Nhật- Trung tranh chấp, xe Mỹ đắc lợi

Tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khiến các hãng xe Nhật giảm mạnh doanh số, trong khi các hãng xe Mỹ lại tăng vọt tại Trung Quốc.

Chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng tẩy chay hàng Nhật tại Trung Quốc là 3 ông lớn Toyota, Honda, Nissan. Tháng 10 vừa qua, doanh số bán xe của Toyota giảm tới 44% so với cùng kỳ, sau khi đã suy giảm tới 49% trong tháng 9. Trong khi đó, Honda và Nissan cũng tuyên bố doanh số bán của các hãng này giảm thê thảm và trở về giai đoạn các năm 2007-2008.

Nhật- Trung tranh chấp, xe Mỹ đắc lợi - 1

Doanh số bán của xe Ford, GM tại Trung Quốc tăng mạnh

Trái ngược với tình cảnh đó, GM cho hay doanh số bán của họ tại Mỹ tăng 14% trong tháng 10 vừa qua, đạt hơn 250.000 chiếc; Ford còn ngoạn mục hơn với mức tăng tới 48% so với cùng kỳ, đạt hơn 60.000 chiếc.

Lãnh đạo Ford Trung Quốc cho hay, doanh số bán của hãng tăng vọt là do sự bùng nổ của mẫu xe Focus mới (sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam đầu tuần tới - PV) mà không đả động đến sự tẩy chay xe Nhật của người Trung Quốc.

Nhật- Trung tranh chấp, xe Mỹ đắc lợi - 2

Trái ngược với tình trạng ảm đạm của các thương hiệu xe Nhật.

Được biết, chỉ trong tháng 10 vừa qua, doanh số bán của Focus mới đã đạt mức kỷ lục hơn 33.600 chiếc, nâng tổng doanh số cộng dồn 10 tháng qua của mẫu xe này tại Trung Quốc lên hơn 220.000 chiếc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (VnMedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN