Terrafugia XF-T: Xe ô tô có thể bay

Chiếc xe ô tô này có thể cất cánh và bay giống như máy bay trực thăng.

Terrafugia vừa phát hành những thông tin chi tiết đầu tiên về phiên bản khái niệm của chiếc xe bay XF-T.

Về cơ chế hoạt động, khi muốn di chuyển trên không trung, chiếc Terrafugia XF-T có thể cất cánh và hạ cánh một cách thẳng đứng giống như chiếc máy bay trực thăng. Khi không lại có thể di chuyển trên đường khá thuần thục. Công nghệ mới này của XF-T sẽ khắc phục lỗi “cồng kềnh” trước đó của chiếc Terrafugia Transition, khi nó phải cần một đoạn đường băng thực thụ để cất cánh, hoặc cất cánh bất hợp pháp trên những con đường rộng rãi.

Terrafugia XF-T: Xe ô tô có thể bay - 1

Terrafugia XF-T có thể cất cánh và bay giống như chiếc trực thăng

Terrafugia cho biết, để sử dụng thành thạo chiếc TF-X này người điều khiển sẽ chỉ mất khoảng 5 giờ để học hỏi, khi mà hầu hết các chi tiết trên chiếc xe bay này đều giống hệt như của xe hơi. Đặc biệt, các chuyên gia thiết kế đã trang bị cho Terrafugia TF-X một hệ thống bay và hạ cánh tự động để đảm bảo cho người mới tiếp cận cũng có thể sử dụng nó.

Những thông số kỹ thuật chi tiết của chiếc ô tô bay này vẫn chưa được công bố, nhưng dự kiến TF-X sẽ sử dụng động cơ đẩy có công suất 300 mã lực (224 kW) ở phía sau, cùng với hai động cơ có tổng công suất 600 mã lực (447 kW) để giúp chiếc xe cất hạ cảnh thẳng đứng. Khi đặt ở chế độ bay, chiếc xe có thể đạt tốc độ 322 km/h và có tầm bay khoảng 805 km.

Ngoài ra, Terrafugia TF-X nhiều khả năng sẽ trang bị một hệ thống an toàn cao cấp cho phép người dùng chọn một bãi đáp chính cũng như khu vực bãi phụ. Trong trường hợp cả hai phương án trên đều được TF-X xác nhận là không đủ điều kiện để hạ cánh, thì hệ thống này sẽ “hủy bỏ cả hai địa điểm này ngay phút cuối và tìm một địa điểm an toàn thứ 3 để hạ cánh nhờ trong khoảng 30 phút.

Terrafugia XF-T: Xe ô tô có thể bay - 2

Nó di chuyển trên đường như những chiếc xe hơi khác

TF-X có thể dự đoán trước các tình huống nguy hiểm như hết năng lượng, thời tiết xấu hay bến đỗ trên lộ trình quá xa vị trí hạ cánh của hai điểm đỗ định sẵn (hoặc nằm trong vùng cấm bay) thì việc cất cánh sẽ không được thực thi. Hãng chế tạo cũng trang bị tính năng dù khẩn cấp và hạ cánh khẩn cấp khi nhận thấy phi công không có phản xạ trong tình huống nguy hiểm.

Phía công ty cho biết, vẫn còn quá sớm để nói về giá của chiếc xe ô tô bay này, họ muốn TF-X là một sản phẩm vô cùng cạnh tranh với các dòng xe hơi sang trọng. Ngay cả khi mọi thứ xong xuôi, hãng sản xuất kì vọng TF-X vẫn phải phát triển trong 8-12 năm tới.

Trước đó, công ty này đã đưa ra chiếc xe bay Terrafugia Transition với mức giá khoảng 279.000 USD.

Mời các bạn cùng theo dõi video sau

Terrafugia XF-T: Xe ô tô có thể bay - 3

Terrafugia XF-T: Xe ô tô có thể bay - 4

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Theo Wcf)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN