Tịch thu xe máy, ô tô nhập không rõ nguồn gốc

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản khẳng định các loại xe máy cũ nhập khẩu, ô tô nhập khẩu giả chứng từ, máy ô tô cũ... sẽ bị tịch thu.

Trong công văn số 4324 vừa gửi Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan cho biết, với xe máy đã qua sử dụng có 2 trường hợp. Với xe có đăng ký trước ngày 1/1/2002 nhưng giấy chứng nhận hải quan là giả hoặc bị tẩy xóa, đục lại số khung thì Bộ Tài chính đã có công văn 7483 hướng dẫn việc truy thu thuế nhập. Kể từ 1/1/2002 đến nay, chưa có văn bản nào hướng dẫn việc truy thu thuế nhập với loại phương tiện này, nhưng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP, mặt hàng xe máy đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập và bị tịch thu.

Tịch thu xe máy, ô tô nhập không rõ nguồn gốc - 1

Tương tự, với ô tô nhập khẩu có chứng từ nguồn gốc giả mà được cấp đăng ký lưu hành trước 1/1/2002 thì truy thu thuế nhập theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Kể từ 1/1/2002 tới nay, theo Nghị định 06/2008, hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường có chứng từ hóa đơn giả được coi là hàng hóa nhập lậu và bị tịch thu.

Theo Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP, máy ô tô đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu và bị tịch thu tang vật.

Mới đây, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện vụ nhập khẩu 39 xe máy đã qua sử dụng (thuộc diện cấm nhập khẩu) và tiếp tục phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hải Phòng điều tra, xác minh vụ việc về dấu hiệu của tội buôn lậu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vnmedia
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN