Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt

Chiếc 350 GT đánh dấu cột mốc nền tảng của các mẫu siêu xe của Lamborghini sau này sở hữu động cơ V12.

Với Lamborghini, 2022 là năm để tôn vinh những mẫu xe sử dụng khối động cơ V12, đặc tính cơ khí này đã có hơn 60 năm lịch sử và trở thành một biểu tượng về sự đổi mới, tầm nhìn và chuyên môn kỹ thuật: nền tảng của thương hiệu Lamborghini.

Trước khi chính thức tiến vào kỷ nguyên công nghệ hybrid với sự ra mắt của dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào năm 2023, Lamborghini thể hiện sự tri ân đối với khối động cơ đáng nhớ nhất trong lịch sử cùng với mẫu xe đầu tiên sở hữu cơ cấu kỹ thuật này.

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 1

Chiếc Lamborghini đầu tiên lăn bánh từ nhà máy Sant'Agata Bolognese vào năm 1964 chính là 350 GT. Mới đây, mẫu xe huyền thoại này đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với siêu phẩm V12 mới nhất của hãng  chiếc Aventador Ultimae.

Để tạo nên khối động cơ V12 đầu tiên, Ferruccio Lamborghini đã chỉ định một chuyên gia xuất sắc, kỹ sư Giotto Bizzarrini,  sinh ra ở Quercianella (Livorno) vào năm 1926. Cho đến tận ngày nay, Bizzarrini vẫn được xem là một trong những nhà thiết kế động cơ kiệt xuất nhất. Ông còn là một người đam mê tốc độ và có khao khát được chế tạo động cơ cho những mẫu xe Công thức 1.

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 3

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 4

Thỏa thuận với Lamborghini rất đơn giản nhưng đã tạo cơ sở cho một điều hoàn toàn phi thường: động cơ V12, dung tích 3.5L và công suất đạt mức tối thiểu 350 mã lực. Để khuyến khích Bizzarrini, Lamborghini đã bổ sung thêm trong hợp đồng một khoản tiền thưởng cho mỗi 10 mã lực cộng thêm.

Trong quá trình thử nghiệm động cơ lần đầu tiên vào tháng 7/1963, kết quả đạt được rất ngoạn mục: 360 mã lực tại 9,000 vòng/phút. Ferruccio Lamborghini đã hoàn thành những gì ông cam kết, bao gồm cả khoảng tiền thưởng cho phần công suất tăng thêm, nhưng ông sớm nhận ra đây không phải là mẫu động cơ mà mình tìm kiếm. Trên thực tế, Bizzarrini đã thiết kế một động cơ thuộc phân khúc Công Thức 1 và không phù hợp để sử dụng trên đường phố cũng như sản xuất thương mại.

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 5

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 6

Chiếc Lamborghini 350 GT đầu tiên được bàn giao cho tay trống gốc Livorno Giampiero Giusti, người đang ở đỉnh cao phong độ với ban nhạc “I 5 di Lucca”, sau này được biết đến với cái tên “Quartetto di Lucca” – một trong những ban nhạc jazz nổi tiếng nhất tại Ý thời điểm bấy giờ. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ thân thiết giữa Lamborghini và giới giải trí, trong đó nhiều diễn viên và nghệ sĩ đã trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu.

Đây cũng là chiếc xe thương mại có tuổi đời lâu nhất của Lamborghini còn tồn tại, hiện đã được phục chế và chứng nhận bởi bộ phận Lamborghini Polo Storico. Năm 2019, chiếc xe đã giành chiến thắng tại hạng mục “Best in Show” trong cuộc thi Lamborghini & Design được tổ chức tại Trieste, thuộc vùng đông bắc nước Ý.

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 7

Huyền thoại 350 GT nền tảng của hãng siêu xe nước Ý có gì đặc biệt - 8

Kể từ thời điểm được ra mắt vào năm 1964, khối động cơ V12 của Lamborghini đã trở thành tiêu chuẩn cho sức mạnh, độ tin cậy và sự bền bỉ của thương hiệu. Chỉ với một nền tảng ban đầu, qua những nâng cấp tối thiểu, Lamborghini đã phát triển nhiều phiên bản động cơ khác nhau với dung tích lên đến 7L cùng sức mạnh hơn 500 mã lực. Thiết kế này vẫn được tin dùng cho đến khi nhận được nhiều thay đổi về cấu trúc.

Nguồn: http://danviet.vn/huyen-thoai-350-gt-nen-tang-cua-hang-sieu-xe-nuoc-y-co-gi-dac-biet-50202210618...

Thêm loạt công nghệ mới xuất hiện trong nhà máy Mercedes-Benz ở Việt Nam

Mercedes-Benz vừa đưa thông tin chi tiết về 6 công nghệ hiện đại mà hãng đã đầu tư vào nhà máy tại Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Phương Chi (Dân Việt)
Toyota Corolla Altis Xem thêm
Báo lỗi nội dung