Oái oăm việc thu phí trước bạ xe bán tải

Không có quy định mới nhưng mỗi tỉnh thành lại áp dụng mức thu lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) khác nhau, thậm chí ngay trong một tỉnh cũng có sự khác nhau...

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa gửi công văn tới các cơ quan báo chí cho biết, hàng loạt các mẫu xe bán tải của các thành viên Hiệp hội này như Toyota Hilux, Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max... đang bị áp dụng mức lệ phí trước bạ không thống nhất giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cụ thể, tại Hà Nội, lệ phí trước bạ áp dụng cho các mẫu xe này là 2% (là mức áp dụng cho xe tải); trong khi đó tại TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác, mức lệ phí trước bạ được áp dụng cho cùng mẫu xe đó khoảng từ 10-15%, là mức áp dụng cho xe chở người. Thậm chí, trong cùng một tỉnh thành phố, mức thu lệ phí cũng khác nhau.

VAMA cho biết, hiện theo Tiêu chuẩn Việt Nam, dòng xe này phù hợp với 5 tiêu chí về xe pick up chở hàng/ ô tô tải theo TCVN 7271: 2003 về việc phân loại các phương tiện giao thông mà Cục Đăng kiểm lấy làm căn cứ phân loại kiểu loại xe.

Trong khi đó, trong Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu do Cục Đăng kiểm cấp thì loại phương tiện ghi là Ô tô tải (pick up cabin kép). Ngoài ra, khi nhập khẩu về Việt Nam, thuế suất thuế nhập khẩu của các dòng xe này ở mức 5%, là mức áp dụng cho xe ô tô tải.

Oái oăm việc thu phí trước bạ xe bán tải - 1

Ford Ranger, một trong những mẫu xe bán tải bị áp lệ phí trước bạ khác nhau tại các tỉnh thành phố khác.

Từ những sở cứ trên, VAMA cho rằng, việc các tỉnh, thành phố không áp dụng mức lệ phí trước bạ 2% cho xe pick up chở hàng là trái với quy định tại Công văn 2824/BTC-TCT của Bộ Tài chính giải đáp chính sách lệ phí trước bạ với xe pick up quy định tại Thông tư 124/2011/TT-BTC và Công văn số 1830/TCT-CS của Tổng cục Thuế.

"Điều này không chỉ gây hoang mang và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng muốn sở hữu dòng xe chở hàng này do mức thu lệ phí trước bạ với cùng một dòng xe lại khác nhau ở các tỉnh thành phố trên cả nước, mà còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực ô tô" - Công văn của VAMA viết.

Theo tìm hiểu, một trong những mẫu chốt của vấn đề nằm ở Công văn số 2824 của Bộ Tài chính nêu trên, trong đó hướng dẫn các loại ô tô thuộc diện chịu lệ phí trước bạ từ 10-20% gồm ô tô chở người, ô tô pick up chở người và ô tô van chở người...

Mặc dù Công văn nêu rõ là pick up chở người nhưng các tỉnh thành phố dựa trên căn cứ này, đánh đồng các loại xe pick up, gồm cả chở người và chở hàng.

Được biết, hiện Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai và Bình Dương đã áp dụng mức lệ phí trước bạ 2%; còn lại các tỉnh thành khác vẫn thu như với xe chở người, từ 10-15%. Tuy nhiên ngoại trừ Hà Nội và Hải Phòng áp dụng mức 2% cho tất cả các mẫu xe pick up chở hàng, 4 tỉnh thành nêu trên vẫn có sự áp dụng mức lệ phí trước bạ cao tại một số huyện, thành phố thuộc tỉnh và phân biệt mức thu theo thương hiệu xe...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Thọ (VnM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN