Phí trước bạ ô tô giảm còn 10% tại TP.HCM

Từ ngày 1/1/2014, TPHCM sẽ giảm phí trước bạ ô tô xuống còn 10% thay vì 15% như trước đây, trong khi Hà Nội giữ nguyên 12%.

Theo đó, phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu sẽ là 10%, giảm 5% so với mức hiện tại. Mức phí mới áp dụng từ 1/1/2014.

Việc thay đổi mức thu phí của TP.HCM đáng ra phải được thực hiện từ lâu, bởi các tỉnh lân cận như Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh … có mức phí trước bạ chỉ là 10% cho xe dưới 10 chỗ đăng ký lần đầu.

Phí trước bạ ô tô giảm còn 10% tại TP.HCM - 1

Chênh lệch phí trước bạ khiến người mua xe di chuyển ra các tỉnh lân cận để đăng ký lần đầu. Và nếu muốn, họ có thể đăng ký lại tại TP.HCM theo dạng đăng ký lần 2 với mức phí chỉ là 2%. Như vậy, tổng mức phí phải đóng theo cách này cũng chỉ là 12%, thấp hơn so với mức 15% của TP.HCM hiện tại.

Trong khi đó, Hà Nội đã sớm giảm mức phí trước bạ xuống còn 12% cho xe dưới 10 chỗ đăng ký lần đầu từ ngày 21/7 vừa qua.

Việc giảm mức phí trước bạ, là biện pháp kích cầu khá hiệu quả, khi thị trường xe hơi có dấu hiệu hồi phục mạnh kể từ đầu năm.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm nay thị trường xe hơi có cơ hội cán đích ở con số 109.000 xe. Bên cạnh những thay đổi về chính sách phí, thuế, không thể không kể đến sự hồi phục trong kinh tế của cả nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tô Tùng (TPO)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN