Olympic 2012: Một bất ngờ cho Việt Nam

Thứ Tư, ngày 13/06/2012 02:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

IWF công bố Việt Nam giành 2 suất tham dự: 1 nam và 1 nữ.

Đúng ngày đóng sổ vòng loại Olympic môn cử tạ (ngày 10-6), Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) công bố danh sách các quốc gia giành vé dự Olympic, trong đó ghi rõ Việt Nam giành 2 suất tham dự: 1 nam và 1 nữ. Đây là kết quả khá bất ngờ với cử tạ Việt Nam, bởi trước đó cử tạ nữ Việt Nam đã vuột suất tham dự Olympic sau vòng loại châu lục.

Vẫn chưa có giải thích nào từ IWF với quyết định mới nhất này. Tuy nhiên, khi xem lại danh sách các quốc gia vượt qua vòng loại thì suất tham dự của đoàn Malaysia đã phải chuyển giao lại cho Việt Nam. Trước đó, tại vòng loại châu lục, cả đoàn Việt Nam và Malaysia đều giành 91 điểm ở nội dung đồng đội nữ. Khi đó, website của giải đấu đã khẳng định suất thứ 6 tham dự Olympic của Châu Á được dành cho Malaysia do hơn Việt Nam về chỉ số phụ. Tuy nhiên, cách tính điểm xếp hạng này chưa được IWF xác nhận chính thức.

Đến khi công bố kết quả vào ngày 10-6 vừa qua, bất ngờ vị trí của Việt Nam đã được đôn lên trên Malaysia. Theo nguồn tin ngoài lề thì, một số VĐV đã không qua được kỳ xét nghiệm doping nên thứ hạng của các đoàn tại vòng loại đã có thay đổi. Chẳng hạn ở Châu Âu, hai đội nam Hy Lạp và Italia đã được đôn lên thay thế cho Lithuania và Slovakia, còn ở Châu Á, đội nam Iraq cũng được thay cho suất của Syria. Trong trường hợp của đoàn Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng do một số VĐV của các đoàn khác bị dính doping nên điểm số của đội nữ Việt Nam đã được nâng lên, qua đó vượt qua Malaysia.

Olympic 2012: Một bất ngờ cho Việt Nam - 1

Vận động viên Nguyễn Thị Thúy

Bất kể vì lý do nào thì đây cũng là thông tin vui với cử tạ Việt Nam vì chúng ta sẽ có 2 VĐV được đến Olympic ở môn thi này. Bốn năm trước, cả Hoàng Anh Tuấn (56kg nam) và Nguyễn Thị Thiết (63kg nữ) đều thi đấu thành công, làm rạng danh cử tạ Việt Nam. Khi đó Hoàng Anh Tuấn đạt kỳ tích với 290kg để giành HCB, còn Nguyễn Thị Thiết cũng xuất sắc đứng thứ năm.

Lần này, suất ở nội dung nam được dành cho VĐV Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng), còn suất ở nội dung nữ nhiều khả năng sẽ được trao cho VĐV Hà Nội là Nguyễn Thị Thúy ở hạng 53kg nữ. Tại vòng loại châu lục vừa qua, Nguyễn Thị Thúy là VĐV đạt thành tích tốt nhất của cử tạ nữ Việt Nam với 190kg. Tuy nhiên, thành tích này vẫn chưa phải là tốt nhất của Thúy, bởi tại SEA Games 26, cô đã đạt thông số là 200kg, trong tập luyện cũng thường xuyên đạt mức 205kg. Xét trên khả năng nếu đạt phong độ tốt nhất thì Nguyễn Thị Thúy có thể đạt thứ hạng ngang với đàn chị Nguyễn Thị Thiết ở Olympic 2008.

Hiện nay, Nguyễn Thị Thúy đang tập huấn tại Bulgaria cùng với chủ lực Trần Lê Quốc Toàn và thông tin được chọn tham dự Olympic chắc chắn sẽ giúp cô có thêm động lực để giành thành tích cao trong thời gian tới.

Đến nay, Thể thao Việt Nam (TTVN) đã giành được tổng cộng 16 suất chính thức đến Olympic London 2012 gồm: Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC), Hoàng Xuân Vinh, Lê Thị Hoàng Ngọc (bắn súng), Văn Ngọc Tú (judo), Nguyễn Thị Lụa (vật), Lê Huỳnh Châu, Chu Hoàng Diệu Linh (taekwondo), Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Phạm Thị Hài, Phạm Thị Thảo (rowing), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm) và 2 suất cho cử tạ. Riêng Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên mới đạt chuẩn B Olympic môn bơi lội nên cần chờ Liên đoàn Bơi lội thế giới xét.

Chia sẻ
Theo Tuấn Khanh (hanoimoi)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN