Thị trường ô tô ấm lại

Nhu cầu mua ô tô của người dân Việt còn cao và các mức thuế dành cho ô tô giảm là những cơ hội tốt để thị trường ô tô tăng tốc.

Bất chấp nền kinh tế còn khá ảm đạm, nhà nhà thắt chặt chi tiêu, thị trường ô tô vẫn có nhiều dấu hiệu khởi sắc dù theo thông lệ, đây vốn là giai đoạn ế ẩm nhất. Nhu cầu mua ô tô của người dân Việt còn cao và các mức thuế dành cho ô tô giảm là những cơ hội tốt để thị trường ô tô tăng tốc.

Thị trường ô tô ấm lại - 1

Khách hàng bắt đầu tới showroom ô tô nhiều hơn sau khi có quyết định giảm thuế phí

Thuế giảm, sức mua sẽ tăng

Thực hiện Nghị định 23 của Chính phủ, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu được quy định là 10%, các địa phương có thể điều chỉnh mức thu phù hợp với điều kiện địa phương nhưng không quá 50% mức quy định chung, tức tối đa chỉ là 15%, HĐND TP Hà Nội đã thông qua mức lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới là 12%, áp dụng từ 1/8. Sáng 9/7, UBND TP Đà Nẵng cũng đã trình HĐND thành phố áp mức lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu là 10%, áp dụng từ ngày 1/8. Tại TP Hồ Chí Minh, dự kiến mức phí trước bạ cho xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu cũng sẽ giảm xuống còn 10%. Thông tin giảm thuế trước bạ ở 3 thị trường ô tô lớn nhất nước, thực sự là tín hiệu vui đối với những người đang có nhu cầu.

Ông Trần Huy Hưng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Anycar cho biết: “Phí trước bạ ảnh hưởng rất nhiều tới việc sở hữu ô tô, bởi nhẩm tính một chiếc xe giá 1 tỷ đồng, như Hà Nội trước đây áp thuế trước bạ 15% thì người mua phải đóng phí 150 triệu, giờ phí còn 12% người mua giảm được 30 triệu. Hay tại Đà Nẵng, hiện phí trước bạ cho xe đăng ký lần đầu là 15%, nếu HĐND thành phố thông qua mức 10% từ ngày 1/8 thì tiền thuế trước bạ của khách đăng ký xe sẽ giảm khá nhiều. Như thời điểm 1/4/2013, lệ phí trước bạ cho xe đăng ký từ lần thứ hai giảm còn 2%, thị trường xe cũ lập tức sôi động bất ngờ...” .

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty chuyên kinh doanh ô tô cũ ở Hà Nội cho biết: Hiện lượng khách tới các showroom tìm hiểu về mẫu mã, giá cả xe khá đông. Khách hàng đều có tâm lý chờ đợi mức thuế mới được áp dụng để mua xe. Đón đầu nhu cầu thị trường, hai tháng qua đã có gần 10 mẫu xe mới ra mắt và các đại lý đang đưa ra nhiều gói khuyến mãi “khủng” để hút khách. Thị trường ô tô được dự đoán sẽ thực sự sôi động sau ngày 1/8, nhưng rất khó xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá, bởi thị trường này vừa qua “cơn ngủ đông” kéo dài nên lượng xe tồn kho của các liên doanh rất lớn…”.

Thị trường ô tô Việt còn nhiều tiềm năng

Ông Thomas Moreaux - Giám đốc Marketing Hãng xe Renault cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, những rào cản nhất định về chính sách thuế, nhưng nhu cầu về ô tô của người Việt vẫn đang rất cao, tiềm năng thị trường ô tô ở Việt Nam còn rất lớn. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ sở hữu ô tô của người Việt hiện nay là 18 xe/1.000 dân. Với dân số gần 90 triệu người, dự báo tổng doanh số của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) năm 2013 có thể đạt 108.000 là mục tiêu hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Dấu hiệu phục hồi của thị trường ô tô bắt đầu từ tháng 3/2013 khi tổng doanh số bán hàng của VAMA đạt 8.390 xe (2.832 xe con, tăng 75%; 5.558 xe tải, tăng 111%). Mức tăng trưởng của tháng 3 đã cao hơn dự báo của VAMA 500 xe. Sang tháng 4, tổng doanh số toàn thị trường đạt 8.782 xe (3.118 xe con; 5.664 xe tải). Trong đó, doanh số xe con tăng 10%, xe tải tăng 2% so với tháng trước. Đây cũng là tháng mở đầu về sức tăng trưởng so với cùng kỳ khi doanh số của VAMA tăng 3% so với năm ngoái. Thống kê gần đây nhất là doanh số của VAMA trong tháng 5 đạt 9.731 xe (3.784 xe con, tăng 21%; 5.947 xe tải) tăng 5% so với tháng trước, mức tăng trưởng đạt 1% nhưng tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó xe con tăng 14% và xe tải tăng 8%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (giaothongvantai)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN