Bắn súng Việt Nam sẵn sàng cho Olympic

Thứ Sáu, ngày 20/07/2012 00:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã đi vào lịch sử khi có 2 vé chính thức tham dự Olympic 2012 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Lê Thị Hoàng Ngọc mà không phải chờ đợi suất đặc cách như các bộ môn khác. Đằng sau kỳ tích này là sự nỗ lực phi thường của hai vận động viên này.

THEO CHỒNG NHƯNG KHÔNG BỎ CUỘC CHƠI

Khi biết tin cô học trò Lê Thị Hoàng Ngọc giành vé chính thức tới Olympic London 2012, HLV trưởng ĐT bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung không khỏi ngạc nhiên: “Hoàng Ngọc mới trở lại thi đấu chưa đầy 1 năm, vậy mà đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho bắn súng Việt Nam”.

Sở dĩ HLV Nguyễn Thị Nhung bất ngờ bởi con đường gắn bó với môn bắn súng của Hoàng Ngọc chứa đựng khá nhiều thú vị. Là con gái của cựu xạ thủ Hoàng Thị Mây, nhưng mãi đến năm 18 tuổi, Hoàng Ngọc mới bắt đầu “bén duyên” với môn bắn súng. Được tuyển vào lớp năng khiếu tại Trung tâm bắn súng Quân đội, Hoàng Ngọc như cá gặp nước. Sau khi lên tuyển, Hoàng Ngọc đã có được những bước tiến khá nhanh. Tuy nhiên năm 26 tuổi, nữ xạ thủ sinh năm 1982 này lại lập gia đình và sinh con. Đó cũng là lý do khiến Hoàng Ngọc phải tạm thời chia tay với bộ môn vốn được xem là dành cho những người có thần kinh thép này.

Những đồng đội của Hoàng Ngọc tại ĐTQG đều nghĩ nữ xạ thủ này sẽ theo chồng và bỏ hẳn nghiệp “nổ”, nhất là sau khi Hoàng Ngọc sinh ban sung viet nam olympic 2012 1 Bắn súng Việt Nam sẵn sàng cho Olympic 2012con lần thứ hai. Tuy nhiên, trước SEA Games 26 vài tháng, Hoàng Ngọc đã quyết định trở lại thi đấu, và ngay lập tức giành HCB. Không lâu sau thành tích ấn tượng đó, Hoàng Ngọc tiếp tục tạo nên bất ngờ khi xếp thứ 6 tại nội dung súng ngắn thể thao tại Giải vô địch châu Á 2012. Đồng thời do 4 VĐV đứng đầu tại nội dung này đã giành vé đến Olympic 2012, nên Hoàng Ngọc cùng hai VĐV xếp thứ 5 và 7 được quyền thẳng tiến tới London Hè này.

Bắn súng Việt Nam sẵn sàng cho Olympic - 1

Xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc – Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

VƯỢT QUA CHÍNH MÌNH

Nếu như cái tên Lê Thị Hoàng Ngọc còn lạ lẫm với nhiều người thì Hoàng Xuân Vinh từ gần 10 năm nay đã là “tượng đài” của bắn súng Việt Nam. Xạ thủ 37 tuổi này, người giành hơn chục chiếc huy chương tại các giải khu vực và châu lục, đã đoạt vé đến London sau khi đạt chuẩn Olympic tại Giải vô địch châu Á 2012 ở Doha.

Tại Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh sẽ là người “mở hàng” cho bắn súng Việt Nam tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam (diễn ra vào ngày 28/7). Một ngày sau đó, Lê Thị Hoàng Ngọc sẽ bước vào thi đấu tại nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

Từ Hàn Quốc, HLV Nguyễn Thị Nhung đã chia sẻ với chúng tôi những đánh giá về cơ hội giành huy chương của Xuân Vinh và Hoàng Ngọc: “Hiện tại Xuân Vinh, Hoàng Ngọc và một VĐV không có tên trong danh sách dự Olympic là Minh Thành đang tập huấn tại Hàn Quốc. Tham dự Olympic 2012 là vinh dự với các tuyển thủ, nhưng phải nói là cơ hội tạo nên bất ngờ của Vinh và Ngọc không cao. Bởi ở hai nội dung mà các VĐV của chúng ta tranh tài có rất nhiều đối thủ mạnh đến từ châu Á, châu Âu. Do cửa giành huy chương quá khó, nên chúng tôi xác định đây là cơ hội để các VĐV học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. Mặt khác, từ đó họ phấn đấu nâng cao thành tích cá nhân, tạo tiền đề để tham dự các giải đấu về sau”.

Chia sẻ
theo Olympic2012.vn
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN