Olympic: Bolt khó bảo vệ HCV 100m nam

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 16:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cự ly 100m nam năm nay hứa hẹn sẽ có một cái kết mở.

Trong bối cảnh Usain Bolt không còn duy trì được phong độ đỉnh cao và liên tiếp gặp rắc rối với đủ loại chấn thương, cự ly “vàng” 100m trên đường chạy nam tại Olympic London 2012 hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn và khó lường.

Ngày hôm qua, Yohan Blake, vận động viên đang nổi như cồn sau khi đánh bại Usain Bolt ở giải vô địch Jamaica, tiếp tục tỏa sáng và cho thấy phong độ cực kỳ ấn tượng. Tham dự đường chạy 100m ở Lucerne, Thụy Sĩ, một trong những giải tiền Olympic, Blake đã về nhất với thành tích 9.85 giây. “Đây là kết quả mà tôi mong đợi. Không nhiều người chạy được ở 9.85 giây”, Blake tự tin nói sau khi cán đích.

Olympic: Bolt khó bảo vệ HCV 100m nam - 1

Blake đang đạt phong độ cao

Tính riêng trong năm 2012, 9.85 giây là thành tích tốt chỉ sau 9.76 giây của Bolt, 9.80 giây của Justin Gatlin và 9.75 giây của chính Blake mới lập được ở giải vô địch Jamaica. Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng, Blake đã thiết lập 2 trong số 4 thành tích tốt nhất năm ở cự ly 100m. Rõ ràng vận động viên sinh năm 1989 đang trở thành một ứng cử viên sáng giá cho chiếc HCV Olympic London.

Tuần qua cũng chứng kiến màn khởi động không tồi của một ngôi sao lớn khác: Tyson Gay. Vận động viên người Mỹ về nhất tại giải London Diamond League với thành tích 10.03 giây nhưng trong điều kiện sức gió khá lớn 1.2m/giây. Thành tích tốt nhất của Gay trong năm nay là 9.86 giây lập được ở giải Eugene, Mỹ. Nhà cựu vô địch thế giới vẫn đang trong quá trình tích lũy thể lực sau một thời gian khá dài nghỉ thi đấu vì chấn thương.

Olympic: Bolt khó bảo vệ HCV 100m nam - 2

Liệu Bolt có bảo vệ được chiếc HCV?

Chấn thương cũng đang trở thành nỗi ám ảnh với các ứng cử viên nặng ký còn lại. Ngoài Usain Bolt đang đau lưng, Asafa Powell cũng đã rút lui khỏi London Diamond League vì bị căng cơ háng. Năm nay, thành tích tốt nhất của Powell là 9.85 giây lập được ở giải Oslo, Na Uy hồi tháng 6 vừa qua. Trong sự nghiệp, Powell từng có thời gian giữ kỷ lục thế giới 9.72 giây (2008) trước khi Usai Bolt xuất hiện.

Một tên tuổi lẫy lừng khác là Justin Gatlin cũng đang tích cực chuẩn bị cho Olympic. Ngôi sao từng đoạt HCV Athens 2004 và vô địch thế giới 2005 vừa đạt được thành tích xuất sắc nhất trong sự nghiệp là 9.80 giây tại giải Eugene diễn ra hôm 24/6 vừa qua.

Với những diễn biến trong quá trình chuẩn bị của các vận động viên, cự ly 100m nam năm nay có thể không còn chứng kiến cảnh “một mình một ngựa” của Usain Bolt nữa. Điều đó cũng có nghĩa là cuộc cạnh tranh cho chiếc HCV sẽ trở nên hấp dẫn và đáng xem hơn.

Chia sẻ
Theo T.A ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN