Taekwondo VN: Bao giờ đến năm 2000?

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 09:46 AM (GMT+7)

Là một trong những môn đoạt huy chương Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam từ năm 2000, vì thế taekwondo luôn là bộ môn được kỳ vọng mỗi kỳ Thế vận hội mùa Hè. Tuy nhiên, giấc mơ và hiện thực vẫn luôn có những khoảng cách...

CÓ GIẤC MƠ NÀO ÊM ĐỀM!

Giấc mơ ấy đã diễn ra cách đây 12 năm, ngày taekwondo lần đầu tiên có mặt trong hệ thống thi đấu của Olympic ở Sydney 2000. Chính năm ấy, nữ võ sĩ Trần Hiếu Ngân làm nên một kỳ tích và trở thành tuyển thủ đầu tiên đoạt huy chương Olympic cho thể thao nước nhà, dù đó mới chỉ là HCB hạng cân 49kg. Đồng thời năm 2000 cũng là thời điểm đỉnh cao vàng son nhất trong sự nghiệp phát triển của bộ môn taekwondo Việt Nam tính đến nay.

Taekwondo VN: Bao giờ đến năm 2000? - 1

Nói thế, bởi khi ấy đội tuyển taekwondo tập trung rất nhiều ngôi sao hàng đầu như Trần Quang Hạ, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Văn Hùng, Trần Hiếu Ngân, Nguyễn Thị Huyền Diệu… những cái tên đều từng mang về những tấm huy chương vàng danh giá cho nước nhà ở các kỳ đại hội thể thao quan trọng như SEA Games, rồi đến Asian Games, và đỉnh cao là chiếc HCB Olympic.

Cứ ngỡ chiếc HCB tại Olympic Sydney 2000 sẽ là cú hích quan trọng, đồng thời là đòn bẩy giúp taekwondo Việt Nam vươn cao hơn nữa ở các kỳ Thế vận hội tiếp theo. Thế nhưng thật đáng tiếc, sau chiếc huy chương đầu tiên của nữ võ sĩ Trần Hiếu Ngân, đến nay thì đó cũng vẫn là huy chương duy nhất. Đồng thời, việc tranh những chiếc huy chương Olympic xem ra vẫn là giấc mơ xa vời của thầy trò đội tuyển taekwondo Việt Nam.

BIẾN MỘNG THÀNH THỰC, ĐƯỢC KHÔNG?

Thực tế, ở những kỳ Olympic sau đó, taekwondo Việt Nam đều có những suất chính thức để góp mặt tại Thế vận hội mùa Hè, điều chẳng phải đội tuyển nào cũng làm được. Thế nhưng từ thành tích chuyên môn, người ta lại thấy rằng việc tranh vé chính thức đến Olympic ngày càng khó khăn, đồng nghĩa cơ hội có huy chương Thế vận hội cũng chẳng dễ dàng với taekwondo Việt Nam. Về vấn đề này, nguyên nhân khách quan là taekwondo chỉ thi đấu có 8 hạng cân đối kháng (58, 68, -80, +80 của nam, và 49, 57, 67, 67 kg của nữ) chứ không phải là 16 như SEA Games hay Asian Games, khiến các cuộc so kè đều diễn ra rất quyết liệt và căng thẳng, dẫn đến cửa tranh huy chương không rộng. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận rằng, lực lượng ngày càng mỏng đã dẫn đến thành tích ở các đấu trường quốc tế ngày càng sút kém, và đấy mới chính là nguyên nhân dẫn đến sự đi xuống của taekwondo Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Thậm chí ở khu vực Đông Nam Á, sau những năm hoàng kim với vị trí số 1, giờ taekwondo Việt Nam đã không còn ở đỉnh cao.

Olympic London 2012, taekwondo Việt Nam sẽ tham dự với hai tuyển thủ Lê Huỳnh Châu (hạng 58kg) và Chu Hoàng Diệu Linh (67kg). Chuẩn bị cho việc thi tài tại kỳ đại hội thể thao này, từ ngày 17/5 đội tuyển taekwondo Việt Nam đã lên đường sang tập huấn tại Hàn Quốc và trở về nước vào 20/7. Sau đó từ ngày 27/7 đến 5/8, đội sẽ tiếp tục sang tập huấn tại Pháp cùng đội tuyển của quốc gia này, rồi từ đây đi thẳng qua London tham dự đại hội.

Hỏi về khả năng của taekwondo Việt Nam tại Olympic sắp tới, ông Trương Ngọc Để - Phó chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam bày tỏ: “Chúng tôi đang động viên các võ sĩ nỗ lực hết mình, còn tới đâu thì tính tới đó”. Trong khi đó, trưa hôm qua, trò chuyện với cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Hùng (từng tham dự 2 kỳ Olympic) về khả năng giành thành tích của taekwondo Việt Nam tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh vào cuối tháng 7 này, Nguyễn Văn Hùng đã nói thẳng: “Rất khó!”.

Bao giờ cho đến năm 2000? Câu hỏi tưởng đùa, nhưng chính là mong ước cháy bỏng của thầy trò taekwondo Việt Nam trên đường đến London.

Theo Đỗ Tuấn (Bongdaplus)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung