôi đặt câu hỏi, ai sẽ là nhà vô địch, họ sẽ chỉ thắc mắc, liệu Bolt có tiếp tục phá kỷ lục thế giới, cũng là kỷ lục của chính anh hay không?

Và câu hỏi, tại sao Usain Bolt chạy nhanh đến như vậy khiến các nhà khoa học cũng phải đau đầu để tìm ra lời giải.

Tốc độ Usain Bolt: Bài toán khó cho các nhà khoa học - 1

Bolt đã không có đối thủ suốt 12 năm nay

Các nhà khoa học cũng đã có những kết quả nghiên cứu của mình. Theo đó, để chạy nước rút và tăng tốc tốt nhất, các VĐV thường phải có những bước chạy ngắn.

Nhưng với chiều cao lên tới 1m96, Usain Bolt sẽ không thể làm được điều này. Nhưng sức mạnh cũng như chiều dài của sải chân giúp ích rất nhiều trong những tình huống nước rút của “Tia chớp đen”.

Một VĐV bình thường sẽ chỉ để mũi chân của mình trên đường chạy 0,12 giây cho bước tiếp theo, nhưng với Usain Bolt, anh chỉ mất có 0,08 giây.

Một người bình thường chạy 100m sẽ mất khoảng 50-55 bước chân, một VĐV chuyên nghiệp sẽ mất 45 bước chân, còn với Bolt, anh chỉ mất 41-42 bước để hoàn thành đường chạy của mình.

Vì vậy, thể hình lý tưởng là một trong những yếu tố quan trọng để Usain Bolt trở thành một huyền thoại trên đường chạy ngắn của Thế giới.

Video lý giải khoa học về tốc độ phi thường của Usain Bolt ( nguồn VTV):

Theo VTV (Khám Phá)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24h Về đầu trang