Giám đốc Hùng: “Tôi không tư lợi 1 đồng của VĐV”

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 05:05 AM (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (HLTTQG) Nguyễn Mạnh Hùng nhất quyết khẳng định những đơn tố cáo liên quan đến sai phạm nhằm vào mình là không có cơ sở.

Thanh minh không tư lợi tiền công của VĐV

Thời gian qua, rất nhiều lá đơn tố cáo gửi các cơ quan truyền thông, báo chí về việc ông Nguyễn Mạnh Hùng có những sai phạm liên quan tới công tác quản lý, sử dụng ngân sách, tư lợi tiền chấm công cho HLV, VĐV… Cũng trong những năm qua, ông Hùng nói riêng và Trung tâm HLTTQG Hà Nội bị nhiều đợt thanh tra của Tổng cục TDTT, Bộ VH, TT&DL. Chính điều này càng dấy lên những nghi ngờ về chuyện “nhập nhèm” liên quan đến công tác quản lý ở trung tâm.

Giám đốc Hùng: “Tôi không tư lợi 1 đồng của VĐV” - 1

Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng

Giám đốc Trung tâm Nhổn Nguyễn Mạnh Hùng chủ động mời báo chí tới dự Lễ tổng kết Olympic của Trung tâm, với sự tham dự của HLV các đội tuyển và cán bộ, công nhân viên Trung tâm. Tuy nhiên, buổi tổng kết này chỉ được hâm nóng lên khi chính ông Hùng chủ động nói về những lá đơn tố cáo nhằm về mình trong thời gian qua.

“Trước mặt đông đảo báo chí, tôi xin trả lời trên cơ sở khách quan, vô tư. Tôi xin khẳng định chưa có đơn thư nào tố cáo tôi rút tiền ra để tư lợi. Còn việc có chấm thêm công, có thu tiền không, các HLV sẽ trả lời. Tôi không trả lời để cho khách quan nhất, vì chính các HLV, VĐV là người lĩnh lương”, ông Hùng mở lời về “chủ đề chính” của cuộc họp.

HLV Vũ Ngọc Lợi (điền kinh) ngay sau đó đã được ông Hùng “chỉ định” để nói về chuyện tiền công, tiền ăn của các HLV, VĐV: “Đội điền kinh nhiều lần phải tập vào thứ Bảy, Chủ nhật vì tùy theo giáo án. Như ngày 30/4, 1/5 vừa qua chúng tôi còn phải làm đơn để được tập vì sắp phải dự vòng loại Olympic Rio, bên cạnh đó xin được hưởng chế độ tiền công những ngày đó cho VĐV”. 

Giám đốc Hùng: “Tôi không tư lợi 1 đồng của VĐV” - 2

HLV Vũ Ngọc Lợi

Theo HLV Lợi, tiền lương, tiền công hay tiền ăn còn thừa của VĐV được chuyền thẳng vào thẻ ATM nên không có chuyện lợi dụng chấm công thêm để tư lợi hay chi vào các mục đích khác.

Một HLV khác là ông Nguyễn Anh Minh (đội wushu trẻ quốc gia) nói: “Tôi nhiều năm tập huấn ở trung tâm.Từ khi tập huấn thì các tiền công, lương đều chuyển khoản, còn chấm công chúng tôi phải thi đấu những ngày thứ Bảy, Chủ nhật, thậm chí cả ngày, đêm. Những lúc đó chúng tôi chấm công trả cho VĐV”.

Có mặt tại buổi họp, HLV Nguyễn Thị Nhung cũng chia sẻ: “Vấn đề chấm tiền công, chính xác là kém quá. VĐV 1 tháng thu nhập không có động lực để tập luyện.Tôi đã nói với Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cần tăng tiền ăn, tiền công cho VĐV. Chế độ cho các VĐV hiện tại không đảm bảo. Như Hoàng Xuân Vinh mỗi tháng chỉ thu được 800 nghìn sau khi trừ đi các khoản. Nếu Chủ nhật không chấm công nữa thì…chết!

Giám đốc Hùng: “Tôi không tư lợi 1 đồng của VĐV” - 3

HLV Nguyễn Thị Nhung của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Ở Hàn Quốc, các VĐV chỉ cần tập ở trung tâm 15 ngày là được chấm cả tháng. Còn chuyện tiền công, tiền lương thực sự làm sao chúng tôi thu được các cháu”.

Giải thích về kết luận thanh tra

Liên tục nhiều năm qua, có nhiều cán bộ tại Trung tâm đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hùng lên Bộ VH,TT&DL, Tổng cục TDTT, các cơ quan báo chí. Trong đó ngoài tổ cáo việc chấm công HLV, VĐV cả ngày nghỉ như đề cập ở trên, còn có đơn tố cáo ông Hùng khai man thành tích để được đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009.

Bên cạnh đó, các đơn tố cáo sau khi lên chức Giám đốc trung tâm, năm 2012 ông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho sửa chữa, cải tạo lại phòng làm việc, mua sắm, sử dụng một loạt thiết bị, vật dụng xa xỉ, vượt quá tiêu chuẩn Nhà nước quy định.

Ngoài ra, một số gói thầu phát sinh khối lượng, hồ sơ chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như việc cải tạo nhà tập luyện và thi đấu bóng chuyền phát sinh hơn 1,1 tỉ đồng, cải tạo xử lý nước sinh hoạt, hệ thống dây chuyền nước uống tinh khiết cho VĐV và máy vật lý trị liệu phát sinh tăng hơn 336 triệu đồng...

Giám đốc Hùng: “Tôi không tư lợi 1 đồng của VĐV” - 4

Không khí khá căng thẳng

Về vấn đề này, ông Hùng trả lời: “Có nhiều lần thanh tra của Tổng cục, của Bộ VH, TT&DL nhưng tôi khẳng định cơ bản sau thanh tra đã khắc phục xong như các vi phạm ở khu nhà bóng chuyền, nhà hồi phục. Còn khu nhà sàn bị tố không được phép mà vẫn xây nhưng tôi khẳng định không sai vì chủ trương xây được lãnh đạo Bộ VH,TT&DL chấp thuận, hơn nữa đây không phải công trình kiên cố nên không phải xin giấy phép xây dựng”.

Còn về đơn tố cáo ông Hùng khai man thành tích để đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009, ông Hùng khẳng định mình được tới 5 bằng khen của Bộ trưởng, 3 bằng khen của Thủ tướng, tức là hơn cả mức quy định.

Cuối cùng, ông Hùng tiết lộ ngay ở trung tâm ông có nhiều người ghét, nhất là sau khi được đề bạt giữ một chức vụ lãnh đạo trên Tổng cục TDTT. 

Đi Olympic không phải đi du lịch

Cũng trong buổi tiếp xúc với báo chí chiều 25/8, người đứng đầu Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội chia sẻ về chuyến tham dự Olympic vừa qua của mình: “Chúng tôi không phải quan chức, chỉ là những nhà chuyên môn, những người thầy, đi cùng đoàn, ngoài việc đi để học tập, ghi hình, thu băng học tập từ các đoàn, còn để động viên VĐV. 

Nhiều cán bộ đi Olympic còn phải mang tiền nhà đi, chứ có mang được đồng nào về và đâu phải được du lịch. Mà chuyện đi là nhiệm vụ do Bộ VH, TT&DL giao phó, chứ đâu phải tự tôi hay các cán bộ khác quyết được. Tôi rất buồn khi nhiều người cứ hỏi ông Hùng đi Olympic làm gì?”.

Theo Ngô Mộc (Khám Phá)

sự kiện Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020